Giấy Crystal được nhận diện dễ nhất bằng đặc điểm độ bóng trên bề mặt giấy, mang lại hiệu quả ấn tượng cho bản in. Vì vậy mà loại giấy này thường được ứng dụng nhiều trong việc in ấn ảnh.

1. Giấy Crystal là gì?

Khái niệm

Giấy Crystal là loại giấy gồm có 2 mặt: một mặt rất bóng, như được phủ một lớp keo; mặt còn lại hơi nhám, thường được dùng như một loại giấy trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche, tùy theo mục đích yêu cầu của sản phẩm.

Giấy Crystal có đặc điểm nổi trội là khi in lên mực không bị nhòe, giúp làm giảm độ vênh của giấy để dễ dàng lật trang khi sử dụng.

giay crystal la gi ung dung cua giay crystal trong nganh in1
Giấy Crystal cuộn dùng cho in ảnh

Để tạo nên độ bóng của giấy Crystal, sau khi trộn sợi gỗ hoặc các loại sợi thực vật khác trong nước nóng, người ta đã phủ lên bề mặt giấy chất màu hỗn hợp và dùng trục kim loại nóng để làm khô, tạo nên mặt giấy bóng mà không cần phải đè thêm một lớp tráng bóng lên trên. Sở dĩ những cuốn sách báo hằng ngày chúng ta thường đọc có lớp bìa bóng là do nhà sản xuất đã sử dụng giấy Crystal và có thể thêm một lớp tráng nilon để tránh bị rách và xước trong quá trình sử dụng.

Định lượng

Định lượng của loại giấy này trong thường nằm trong khoảng 230 – 350 gsm (gsm: đơn vị tính gram trên 1m2), đây là trọng lượng giấy thích hợp để sử dụng in bìa các cuốn sách, tạp chí.

  • Từ 35-55gsm: giấy báo thông thường.
  • 90gsm: sử dụng làm các trang bên trong của tạp chí.
  • 130-250gsm: sử dụng làm poster quảng cáo chất lượng tốt.
  • 180-250gsm: làm bìa của tạp chí, sách báo.
  • 350gsm: thường được dùng làm danh thiếp cứng.

Kích thước

Giấy Crystal thường được bán nguyên kiện (tờ), cắt cuộn hoặc bán cả cuộn tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng như in tờ rơi, in thiệp, danh thiếp,… mà bạn có thể lựa chọn kích thước in giấy Crystal phù hợp. Nếu muốn in tờ rơi, bạn có thể lựa chọn in trên các khổ giấy a3, a4, a5 còn nếu muốn in các loại thiệp thì nên lựa chọn các kích thước nhỏ hơn như: 8,5cmx12cm, 9,5cmx22cm, 12cmx8cm, 12cmx17cm, 15cmx15cm…

Tương thích

Do có mặt giấy phẳng, thấm mực tốt nên giấy Crystal thích hợp với rất nhiều các công nghệ in từ in trực tiếp đến có thêm lớp trung gian (cao su) như in Offset, in kỹ thuật số.

  • In offset: In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. ( Theo vi.wikipedia.org)
  • In laser: In laser là một quá trình in bằng việc quét trực tiếp các chùm tia laser hướng sang thụ quan ánh sáng của máy in. Đây là một trong những cách in thông dụng có khả năng in rất nhanh các văn bản có chất lượng cao trên giấy trắng.

Nếu cần in số lượng ít và muốn lấy sớm thì bạn nên áp dụng phương pháp in laser. Ngược lại trong trường hợp in số lượng lớn, bản in giống nhau thì bạn nên lựa chọn in offset sẽ rẻ hơn từ 2 – 4 lần.

Tham khảo chi tiết hơn: Công nghệ in Offset

2. Đặc điểm của giấy Crystal

Ưu điểm của giấy Crystal

  • Đạt độ bóng tốt (cả trước và sau khi in)
  • Độ phẳng cao giúp thấm mực nhanh chóng, mang lại những bản in chất lượng, hình ảnh sống động và sắc nét.
  • Là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng mỹ thuật trong đồ họa.
giay crystal la gi ung dung cua giay crystal trong nganh in2
Độ bóng của giấy Crystal

Nhược điểm của giấy Crystal

Do có 1 mặt bóng, 1 mặt nhám nên giấy Crystal sẽ kém hấp dẫn hơn so với các loại giấy có 2 mặt nhẵn, mịn khác như giấy Couche.

3. Ứng dụng của giấy Crystal trong in ấn

Giấy Crystal thường được ứng dụng nhiều trong sản xuất và làm bìa cho các trang tạp chí, sách, báo, truyện… bởi độ láng bóng, in ra màu đẹp của loại giấy này. Ngoài bìa tạp chí, giấy Crystal còn được ứng dụng rộng rãi khi in phiếu bảo hành, in tờ rơi, tờ gấp quảng cáo (brochure) của các nhãn hàng điện tử, đồ gia dụng bằng cách dính liền 2 tờ Crystal vào nhau để khắc phục mặt nhám còn lại, tạo nên 2 mặt bóng để in quảng cáo hấp dẫn hơn.

giay crystal la gi ung dung cua giay crystal trong nganh in3
Giấy in ảnh Crystal

Loại giấy Crystal cao cấp được sử dụng làm giấy in ảnh mà chúng ta thường thấy ngày nay, giấy Crystal cho ra bề mặt ảnh bóng, đẹp và hình in lên rất rõ nét.

Một ứng dụng đặc biệt nữa mà các bạn nữ có thể dễ dàng nhận ra là loại giấy này còn được dùng làm tấm giấy bóng trong suốt hoặc các lớp lót bảo vệ trong các hộp mỹ phẩm dễ rơi vỡ như bảng phấn mắt, phấn má, bảng son… Chúng là loại giấy Crystal Clairefontaine hay còn gọi là giấy pha lê Clairefontaine.

Giấy Crystal là một trong những loại giấy được tráng phủ bề mặt đẹp và phổ biến nhất. Chúng tạo nên những thành phẩm in ấn tuyệt vời nhờ vào những ưu điểm vượt trội so với các loại giấy thông thường.

Tuy nhiên, giấy Crystal không được ứng dụng trong in tem nhãn. Nếu bạn quan tâm đến chất liệu in tem nhãn, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài In tem giấy.