Giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt là hai loại giấy in phổ biến trong ngành in. Thoạt nghe ban đầu, bạn có thể dễ nhầm tưởng hai loại giấy này tương tự nhau nhưng thực tế thì các chất liệu lại hoàn toàn khác nhau.

1. Giấy in nhiệt là gì?

Giấy in nhiệt là gì

Đây là một loại giấy in có phủ hóa chất nhạy nhiệt. Là một loại giấy thấm tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Khi giấy được tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu, và sẽ cho ra một hình ảnh, chữ. Bề mặt của giấy được bao phủ một hỗn hợp rắn của một loại thuốc nhuộm và một bề mặt thích hợp. Khi bề mặt được làm nóng ở trên điểm nóng chảy của nó, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit, chuyển màu giấy in nhiệt, và các hình thức thay đổi sau đó được bảo tồn trong một trạng thái siêu bền khi bề mặt giấy trở về nhiệt độ thường.

Giấy in nhiệt có dạng cuộn, lõi giấy bằng nhựa. Giấy có lớp bọc bạc giúp chống ẩm và chống tia cực tím. Thường được bán tại các đơn vị phân phối giấy in hóa đơn hoặc thiết bị siêu thị, thiết bị văn phòng.

159 tim hieu ve giay in nhiet va giay in chuyen nhiet1
Giấy in nhiệt

Cấu tạo của giấy in nhiệt

 • Lớp bảo vệ ngoài: Bảo vệ các hình ảnh hay những thông tin trên giấy in nhiệt ko bị biến đổi vì những tác động từ môi trường ngoài. các hợp chất hóa học sẽ giúp hình ảnh và những khả năng in của giấy không bị ảnh hưởng và giữ nguyên cấu trúc của nó cả trước và sau khi in.
 • Lớp phủ nhạy nhiệt: Đây là lớp tác động trực tiếp với đầu của máy in. Khi máy in hoạt động thì nhiệt độ của máy in sẽ làm hóa chất này bị biến đổi thành màu đen và những hình ảnh thông tin mà bạn ước mơ in.
 • Lớp sơn cách điện: Đây là lớp góp phần cho những thông tin, mật độ hình ảnh và độ sáng của chúng được hiển thị tốt hơn và đẹp hơn khi in. Màu sắc và độ phân giải hình ảnh cao hay thấp phụ thuộc vào lớp sơn tốt hoặc ko tốt. gồm các thuộc tính sau: Độ nhạy sáng , độ sáng , hình ảnh.
 • Lớp giấy cơ bản: Đây là lớp giấy thông thường mà loại giấy nào cũng có. Tùy thuộc vào giấy dày hay mỏng mà cho ra sản phẩm tốt. Giấy dày thì sẽ ko bị nứt khi in và ko bị nhàu.

Các loại giấy in nhiệt

 • Giấy in nhiệt k57 (đường kính 57mm): là giấy có khổ chiều rộng của hóa đơn bán lẻ in ra là 57mm, chuyên dùng cho in hóa đơn bán lẻ từ máy tính tiền casio, các máy in hóa đơn khổ nhỏ. Ngoài ra, nó cũng có thể dùng để in hóa đơn thẻ game, in hóa đơn tiền điện đều dùng khổ giấy in này. Loại giấy này chuyên dùng cho hóa đơn bán lẻ và là loại giấy in hóa đơn 1 liên.
 • Giấy in nhiệt k80 (đường kính 80mm): là giấy có khổ chiều rộng của hóa đơn in ra dài 80mm chuyên dùng để in hóa đơn cho các máy in hóa đơn khổ lớn như máy in hóa đơn epson, máy in hóa đơn Bixolon, máy in hóa đơn Birch PRP… dùng trong các siêu thị, cửa hàng quần áo, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách. Giấy in nhiệt k80 là loại giấy in hóa đơn 1 liên. Loại giấy này chuyên dùng cho máy in hóa đơn thông dụng thường có đường kính ngoài từ 45-47mm.
 • Giấy in nhiệt k75 (đường kính 75mm): là loại giấy in hóa đơn nhập khẩu từ Nhật Bản với chất lượng tốt, độ bám mực cao. Chuyên dùng cho các dòng máy in kim sử Ribbon mực, khi đầu in kim tác dụng lực cơ học lên Ribbon thì mực chuyển sang giấy in, hiển thị các nội dung của hóa đơn thanh toán. Tuổi thọ cuộn giấy lâu hơn với màng bọc bằng Polymer trắng đục ngăn ánh sáng xuyên qua , chống ẩm, chống ố. Giấy in luôn được giữ ở tình trạng tốt nhất.

Ưu điểm của giấy in nhiệt

Khi lựa chọn chất liệu in này nhà in có thể in nhiệt trực tiếp, nhanh chóng, không gây tiếng ồn, không cần băng hoặc hộp mực in, không có bụi giấy, không làm hại đầu in của thiết bị, cho hình ảnh và thông tin sắc nét, rõ ràng, giấy rất dày, không bị nhàu hay nứt khi in.

Nhược điểm của giấy in nhiệt

Trong các nghiên cứu gần đây cho thấy, trong giấy có chứa chất Bisphenol A, một hóa chất có khả năng gây hại. một hạn chế nữa của giấy in nhiệt đó chính là nếu một trang in được tiếp xúc với nhiệt, toàn bộ trang giấy sẽ thay đổi màu sắc.

Ứng dụng của giấy in nhiệt

Giấy in nhiệt có nhiều ứng dụng, bao gồm cả máy fax, nhãn hàng hóa , hóa đơn và vé số. Nó được sử dụng trong máy in nhiệt và đặc biệt là trong các thiết bị như là giấy in hóa đơn siêu thị, máy thêm, máy tính tiền, và thiết bị đầu cuối, các thẻ tín dụng giá cả rẻ, giấy in atm.

159 tim hieu ve giay in nhiet va giay in chuyen nhiet2
Ứng dụng của giấy in nhiệt trong in hóa đơn

2. Giấy in chuyển nhiệt là gì?

Giấy in chuyển nhiệt là gì

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy được sử dụng trong công nghệ in chuyển nhiệt, cụ thể là dùng loại mực in chuyển nhiệt in lên giấy in chuyên dụng và sau đó sử dụng thiết bị ép nhiệt để giúp những hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vừa in ra bám chặt vào vật liệu cần in. Nó được sử dụng trong việc in hình ảnh lên đồ vật, các dụng cụ, quần áo…

Giấy in chuyển nhiệt lên áo được in bằng mực in chuyển nhiệt với máy ép nhiệt phẳng cao áp ở nhiệt độ 200 độ trong 60 giây. Khi đủ nhiệt độ, thời gian và lực ép hợp lý thì chất lượng hình ảnh được in lên vật phẩm luôn bảo đảm với chất lượng tối ưu nhất.

Giấy in chuyển nhiệt A4 có thể chuyển tải màu sắc, hình ảnh chính xác lên đến hơn 90% từ giấy in chuyển nhiệt lên chất liệu vải, ly sứ, áo thun 65% cotton hay các vật phẩm khác.

Giấy in chuyển nhiệt có dạng như giấy A4, giấy có hai lớp. Thường được bán tại các cơ sở cung cấp thiết bị văn phòng, đồ dùng học sinh, in quảng cáo.

159 tim hieu ve giay in nhiet va giay in chuyen nhiet3
Giấy in chuyển nhiệt

Các loại giấy in chuyển nhiệt

Người ra phân giấy in chuyển nhiệt thành 3 loại chính:

 • Giấy in chuyển nhiệt: Sử dụng in chuyển nhiệt lên ly sứ, dĩa sứ, gỗ, gạch men, pha lê, thủy tinh và in lên các loại vải màu trắng.
 • Giấy in chuyển nhiệt nhạt: Sử dụng in trên các vải màu lợt như màu hồng nhạt, màu vàng nhạt, màu xanh lam…
 • Giấy in chuyển nhiệt đậm: Sử dụng in trên loại vải màu đậm như màu đen, màu đỏ, màu xanh…

Một số loại giấy in chuyển nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay là:

 • Giấy in chuyển nhiệt Jet – Pro SS
 • Giấy decal chuyển nhiệt UP
 • Giấy decal in chuyển nhiệt 3G Jet-Opaque
 • Giấy decal in chuyển nhiệt Subumation

Tìm hiểu thêm về Máy in chuyển nhiệt

Ưu điểm của giấy in chuyển nhiệt

 • Sử dụng dễ dàng có thể in đơn chiếc hoặc số lượng lớn
 • Tiết kiệm thời gian cho quá trình in ấn
 • Chất lượng bản in đẹp, sắc nét, bền lâu

Nhược điểm của giấy in chuyển nhiệt

 • Khổ in bị giới hạn tùy thuộc vào máy in
 • Có thể sai lệch màu sắc hình in
 • Không in được trên vải 100% cotton

Ứng dụng của giấy in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt được ứng dụng trong công nghệ in chuyển nhiệt, giúp in hình ảnh lên đồ vật, dụng cụ, quần áo,…

159 tim hieu ve giay in nhiet va giay in chuyen nhiet4
In chuyển nhiệt

Hai loại giấy in này đều được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp in ấn. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau để khách hàng tham khảo lựa chọn dựa theo nhu cầu.ư

3. Cách phân biệt giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt

Tiêu chí phân biệt Giấy in nhiệt Giấy in chuyển nhiệt
Bản chất Giấy in nhiệt là một loại giấy in có phủ hóa chất nhạy nhiệt. Khi giấy được tiếp xúc với nhiệt độ cao, hóa chất sẽ thay đổi màu (thường là sang màu đen) và in ra thông tin, hình ảnh. Giấy in chuyển nhiệt dùng loại mực in chuyển nhiệt in lên và sau đó sử dụng một thiết bị ép nhiệt (còn gọi là máy ép nhiệt) để giúp những hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vừa in ra bám chặt vào vật liệu cần in.
Kiểu giấy có dạng cuộn, lõi giấy bằng nhựa. Giấy có lớp bọc bạc giúp chống ẩm và chống tia cực tím. Có dạng như giấy A4, giấy có hai lớp.
Ứng dụng In hóa đơn, fax nhiệt, in thẻ, vé số, nhãn hàng hóa… In hình ảnh lên đồ vật, dụng cụ, quần áo, …
Thiết bị sử dụng Thiết bị sử dụng đa dạng: máy in nhiệt, máy tính tiền, thiết bị đầu cuối,… Máy ép nhiệt

Vậy đấy, đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Mời bạn tìm hiểu thêm: