Mực in dạng bột là loại mực chuyên dụng cho máy in laser. Mực in dạng bột có ưu điểm là khó phai, tuy nhiên lại rất đắt đỏ. Vì vậy, các nhà in chỉ nên sử dụng dạng mực này khi thực sự cần thiết.

 

1. Mực in dạng bột là gì?

Mực in dạng bột được dùng cho máy in laser. Công nghệ mực này là sự liên kết của một chất màu với một polymer, tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

muc in dang bot la gi so sanh voi muc in dang long1
Mực in dạng bột

Bên trong máy in, một tia laser “vẽ” hình ảnh cần in lên một tang trống (drum), nạp tang này với một điện tích tĩnh điện. Tang trống sẽ quay lên hộp đựng mực bột, hút bột mực mà sau đó được chuyển lên giấy và làm chảy ngay chỗ cần in.

Mực dạng bột có thể ứng dụng để in tem nhãn decal, bao bì, bìa sách báo… dựa trên công nghệ in phun kỹ thuật số cho chất lượng đẹp.

2. Phân loại mực in dạng bột

Mực bột được chia thành 2 loại là mực bột đen và mực bột màu, trong đó mực đen là mực cacbon, thường được sử dụng cho các dòng máy photocopy, máy in đen trắng. Thành phần chính có trong mực này là cacbon và các chất kết dính giúp chất lượng mực được tốt hơn. Mực bột màu là mực chuyên dùng cho các thiết bị in màu, bao gồm chất kết dính và chất tạo màu.

2. Ưu và nhược điểm của mực in dạng bột

Ưu điểm của mực in dạng bột

Mực dạng bột ưu việt về độ bền và chất lượng, nhất là cho các ứng dụng như in văn bản và bản vẽ nét đơn. Khi đã được in lên giấy, mực bột không bị phai và khó tróc.

muc in dang bot la gi so sanh voi muc in dang long2
Mực in dạng bột có độ bền bỉ và bám chắc trên bản in

Tuy nhiên, loại mực này không tốt để in ảnh, trong khi máy in phun có thể in độ phân giải cao và do đó cho ra hình ảnh tốt hơn.

Nhược điểm của mực in dạng bột

Nhược điểm của mực dạng bột khá đắt, nhanh phải thay mới. Thông thường, cứ sau 4 lần in sẽ thay một hộp mực. Bên cạnh đó, mực bột sử dụng in laser, máy in laser đắt hơn các loại máy in văn phòng khác. Do đó, chỉ nên chọn in laser khi thực sự cần chất lượng bản in tốt nhất để tiết kiệm chi phí.

muc in dang bot la gi so sanh voi muc in dang long3
Mực in dạng bột tương đối đắt đỏ

3. Sự khác biệt giữa mực in dạng bột và mực in dạng lỏng

Nói ngắn gọn, điểm khác biệt chính giữa mực in dạng bột và mực in dạng lỏng là loại vật liệu được sử dụng để in. Hộp mực lỏng chứa mực lỏng và được sử dụng trong máy in phun. Hộp mực bột thì được sử dụng cho máy in laser.

Dưới đây là bảng so sánh ưu và nhược điểm của hai loại mực này

MỰC BỘT (TONER) MỰC LỎNG (INK)
Ưu điểm – In nhanh hơn (mạnh hơn và chính xác hơn).– Chất lượng in tốt hơn (nhờ vào công nghệ chính xác).

– Bền hơn (không gian lớn hơn; với khả năng thu lại mực thừa và tái sử dụng chúng).

– Rẻ hơn (chứa ít mực hơn, không có công nghệ phức tạp).– Dễ thay thế.
Nhược điểm – Khá đắt đỏ để thay thế (bạn phải thay trống sau cứ mỗi 4 lần thay thế hộp mực).– Máy in laser thường đắt hơn (do công nghệ hiện đại). – Công suất mực thấp.– Đầu phun của mực dễ bị tắc.

Vậy loại mực in nào sẽ thích hợp với các nhà in số lượng lớn và loại mực nào thích hợp với in ở văn phòng, in tại nhà?

Để dễ hiểu, ta sẽ so sánh máy in laser với máy in phun:

Máy in laser thích hợp với:

  • Văn phòng lớn
  • Tốc độ in nhanh (có thể lên đến 100 trang/phút)
  • Nhu cầu về cỡ giấy đa dạng thấp

Máy in phun thích hợp với:

  • Doanh nghiệp nhỏ, gia đình
  • Không có nhu cầu in nhanh (có thể tối đa 16 trang/phút)
  • Nhu cầu để cỡ giấy đa dạng lớn (có thể bao gồm vải, giấy bóng…)

Như vậy, mực bột có xu hướng để in lâu dài. Điều đó có nghĩa là chi phí trên mỗi trang của máy in phun sẽ cao hơn so với máy in laser. Máy in laser sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn trong thời gian dài, đặc biệt nếu bạn in một số lượng lớn trang mỗi tuần.

Tham khảo thêm một số loại mực in khác: