Giấy Duplex là một trong những loại giấy có tráng phủ bề mặt thông dụng, có bề mặt được tráng láng mịn, bám mực tốt, được ứng dụng nhiều trong in ấn tem nhãn, decal. 

1. Giấy Duplex là gì?

Giấy Duplex là gì

Giấy Duplex là một loại giấy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tráng phủ bề mặt cao cấp, một mặt được phủ bóng và một mặt không phủ bóng, khá dày và cứng. Chính bởi đặc điểm như vậy nên loại giấy này thường được sử dụng cho các sản phẩm đòi hỏi độ cứng cao, chắc chắn hoặc các mẫu hộp giấy có kích thước lớn.

Đặc biệt, giấy Duplex khá dày và không “ăn mực”. Giấy được làm bằng cách ép 2 lớp giấy lại với nhau. Hai mặt của giấy duplex có thể khác nhau về cả màu mực lẫn kết cấu.

giay duplex la gi nhung ung dung trong nganh in an1
Mẫu giấy Duplex

Các loại giấy Duplex

Theo đặc điểm, giấy Duplex thường được chia thành 2 loại:

 • Giấy Duplex 1 mặt: là giấy được tráng bóng 1 mặt. Định lượng của giấy Duplex 1 mặt thường ở mức 210g/m2.
 • Giấy Duplex 2 mặt: là 2 mặt giấy đều được sử dụng công nghệ tráng phủ trên bề mặt. Định lượng giấy duplex 2 mặt thường vào khoảng trên 250g/m2.

Theo nguồn gốc, giấy Duplex gồm 2 loại:

 • Giấy Duplex Hansol; Seha; Shinpoong; Hanchang: Là sản phẩm giấy có nguồn gốc Hàn Quốc, sản phẩm có độ trắng cao và độ ổn định bề mặt ổn định và giá thành hợp lý. Đây cũng là dòng Giấy chủ đạo Công ty chúng tôi đang phân phối. Ngoài ra còn rất nhiều loại giấy Duplex được nhập khẩu trực tiếp tại các quốc gia như Trung Quốc; Nhật, Indonesia…
 • Giấy Duplex Việt Trì: Là sản phẩm cao cấp sản xuất tại Việt Nam, sản phẩm có độ ổn định về lượng cung ứng tại thị trường nội địa, giá thành tốt.

Định lượng giấy Duplex

Thông thường, giấy duplex có định lượng phổ biến nhất là trong khoảng Giấy duplex từ 250gsm – 500gsm.

Định lượng giấy tính bằng g/m2: có nghĩa là tính theo cân nặng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2.

Ví dụ, khi nói giấy duplex 500, điều đó có nghĩa là 1 tờ giấy 1m2 có trọng lượng là 500g.

Kích thước giấy Duplex

95cm – 109cm – 110cm cho mỗi cuộn hoặc kích thước khổ 79x109cm cho mỗi tờ giấy Duplex.

giay duplex la gi nhung ung dung trong nganh in an3
Giấy Duplex màu nâu

2. Đặc điểm của giấy Duplex

Ưu điểm

Giấy Duplex có những ưu điểm như sau:

  • Sản phẩm in bằng giấy Duplex cho ra nhiều màu sắc tươi sáng, đa dạng, tinh tế, sang trọng.
  • Giấy Duplex bắt mực tốt, dễ dàng in ấn trên bề mặt như: in tem nhãn; in logo; thông tin sản phẩm; thông tin doanh nghiệp,…
 • Giấy Duplex khá cứng, phù hợp là các sản phẩm túi, hộp quà sang trọng, lịch sự.
 • Giấy Duplex được bán theo cuộn lớn 95cm hoặc cắt rời từng tờ với các kích thước khác nhau.

Nhược điểm

 • Vì giấy có độ cứng cao, lại dày nên khi in ấn không mang đến hiệu quả như mong muốn.
 • Cần gia công cán màng khi thực hiện sản xuất hộp giấy Duplex để thành phẩm đẹp hơn.

3. Ứng dụng của giấy Duplex trong ngành in ấn

Với những đặc điểm như dày dặn, cứng cáp, giấy Duplex rất được ưa chuộng sử dụng trong các ngành in ấn bao bì. Giấy Duplex chiếm được lòng tin rất lớn của khách hàng bởi những tính năng đặc biệt mà không loại giấy nào có được. Hiện nay, bao bì làm bằng giấy Duplex là một trong những lĩnh vực chủ đạo tại các xưởng in giá rẻ. Giấy Duplex được ứng dụng vô cùng rộng rãi.

Giấy Duplex là có độ bóng mịn cao, cho ra màu sắc đẹp nên thường xuyên được ứng dụng trong việc in ấn hộp giấy. Giấy Duplex thường được sử dụng để in bao bì cho phân khúc các sản phẩm như: in hộp đựng bánh kem; in hộp mỹ phẩm; in hộp thuốc; in hộp đựng quà,…

Giấy Duplex còn được ứng dụng rộng rãi cả trong in thùng carton; hộp carton cứng,… Bên cạnh đó, giấy Duplex còn có khả năng in bao thư; in bìa hồ sơ nhờ vào định lượng giấy lớn, có độ cứng cao.

giay duplex la gi nhung ung dung trong nganh in an2
Những ứng dụng của giấy Duplex

Đa phần các sản phẩm bao bì in bằng công nghệ in Offset đều yêu cầu độ cứng, bền bỉ và giấy Duplex có thể đáp ứng được những yêu cầu này. Khi in trên giấy Duplex sẽ đảm bảo rất tốt về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, độ bám mực của giấy Duplex không cao nên có thể sẽ bị lem màu. Chính vì thế, sau khi in ấn trên giấy Duplex nên mang đi cán màng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn có ý định in hộp sản phẩm hay làm các thùng carton thì có thể lựa chọn loại giấy này vì nó cứng cáp và giá rẻ. Nếu muốn in các ấn phẩm quà tặng sang trọng, cần độ bóng thì cũng có thể sử dụng giấy Duplex, tuy nhiên trường hợp này sử dụng giấy Couche hay giấy Ivory sẽ phù hợp hơn.

Bao bì bằng giấy Duplex không chỉ phù hợp với nhiều kích thước khác nhau mà chúng còn có tính năng bảo vệ sản phẩm rất tốt. Vì vậy mà các doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn loại giấy này khi cần sản xuất bao bì đóng hộp cho sản phẩm của mình.