pexels cottonbro 5082579 2048x13 1

Khi lướt Instagram bạn sẽ nhận thấy các bức ảnh trên đây đều đồng nhất theo hình vuông tỉ lệ 1: 1. Trong khi đó Video trên YouTube là một hình chữ nhật với tỷ lệ 16: 9.Màn hình, hình ảnh và khung hình đều có hình dạng dễ nhận biết và “Ratio” là thuật ngữ dùng để mô tả tỷ lệ cố định của những hình dạng này. Nói một cách đơn giản, tỷ lệ khung hình (ratio) của một hình ảnh là mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của nó. Tỷ lệ khung hình thường được trình bày dưới dạng hai số, được phân tách bằng dấu hai chấm như X:Y hoặc 4:3. Vẫn chưa hiểu? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của Malu Design.

 

1. Tỷ lệ khung hình là gì?

Tỷ lệ khung hình là chiều rộng của hình ảnh lớn như thế nào so với chiều cao của hình ảnh. Mặc dù tỷ lệ khung hình của hình ảnh sẽ giúp bạn hiểu hình dạng của nó, nhưng nó không xác định kích thước chính xác của hình ảnh (đo lường bằng các đơn vị như px, cm,…). Đối với tỷ lệ khung hình X:Y, x là chiều rộng của hình ảnh và y là chiều cao của hình ảnh.

 

2. Công thức tính tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ co được tính dưới dạng công thức của chiều rộng và chiều cao, chẳng hạn như 3:2. Điều quan trọng cần nhớ là hai hình ảnh có thể có cùng tỷ lệ khung hình nhưng chúng có thể có kích thước hình ảnh khác nhau.

Ví dụ, tỷ lệ hình vuông 1:1 có nghĩa là chiều rộng và chiều cao của hình ảnh là như nhau. Bất kể kích thước của hình ảnh là 320 X 320 pixel hay 1080 X 1080 pixel, tỷ lệ khung hình vẫn là 1: 1. Một ví dụ khác, một hình ảnh có thể là 1920 X 1080 pixel hoặc 1280 X 720 pixel, nhưng cả hai đều có chung tỷ lệ 16:9.

 

3. Tỷ lệ khung hình thường gặp

Dưới đây là các tỷ lệ khung hình phổ biến nhất:

Tỷ lệ 1: 1

ti le khung hinh 1 1

 

Hình ảnh có tỷ lệ 1: có chiều rộng và chiều cao bằng nhau và là hình vuông. Tỷ lệ khung hình này thường được sử dụng trên đồng hồ thông minh và bạn có thể nhận thấy tỷ lệ khung hình 1:1 trên các trang mạng xã hội, chẳng hạn như ảnh Instagram.

 

Tỷ lệ 3:2

ratio 3 2

Tỷ lệ khung hình 3:2 khá phổ biến trong nhiếp ảnh ngày nay. Tỷ lệ 3:2 cũng được sử dụng trên một số mẫu iPhone đời đầu.

 

Tỷ lệ 4: 3

ratio 4 3

Tỷ lệ 4: 3 thường thấy trên một số màn hình máy tính và màn hình tivi cũ thời xưa.

Tỷ lệ 16: 9

ratio 16 9

Đây là tỉ lệ phổ biến nhất hiện nay, bạn sẽ nhận thấy tỷ lệ khung hình 16:9 trên các slide thuyết trình, ti vi màn hình rộng, màn hình máy tính. Đó là tỷ lệ màn hình rộng tiêu chuẩn cho video. Hầu hết điện thoại thông minh và máy ảnh DSLR đều quay video ở độ phân giải 1920 x 1080 pixel, tỷ lệ khung hình 16:9.

 

Ratio trong thiết kế

Như đã nêu trước đó, tỷ lệ khung hình được sử dụng phổ biến nhất trong phim ảnh. Tuy nhiên, các nhà thiết kế có thể thỉnh thoảng bắt gặp thuật ngữ này. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc trong một dự án với đồng nghiệp hoặc khách hàng và họ đang nói về tỷ lệ khung hình, họ có thể đang đề cập đến các kích thước màn hình khác nhau mà sản phẩm sẽ được truy cập từ: máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động, đồng hồ, v.v. Do đó bạn cần chú trọng tỉ lệ khung hình trên các thiết bị khác nhau.

ratio image ecran

NYMjDCfyrftEthDw

Nhiều thiết bị thông thường có tỷ lệ khung hình tương tự nhau ngay cả khi chúng có kích thước khác nhau. Để trợ giúp, Materialdesign.io đã tổng hợp tỷ lệ khung hình của các thiết bị phổ biến, bao gồm máy tính xách tay, đồng hồ thông minh, máy tính bảng và điện thoại. Ví dụ: Apple Watch có tỷ lệ khung hình 5:4 trong khi iPad có tỷ lệ khung hình 4:3 và MacBook Pro có tỷ lệ khung hình 16:9 và 16:10 tùy thuộc vào phiên bản.