Collage Art

Bạn đã bao giờ nghe tới phong cách thiết kế đồ họa Collage Art? Đây là kĩ thuật sáng tạo vô cùng đặc sắc và khác biệt trong lĩnh vực đồ họa. Vậy kĩ thuật này là gì? Hãy cùng Malu tìm ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Collage Art là gì?

collage art1

Collage Art là kĩ thuật sáng tạo nghệ thuật bằng cách kết hợp nhiều yếu tố thị giác khác nhau để tạo ra một ấn phẩm mới nhằm truyền tải một thông điệp hoặc ý nghĩa nào đó. Các yếu tố thị giác này có thể là chất liệu giấy báo, giấy màu, giấy thủ công và thêm các rải ruy băng, kim tuyến,….Sau đó, chúng được cắt ghép, sắp xếp trên cùng một background (nền) để tạo nên một tổng thể sáng tạo và đặc sắ

Kĩ thuật Collage lần đầu tiên được sử dụng vào thời điểm phát minh ra giấy ở Trung Quốc (khoảng 200 năm trước Công nguyên). Tuy nhiên, kĩ thuật này không thực sự phổ biến cho tới giai đoạn thế kỉ thứ 10 ở Nhật Bản, khi mà các nhà nghệ nhân người Nhật áp dụng kĩ thuật này để viết thơ. Đến khoảng thế kỉ 20, kĩ thuật này mới thật sự bùng nổ và được biết đến rộng rãi. Kĩ thuật cắt, dán được áp dụng rất nhiều trong Collage và được biến hóa một cách sáng tạo trên nhiều hình thức khác nhau.

Đối tượng sử dụng để tạo nên Collage Art

Khi nói về các đối tượng được sử dụng để tạo nên Collage Art, nó sẽ là các đối tượng gần gũi và thân quen nhất với bạn. Bạn có thể chọn một chủ đề bất kì, ví dụ như: con người, thiên nhiên, động vật,….Và sau đó tìm những ảnh chứa đối tượng liên quan, cắt chúng ra và tổng hợp lại trên một background.

collage art2collage art3

Về phần nền (background), các chất liệu bạn có thể sử dụng là: giấy báo, giấy màu, giấy thủ công,…Bên cạnh đó, màu sơn hoặc nền có độ Noise (độ nhiễu) cao cũng là một lựa chọn hay. Giới hạn duy nhất cho Collage Art chính là trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bạn mà thôi.

collage art4

Bố cục của Collage Art

Về phần bố cục, các ấn phẩm Collage Art vẫn được phân chia ra thành đối tượng chính và đối tượng phụ. Đối tượng chính sẽ được đặt ở giữa, có kích cỡ lớn nhất. Còn các đối tượng phụ thường có kích cỡ bé hơn, được xếp cài đan xen ở đằng sau sao cho đối tượng chính nổi bật nhất.

collage art5
Đối tượng chính có kích cỡ lớn nhất, đối tượng phụ được cài cắm đằng sau

Ngoài ra, kĩ thuật Collage Art vẫn có sự kết hợp về màu. Ví dụ như hình phía dưới là sự kết hợp của các màu có cùng tông bao gồm: đỏ, cam, vàng.

collage art6
Quy tắc kết hợp màu sắc: đỏ, cam, vàng rất hài hòa và sáng tạo.

Tóm lại, khi bạn muốn ghép nhiều đối tượng vào trong cùng một nền thì vẫn cần phải có sự phân chia giữa đối tượng chính, đối tượng phụ. Cũng như cần có màu sắc chủ đạo hoặc các quy tắc phối màu hợp lý.

Chủ đề thiết kế Collage Art

Như đã đề cập ở trên, chọn chủ đề thiết kế Collage Art phụ thuộc rất nhiều vào trải nghiệm ác nhân và trí tưởng tượng của mỗi người. Giả sử như bạn vừa xem một bộ phim hay và muốn cắt ghép ảnh về chủ đề liên quan. Hoặc bạn có rất nhiều ảnh chụp đi du lịch với người thân và muốn cắt ghép chúng để tạo thành Collage Art. Có rất nhiều chủ đề có thể ứng dụng kĩ thuật Collage Art và chúng dựa hoàn toàn theo óc sáng tạo của bạn, mang theo ý nghĩa và nội dung của riêng bạn. Vì vậy, đừng giới hạn bản thân bạn nhé!

Các dạng Collage Art phổ biến hiện nay

Trong những năm gần đây, có hai dạng Collage được áp dụng thường xuyên trong thiết kế bao gồm: Zine và Moodboard. Vậy mỗi dạng thiết kế này là gì? Cùng tìm hiểu tiếp ở phần dưới nhé!

Zine

Zine là một dạng ấn phẩm nhỏ – được tạo ra với hình thức cá nhân bằng cách cắt, xé, dán những chữ viết – hình ảnh theo cùng một chủ đề, hình thành một bố cục mới mẻ. Qua hình thức này, người xem sẽ thấy được biểu hiện đa dạng của cùng một sự vật – đối tượng.

collage art7

Zine khá giống với một sổ tay, thường sẽ được làm handmade, bạn cắt các hình từ nhiều nguồn khác và dán trên cùng một mặt sổ. Bạn cũng có thể tự tay ghi các nội dung yêu thích trên nền sổ Zine này.

Còn nếu bạn muốn làm ở dạng Digital thì phần mềm thiết kế Photoshop sở hữu các công cụ cắt ghép tiện lợi như: Object Selection Tool, Quick Selection Tool,…Nếu bạn chưa biết cách dùng thì G-Multimedia đã có bài hướng dẫn cho công cụ này dưới đây nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng công cụ cắt ảnh Object Selection Tool trong Photoshop

Moodboard

Moodboard cũng có hình thức tương đối giống với zine nhưng chú trọng vào việc sưu tập, tập trung các hình ảnh – chất liệu về cùng một chỗ để người xem có thể quan sát bảng, bức tường từ xa để có được cái nhìn tổng quan về chủ đề nghiên cứu.

collage art8

Moodboard tập trung các hình ảnh, yếu tố đồ họa theo một chủ đề và đưa vào chung một bảng, từ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chủ đề đó và đưa ra các ý tưởng sáng tạo của riêng mình. Bạn có thể áp dụng Moodboard trong quá trình thiết kế của mình có góc nhìn rộng hơn, đa chiều hơn về ấn phẩm và từ đó đưa ra được hướng đi mới.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin về kĩ thuật Collage Art trong thiết kế đồ họa, để có nhiều ý tưởng hơn về cách thiết kế, bạn có thể tham khảo trên trang web Pinterest về kĩ thuật này. Bên cạnh đó, Collage Art liên quan khá nhiều tới thao tác cắt, ghép, dán nên nếu bạn muốn làm Digital thì phần mềm Photoshop chính là công cụ phù hợp dành cho bạn.