tim hieu ve pantone

Pantone là hệ thống màu sắc nhận được sự ủng hộ đông đảo từ người dùng. Pantone đóng vai trò quan trọng trong việc định hình màu sắc trong cả ngành đồ họa, thời trang, thời trang đến điện ảnh.

 

Pantone là gì?

pantone la gi

Pantone là cơ quan hàng đầu trên thế giới nghiên cứu về màu sắc, xu hướng và khoa học màu sắc. Pantone sở hữu một Hệ thống phối Màu (CMS – Color Matching System) đồ sộ. Pantone nổi lên nhờ những cẩm nang về màu sắc cũng như các công cụ thiết kế. Tuy nhiên, Pantone còn hơn cả vậy. Nó đã được sử dụng trong Marketing và Quảng cáo từ hàng thế kỷ nay. Đây là kho dữ liệu về màu sắc tiềm năng nhất thế giới. 

 

Cơ chế hoạt động:

phoi mau pantone

Có một nhóm 12 màu căn bản (gọi là “Pantone families”). Mỗi nhóm lại gồm 6 màu nền tảng mà được tùy chỉnh khác nhau về sắc độ để áp dụng trong các ấn phẩm bất kỳ. 

Khi ứng dụng Pantone vào thiết kế, designer thường kết hợp 3 phương pháp như sau. Một là dùng màu đơn (solid color), tức là mọi phần của màu sắc đều có sắc độ như nhau. Hai là màu đối nghịch (complementary color). Ví dụ đỏ và xanh da trời là 2 màu đối nghịch. Ba là màu tương đồng (analogous color). Ví dụ vàng và xanh lá là 2 màu tương đồng .

Trên lý thuyết thì Pantone sẽ giúp việc phối màu dễ dàng hơn. Nhưng tất nhiên nó cũng có những hạn chế riêng. Pantone không thể cho ra một sắc độ cụ thể của màu sắc. Thay vào đó, nó cho ra một chuỗi các màu tương tự để người dùng tự thử nghiệm. Bánh xe màu (color wheel) sẽ giúp tạo ra sự hài hòa khi xây dựng color palette (bảng màu) dựa trên Pantone.

 

Tại sao Pantone cần thiết?

Màu sắc của năm do Pantone lựa chọn có ý nghĩa như thế nào? Với thương hiệu, màu sắc có thể là công cụ Marketing hiệu quả nhất. Màu sắc làm nên cá tính của một thương hiệu, thậm chí cả một ngành hàng. 

>>>> Xem thêm bài viết: Chọn Lựa Màu Sắc Phù Hợp Cho Thương Hiệu 

Nếu biết dùng đúng cách, màu sắc giúp làm tăng tỷ lệ chuyển đổi từ đó thúc đẩy doanh số. Pantone có ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình thiết kế cũng như dự đoán xu hướng. Do vậy biết được màu gì sẽ hợp với ấn phẩm nào có thể giúp thương hiệu xây dựng những project tiếp thị tốt hơn. Ngoài ra, Pantone giúp đảm bảo rằng màu thương hiệu của bạn không “na ná” đối thủ.

 

Tìm màu Pantone như thế nào?

Tìm được đúng màu cho đúng nền tảng không phải nhiệm vụ dễ dàng. Có một số lưu ý về dùng màu trong Marketing như sau. Đầu tiên, dải màu phải có sự liên kết. Ví dụ,  màu bao bì sản phẩm không đồng nhất với màu thương hiệu để lại một ấn tượng “lệch pha”. 

Khi cân nhắc màu cho việc branding, hãy phối hợp với màu sắc từ logo và bao bì. Nếu đã chọn một màu nhất định cho mục đích quảng bá cụ thể, hãy nhớ dùng nó xuyên suốt các kênh truyền thông. 

 

Phương pháp phối màu:

cach dung pantone

Pantone cung cấp hệ thống phối màu cho doanh nghiệp và designer nhằm thử nghiệm màu sắc với các element, chia theo nhiều nhóm ngành. Tóm lại, Pantone là trang web với rất nhiều lựa chọn phối màu cũng như cập nhật về xu hướng màu sắc mới nhất. Tuy nhiên, không thể chắc chắn 100% rằng phối màu bạn đã chọn là hoàn hảo. Pantone chỉ giúp tiệm cận được gần nhất với kỳ vọng đó thôi. 

Điều quan trọng nhất là bản thân người thiết kế hiểu được các nguyên lý cơ bản đằng sau mỗi màu sắc. Mỗi sắc độ màu sẽ chuẩn nhất ở một độ sáng/tối nhất định để tạo ra sự giao tiếp hiệu quả nhất. 

 

Kết luận: 

Pantone là phương pháp tốt để giúp ấn phẩm thú vị hơn với người xem. Ngoài ra, nó cũng giúp hướng công chúng đến một chủ đề hoặc cảm nhận cụ thể theo chủ đích của thương hiệu. Designer còn có thể dùng Pantone để xây dựng câu chuyện màu sắc kết nối với thương hiệu, từ đó kết nối khách hàng. 

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã có thể biết cách tối ưu Pantone cho thiết kế của mình. Theo dõi blog của Malu để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về ngành nhé!