digital painting

Nếu bạn là tín đồ của hội họa, yêu sự sáng tạo và những kiệt tác nghệ thuật bằng việc ứng dụng một chút kỹ thuật thì có vẻ như Digital art là gì không còn là thuật ngữ xa lạ với bạn nữa. Sự đi lên của nền kinh tế số đã chi phối những xu hướng thẩm mỹ cao cũng như mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho giới người yêu nghệ thuật. Bạn là người yêu vẽ, công nghệ và kết hợp hai nhân tố để tạo nên tác phẩm hoàn hảo hay những người là Fan thường của nghệ thuật thôi thì những thông tin dưới đây về loại hình này sẽ là những khám phá mới mẻ cho bạn. Cùng Malu tìm hiểu ngay nhé.

Digital Art là gì?

Digital Art được hiểu là một tác phẩm nghệ thuật sử dụng công nghệ kĩ thuật số như một phần không thể thiếu trong quá trình sáng tác hoặc trình bày. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, bên cạnh việc vẽ tranh truyền thống (Traditional Art) thì Digital Art nhanh chóng nổi lên như một loại hình sáng tạo mới mẻ, có nhiều tính năng và công dụng “đáng gờm”, nhưng vẫn giữ được chất “nghệ thuật” của riêng mình.

digital art la gi

Lịch Sử Và Quá Trình Phát Triển Của Digital Art

Năm 1940, khi chiếc máy tính thực sự đầu tiên, Máy tính và Tích hợp Số Điện tử, hay ENIAC, được tạo ra cho mục đích quân sự. Các nghệ sĩ lần đầu tiên bắt đầu khám phá khả năng nghệ thuật từ máy tính, những thử nghiệm ban đầu với nghệ thuật máy tính xuất hiện vào khoảng năm 1965. Nghệ sĩ người Đức Frieder Nake đồng thời cũng là một nhà toán học đã tạo ra một thuật toán máy tính, cho phép máy vẽ một loạt các hình dạng để làm tác phẩm nghệ thuật

computer art

firt digital art
Frieder Nake

Một trong những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thực sự đầu tiên được tạo ra vào năm 1967 bởi người Mỹ Kenneth Knowlton và Leon Harmon. Họ đã chụp một bức ảnh của một phụ nữ khỏa thân và thay đổi nó thành một bức ảnh bao gồm các pixel máy tính, có tựa đề Computer Nude (Các nghiên cứu về nhận thức I). Bức ảnh khỏa thân này là một trong những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên.

Nude Bell Labs 1967 Source https iqintelcom a brief history of digital art

Ưu, nhược điểm của Digital Art

Ưu điểm

 • Màu sắc hoàn hảo bởi digital art được nhìn thấy bởi phát xạ chứ không phải phản xạ thông thường. Bởi màu sắc của Digital Art được tạo ra trực tiếp chứ không phải qua sự phản chiếu của các nguồn sáng vì thế nên bạn có thể thấy tất cả màu sắc với chất lượng tuyệt vời dù cho điều kiện ánh sáng có thế nào.

 

 • Thỏa sức sáng tạo: Digital Art không hẳn là được vẽ mà nó hiển thị, bạn có thể thay thế bằng cách hiển thị bất cứ thứ gì bạn muốn. Và Digital Art cũng có ưu điểm là bạn có thể xóa bất cứ thứ gì mà không để lại dấu vết và có thể kiểm soát toàn bộ quá trình sáng tạo của mình.

 

 • Tiết kiệm thời gian, công sức: Digital Art khiến bạn có trong tay toàn bộ công cụ cơ bản để sở hữu những màu sắc bạn muốn mà không sợ hết màu vẽ như hình thức truyền thống.

 

 • Dễ dàng bảo vệ và chia sẻ: Vì sử dụng kỹ thuật số nên các tác phẩm không dễ dàng bị hủy hoại vì mọi thứ đều có bản sao dự phòng, bạn cũng không cần lo nó bị hư hỏng bời thời tiết. Màu sắc cũng không bao giờ phai và không bao giờ bị rách. Ngoài ra việc chia sẻ tác phẩm kỹ thuật số đều rất đơn giản, chỉ cần có internet là có thể thưởng thức tác phẩm nghệ thuật. Bạn cũng không cần tới sự cho phép bởi phòng tranh hay phòng triển lãm mà chỉ cần một vài click chuột là có thể đưa tác phẩm tới hàng triệu người.

 

 • Sản xuất dễ dàng: Digital rất dễ dàng sản xuất, chỉ cần máy tính và wacom có sẵn thì bạn hoàn toàn có thể sáng tạo tác phẩm của mình.

Nhược điểm

 • Tốn kém: Nếu bạn muốn trở thành một Digital Art thì bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều vào thiết bị như máy tính, wacom, và vô số thiết bị khác.

 

 • Màu sắc không chính xác: Vì màu sắc bạn thấy sẽ tùy thuộc vào chất lượng màn hình, màn hình tốt sẽ có được bức ảnh đẹp hơn.

 

 • Dễ dàng bị sao chép: Bởi nó là sản phẩm kỹ thuật số nên dễ dàng bị sao chép vì nó không có giá trị sở hữu thế nên digital art dễ bị đánh cắp ý tưởng. Dù người sáng tạo không mất tác phẩm nghệ thuật thì họ có thể mất quyền khác. Có rất nhiều đã kiếm được vô số tiền từ việc in sản phẩm không do họ sáng tạo.

 

 • Dễ gặp sự cố: Vì tác phẩm digital art được sản xuất trên máy tính nên có thể sẽ mất do lỗi máy tính hoặc lỗi dữ liệu.

 

 • Thiếu cảm xúc nghệ thuật: Digital art được định dạng bằng công nghệ kỹ thuật số nên không thể chạm vào được mà chỉ có thể chạm vào màn hình. Ngoài ra quá trình tạo nên tranh kỹ thuật số vô cùng đơn điều vi không có mùi sơn, âm thanh hay các công cụ khác nhau.

Học Digital Painting cần chuẩn bị gì

Muốn học Digital Painting và định hướng trở thành Digital Artist thì người học cần thành thạo kỹ thuật vẽ truyền thống trên giấy bút, luyện tập vẽ các khối hình,… Dưới đây là những yếu tố cần chuẩn bị:

digital art la gi
Digital Painting dùng đến bảng vẽ điện tử và bút vẽ

Công cụ: bảng vẽ điện tử và bút vẽ

Thay vì sử dụng giấy và bút chì ở mỹ thuật truyền thống, thì Digital Painting dùng đến bảng vẽ điện tử và bút vẽ. Bảng vẽ được kết nối với phần mềm thiết kế trên ipad hoặc máy tính, bút vẽ sẽ đưa nét điều chỉnh được độ đậm nhạt, độ nghiêng,… để tạo ra những bức vẽ như ý.

Bảng vẽ điện tử và bút vẽ là công cụ không thể thiếu để bạn tham gia học digital painting. Wacom là bảng vẽ chuyên dụng được sử dụng nhiều, có mức giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Nghiên cứu đầu tư bảng vẽ chất lượng để phục vụ tốt việc học tập và làm việc.

>>> Đọc thêm Bảng vẽ điện tử là gì? Top 10 bảng vẽ điện tử giá rẻ thông minh tốt nhất cho designer

Học Digital Painting cần nắm vững kiến thức về mỹ thuật

Nằm trong khối ngành mỹ thuật, vì vậy đương nhiên để học digital painting hiệu quả thì bạn cần nắm vững các kiến thức về mỹ thuật. Đó là các nguyên lý thị giác, nguyên lý thiết kế, dựng bố cục, tạo các hình khối, tạo hình nhân vật, tạo sáng, độ bóng,… Tạo hình nhân vật cần truyền tải được nét mặt, biểu cảm và phần nào tính cách của từng nhân vật; tạo khối cần tạo rõ nét các góc cạnh, kích thước gồm chiều dài, chiều rộng; đổ bóng đúng cách để tạo chiều sâu cho bức ảnh,…
hoc digital painting 4

Nắm vững kiến thức mỹ thuật giúp bạn học vẽ kỹ thuật số nhanh hơn

Nếu bạn đã học về mỹ thuật và đồ họa trước đó thì những kiến thức nền tảng về thiết kế sẽ giúp bạn học vẽ kỹ thuật số nhanh hơn. Nếu chưa biết về những kiến thức này, bạn có thể tham gia các khóa học digital painting từ cơ bản để được dạy bài bản.

Phần mềm học Digital Painting

Phần mềm thiết kế dùng để học digital painting phổ biến như: Corel Painter, Photoshop, Artrage,… Trong đó, những bạn mới bắt đầu học vẽ thì nên chọn những phần mềm dễ sử dụng như Artrage, Photoshop. Khi thành thạo hơn, bạn có thể sử dụng  Corel painter để có nhiều hiệu ứng hơn khi vẽ.

photoshop
Sử dụng phần mềm thiết kế Photoshop để hỗ trợ vẽ kỹ thuật số
digital illustration brian edward miller 1280x720 1
Sản phẩm vẽ digital painting

Phần mềm thiết kế sẽ cung cấp cho người vẽ một môi trường vẽ đầy đủ với các công cụ vẽ, bảng màu, chất liệu vẽ đa dạng,… Đi kèm đó, những tiện ích từ phần mềm như phóng to, thu nhỏ, cắt và dán, chỉnh sửa, lưu trữ hay in ấn,… giúp bạn thỏa sức sáng tạo trên bản vẽ thiết kế của mình.

Bạn sẽ trở thành một họa sĩ thực thụ mà không cần mất công sức chuẩn bị chất liệu, hì hụi pha màu hay đứng vẽ hàng giờ,… So sánh với vẽ truyền thống thì digital painting mang đến cho bạn sự tiện lợi sử dụng và mang đến năng suất hiệu quả hơn nhiều.

 

Kỹ năng vẽ sketch

Vẽ sketch là bước không thể thiếu khi bạn bắt đầu học một loại hình vẽ chuyên nghiệp nào. Giống như bạn lập dàn ý cho bài văn để dựa vào khung đó phát triển bài văn của mình, tương tự như vậy bản vẽ phác thảo sketch là những nét vẽ thô sơ nhưng thể hiện được tổng thể ý tưởng, sau đó bạn phát triển để hoàn thành ý tưởng.

ky nang sketch
Vẽ sketch thành thạo sẽ bổ trợ giúp bạn học digital painting nhanh hơn

Vẽ kỹ thuật số lấy nền tảng từ vẽ tay truyền thống nên kỹ thuật sketch đòi hỏi thành thạo. Bạn cần bắt đầu học và luyện tập các cách đưa bút tạo nên các hình khối cơ bản như đường kẻ gạch, hình lập phương, hình tròn,… áp dụng vào mô tả các vật thể, tạo hình nhân vật, phối cảnh,…

Những công việc cho họa sĩ Digital Artist

 • Họa sĩ minh họa: Bạn sẽ phụ trách việc thiết kế hình ảnh, bối cảnh cho các bộ truyện tranh, cuốn sách. Phần hình ảnh cực quan trọng bởi rất nhiều khách hàng sẽ chọn những bộ sách có phần hình ảnh đẹp.
 • Họa sĩ concept game: Game trên điện thoại hay các nền tảng khác luôn phát triển cực mạnh mẽ và đây là cơ hội việc làm không nhỏ dành cho bạn. Công việc của bạn sẽ là thiết kế các nhân vật trong game, công việc này sẽ đòi hỏi ngoài khả năng vẽ bạn sẽ còn phải hiểu về thị trường game.
 • Họa sĩ concept phim, truyện:  Cũng giống như các công việc mà tôi vừa kể trên nhưng bây giờ bạn sẽ phải vẽ nhân vật và bối cảnh cho phim, truyện.

Kết luận

Hi vọng những thông tin trên đây xoay quanh Digital Art là gì và những đặc điểm lẫn cơ hội của các ngành sáng tạo vận dụng công nghệ máy tính hiện nay sẽ thực sự là trải nghiệm mới cho bạn, đặc biệt là những ai đam mê Digital art. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý