Mực in dạng lỏng là loại mực in dùng cho máy in phun. Loại mực này cho chất lượng bản in đẹp nên được ứng dụng rất phổ biến và trong nhiều lĩnh vực.

 

1. Mực in dạng lỏng là gì?

Mực in dạng lỏng có thể là mực nước hoặc mực in dầu, chuyên sử dụng trong máy in phun, mực được cất giữ trong bình dưới dạng lỏng. Mực in phun sử dụng trong các máy in cỡ nhỏ tại văn phòng thường có 4 màu chính là: C, M, Y, K. Với các máy in công nghiệp thì số lượng màu mực là nhiều hơn (từ 4 đến 12 màu).

Khi máy in chạy, mực được bơm qua những vòi nhỏ ở đầu in, từ đó phun lên giấy thành những điểm nhỏ, tạo hình ảnh hay văn bản theo yêu cầu của con người.

Ngoài máy in phun, mực in dạng lỏng còn được sử dụng cho các máy in offset, in flexo và in kỹ thuật số. Do đó, loại mực này được sử dụng để in decal offset, in decal cuộn, in ảnh, in poster, in standee,…

muc in dang long la gi cac loai muc in dang long pho bien1
Mực in dạng lỏng

2. Phân loại mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng được phân loại như sau:

  • Mực Dye: Mực gốc nước cơ bản, mực in ra màu sắc đẹp nhanh khô, giá rẻ nhưng dễ bị bay màu khi thấm nước hoặc để dưới ánh sáng mạnh.
  • Mực Dye UV: Mực gốc nước giống mực Dye thường nhưng không bị bay màu dưới ánh sáng mạnh.
  • Mực Pigment: Mực gốc dầu, mực này cho màu sắc sâu, bản in không bị bay màu khi rơi vào nước, nhưng vẫn bị bay màu khi để dưới ánh nắng.
  • Mực Pigment UV: Mực gốc dầu, có tính chất giống mực pigment nhưng thêm tính chất bền màu dưới ánh sáng mạnh, phơi ngoài nắng cũng không bị bay màu.
  • Mực in chuyển nhiệt: Màu sắc sẽ chuyển từ bản in lên đối tượng tiếp xúc với nó dưới tác dụng nhiệt. Thường dùng để in hình lên quần áo, vật dụng trang trí như cốc sứ, thủy tinh…

3. Đặc điểm của mực in dạng lỏng

Ưu điểm của mực in dạng lỏng là chất lượng bản in đẹp, giá thành rẻ. Tuy nhiên, do cách pha chế, các loại mực này bị 2 khiếm khuyết: một là chúng thường bị lem; hai là không bền màu và thường phai theo thời gian.

muc in dang long la gi cac loai muc in dang long pho bien2
Mực in dạng lỏng thường dễ lem và nhanh phai

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng đúng loại giấy. Nguyên liệu giấy dùng cho in phun đặc biệt được chế tạo sao cho không bị dễ thấm nước, do đó buộc mực phải khô trên mặt giấy và cho hình ảnh sắc nét hơn.

Đối với vấn đề thứ hai, bạn cần phải xét đến loại mực có chất lượng lưu giữ, được pha chế với chất màu chống phai và dùng loại dung dịch không phải là nước để làm mực chịu được nước. Ngoài ra, có những nguyên liệu giấy được thiết kế đặc biệt để chống ố vàng và thoái hóa dùng để lưu giữ. Các nguyên liệu này thường được bán kèm với máy in ảnh chất lượng cao và đắt tiền.

Tìm hiểu thêm về các loại giấy in phổ biến hiện nay Tại đây.

4. Giới thiệu một số loại mực in dạng lỏng

Mực Dye

Mực Dye gồm 2 loại: Mực Dye thường và mực Dye UV.

  • Mực Dye thường: màu sắc đẹp, giá thành rẻ, không làm cứng hệ thống dây của bộ tiếp mực ngoài (hay còn gọi là hệ thống dẫn mực liên tục). Tuy nhiên, in không bền màu, nhanh bay màu, nhòe khi gặp nước.
  • Mực Dye UV: có những ưu điểm giống mực Dye thường, tuy nhiên có cải thiện hơn về độ bền màu bản in, gặp nước bị nhòe ít hơn, gặp ánh sáng giữ được màu lâu hơn. Nếu chúng ta ép hoặc cán màng bản in thì có thể lưu trữ được nhiều năm. Tuy nhiên nó chỉ cải thiện hơn so với dòng mực dye thường chứ chưa khắc phục được hoàn toàn về độ bền màu.

Mực Pigment in giấy Couche

Mực Pigment 6 màu thuộc dòng mực in mới nhất, in được trên rất nhiều chất liệu giấy khác nhau. Đặc biệt được sử dụng nhiều trên giấy Couche, dòng giấy dùng nhiều trong kỹ thuật in offset.

muc in dang long la gi cac loai muc in dang long pho bien3
Mực in Pigment

Loại mực này bền màu, không lem khi gặp nước, màu sắc đẹp rực rỡ, dễ sử dụng không cần phải sấy nhiệt khi in cũng như phải dùng các phần mềm quản lý màu đặt biệt như các loại mực in tương thích khác.

Mực DURABrite

Mực DURABrite không những cho ra các bản in bền màu, rõ nét trên nhiều loại vật liệu in khác nhau mà còn đem lại những màu sắc phong phú với các chi tiết sáng hoặc mờ đều đẹp hơn.

Các bản in trên giấy cực mỏng cũng như các loại giấy in báo, giấy có hoặc không có tráng phủ đều có chất lượng tương đương như in bằng máy laser. Với giấy tái chế, loại mực này cũng cho chất lượng cao tương tự.

Tuy nhiên, mực DURABrite kén vật liệu in, kém chịu đựng trong môi trường ẩm ướt và chóng phai màu bởi ozon trong không khí.

Mực UltraChrome

Mực UltraChrome có thể in trên nhiều loại chất liệu với khả năng chống nước cao, độ bền màu tốt hơn so với mực in ảnh nhuộm thông thường (lên tới 75 năm).

Bên cạnh đó còn có một số loại mực dạng lỏng thông dụng khác như mực Dura Epson, mực Eco Solvent, mực Sublimation.

Mời bạn tìm hiểu thêm