Nhượng quyền thương hiệu

Mục lục bài viết

Nhượng quyền thương hiệu là một trong những hình thức kinh doanh phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì?

Đây là hình thức kinh doanh mà một cá nhân/ tổ chức được sử dụng thương hiệu/ tên của một sản phẩm/ dịch vụ để kinh doanh trong thời gian nhất định với một ràng buộc tài chính. Nó có thể là ràng buộc về một khoản chi phí cố định hoặc chia theo phần trăm doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng.

Trên góc độ chủ thương hiệu, nhượng quyền là một trong những hình thức giúp mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng với chi phí và rủi ro thấp nhất. Trong khi đó, chi phí để mở và duy trì một cửa hàng thường khá lớn.

Nếu quyết định nhượng quyền thì khoản chi phí này sẽ được chủ thương hiệu san sẻ cùng đối tác. Với các hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quốc tế, chủ thương hiệu sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng ở thị trường khác hơn. Từ đó, tăng mức độ nhận diện và tính cạnh tranh so với các thương hiệu khác.

Trên góc độ người nhận nhượng quyền thương hiệu, danh tiếng và bộ máy hoạt động được xây dựng sẵn giúp người nhận nhượng quyền tiết kiệm thời gian cùng nhiều công sức. Tỉ lệ thành công của công việc kinh doanh cũng lớn hơn nhiều. Đặc biệt khi so sánh với việc tự xây dựng thương hiệu mới.

Các hình thức nhượng quyền thương hiệu phổ biến ở Việt Nam

1. Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện

Đây là hình thức nhượng quyền kinh doanh mang tính “trọn gói”. Bên cung cấp nhượng quyền sẽ cho bên nhận nhượng quyền bốn mảng chính bao gồm:

 • Hệ thống (chiến lược, mô hình, quy trình vận hành được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn luyện, tư vấn & hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo)
 • Bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh
 • Hệ thống thương hiệu
 • Sản phẩm/dịch vụ

Thông thường, bên nhận nhượng quyền sẽ chịu 2 khoản phí cơ bản. Đó là phí hoạt động và phí nhượng quyền ban đầu. Bên nhượng quyền sẽ giúp bên nhận nhượng quyền một số chi phí. Ví dụ như chi phí thiết kế & trang trí cửa hàng, mua trang thiết bị, tiếp thị, quảng cáo, các khoản chênh lệch do mua nguyên vật liệu, hay chi phí tư vấn.

2. Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện

Thuật ngữ này có thể hiểu ngắn gọn là nhượng quyền một mảng hoặc một phần của việc kinh doanh. Chẳng hạn, nhượng quyền sản phẩm, nhượng quyền công thức và tiếp thị, cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu.

Khi thực hiện mô hình này, bên nhượng quyền không giám sát và can thiệp quá nhiều trong khâu vận hành cũng như sản xuất của bên nhận nhượng quyền.

3. Nhượng quyền có tham gia quản lý

Đây là hình thức thường được áp dụng tại các chuỗi F&B và các chuỗi nhà hàng – khách sạn lớn. Ngoài việc cung cấp mô hình kinh doanh và thương hiệu thì bên nhượng quyền còn cung cấp người quản lý và điều hành cho bên nhận.

Điều này giúp bên nhận nhượng quyền dễ dàng hơn trong vận hành kinh doanh. Đồng thời bên nhượng quyền thương hiệu cũng giữ được uy tín kinh doanh bằng cách đảm bảo chất lượng sản phẩm/ dịch vụ.

4. Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn

Ở hình thức này, ngoài mục tiêu cơ bản, bên nhượng quyền cũng sẽ đầu tư một số nhỏ tiền vào công ty nhận nhượng quyền.

Điều này giúp bên nhượng quyền có tiếng nói trong việc kinh doanh của bên nhận nhượng quyền. Cũng như tìm hiểu được thêm về thị trường mình mới thâm nhập.

Ưu điểm của nhượng quyền thương hiệu

1. Giảm thiểu rủi ro kinh doanh

Các thương hiệu muốn nhượng quyền thường đã có sẵn một thị phần khá lớn và danh tiếng trên thị trường. Các bên nhận nhượng quyền sẽ không cần tốn thời gian xây dựng thương hiệu nữa. Thay vào đó chỉ tập trung vào việc vận hành kinh doanh sao cho tốt là có thể thu lợi nhuận.

2. Chất lượng dịch vụ được đảm bảo

Các hệ thống chuỗi cửa hàng nhượng quyền thường được giám sát rất chặt chẽ về mặt chất lượng. Bộ phận quản lý nhượng quyền luôn cố gắng để chất lượng các chi nhánh được đồng đều. Vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ là có thể gây thiệt hại đến cả chuỗi nhượng quyền của thương hiệu.

3. Quy trình kinh doanh được hệ thống hóa

Các quy trình từ thiết lập, vận hành, duy trì, phát triển đều sẽ được hệ thống hóa. Có một định hướng cố định được chủ thương hiệu phân bổ xuống từng cơ sở nhận nhượng quyền. Điều này nhằm quản lý hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn. Cũng như giải quyết vấn đề phát sinh nhanh chóng hơn.

4. Hỗ trợ tối đa từ chủ nhượng quyền

Chủ nhượng quyền có nghĩa vụ phải hỗ trợ tối đa các bên nhận nhượng quyền từ các vấn đề pháp lý cho tới tiếp thị. Bên nhận nhượng quyền sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý và vận hành cơ sở.

5. Đào tạo bài bản

Sau khi ký kết hợp đồng bên nhượng quyền thương hiệu thường có một số trách nhiệm. Bao gồm tuyển dụng, đào tạo nhân viên vận hành cho bên nhận. Điều này nhằm đảm bảo sản phẩm/ dịch vụ nhượng quyền được thực hành một cách bài bản nhất.

Nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

1. Không sở hữu hoàn toàn thương hiệu

Khi các bên nhận nhượng quyền quyết định kinh doanh theo phương thức này, cần ghi nhớ rằng bạn không sở hữu thương hiệu này. Bạn chỉ đang được phép kinh doanh dưới tên thương hiệu của người khác.

Nếu bên nhận không đáp ứng được yêu cầu của bên chủ nhượng quyền trong hoạt động kinh doanh, rủi ro mất hợp đồng nhượng quyền là rất cao. Cùng với đó, mọi nỗ lực có thể trở nên công cốc.

2. Rủi ro kinh doanh chuỗi

Trong một hệ thống nhượng quyền lớn, khi một cơ sở dính tai tiếng, tất cả các cơ sở còn lại cũng sẽ chịu một phần thiệt hại. Đây là điều khó có thể tránh khỏi.

Người nhận nhượng quyền kinh doanh cần chuẩn bị sẵn tinh thần và lên kế hoạch ứng phó cho các trường hợp này.

3. Cạnh tranh trong chuỗi nhượng quyền

Cạnh tranh trong chuỗi là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là khi các cơ sở kinh doanh có vị trí gần nhau.

Những cạnh tranh này nhằm đạt doanh thu mục tiêu mà chủ nhượng quyền đề ra cho các cửa hàng. Trong nhiều trường hợp, các cửa hàng sẽ nhận được khuyến mãi hoặc giảm chi phí hợp đồng nếu đạt được những mục tiêu nhất định.

4. Thiếu sáng tạo trong kinh doanh nhượng quyền

Khi nhận nhượng quyền thương hiệu, gần như mọi thứ đều được định sẵn cho các bên nhận thương hiệu và có khuôn mẫu sẵn. Các chính sách đều được đưa xuống từ chủ thương hiệu. Cũng có nghĩa gần như việc sáng tạo trong vận hành kinh doanh là không có.

Cần chuẩn bị những gì khi kinh doanh nhượng quyền thương hiệu?

1. Vốn kinh doanh nhượng quyền thường hiệu

Chi phí mua nhượng quyền thương hiệu rất đa dạng, phụ thuộc vào ngành hàng và loại thương hiệu. Tuy nhiên, con số này thường khá cao.

Ngoài ra, chi phí để duy trì hợp đồng mỗi tháng cũng không ít. Các bên nhận nhượng quyền nên tính toán thật kỹ về chi phí cố định hàng tháng. Đặc biệt là trong thời gian đầu để giảm tối thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

2. Nghiên cứu thị trường nhằm lựa chọn thương hiệu thích hợp

Trước khi quyết định nhận nhượng quyền, bạn nên tìm hiểu thật kỹ thị trường mà mình đang hướng đến. Liệu thương hiệu mình đang nhắm đến có tiềm năng hay xứng đáng với số tiền mình sắp bỏ ra hay không.

3. Địa điểm kinh doanh

Dù thương hiệu bạn nhận nhượng quyền nổi tiếng đến mức nào, nếu chọn sai địa điểm kinh doanh thì mọi chi phí đầu tư đều sẽ phí hoài. Việc lựa chọn địa điểm thường sẽ được bên chủ thương hiệu tư vấn kỹ càng cho bên nhận nhượng quyền.

Vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu của bên nhận nhượng quyền mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh của chủ thương hiệu.

4. Người cố vấn thích hợp

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, bạn có thể kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch kinh doanh tổng thể, tư vấn và quản lý rủi ro.

Các lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh hấp dẫn ở  Việt Nam

Nếu bạn là một người yêu thích kinh doanh và luôn muốn đi đầu các xu hướng thì dưới đây là các gợi ý các lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh hấp dẫn không thể bỏ qua ở Việt Nam.

1. Lĩnh vực ăn uống

Ngành dịch vụ ăn uống là một mảnh đất màu mỡ có mức tăng trưởng khá ổn định giữa thị trường đầy biến động hiện nay. Trước đây, chỉ có những ông lớn như KFC, Lotteria, Mc Donald’s, Buger King… làm chủ sân chơi lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh F&B thì ngày nay lĩnh vực này trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự góp mặt của các thương hiệu đình đám Việt Nam như Golden Gate, Red Sun, Highland Coffee, Cộng, Urban Station, The Coffee House. Đó là chưa kể đến những thương hiệu trẻ tuổi khác như Bánh Mì Má Hải, 1 phút 30 giây …

quan nhau buffet

Nhưng hấp dẫn hơn hết đó chính là nhượng quyền kinh doanh các thương hiệu trà sữa. Có thể thấy những năm gần đây, thị trường kinh doanh trà sữa vô cùng sôi động với sự góp mặt của các thương hiệu lớn như Gong Cha , Koi Thé, Tocotoco, Royaltea… thu hút sự chú ý và được yêu thích bởi phần lớn khách hàng trẻ từ học sinh, sinh viên đến dân công sở văn phòng. Có thể coi đây là lĩnh vực ăn nên làm ra và nhanh thu hồi lại vốn so với các lĩnh vực khác bởi đây là lĩnh vực có nhu cầu cao và ít gặp rủi ro nếu như đó là một thương hiệu chất lượng và uy tín.

2. Lĩnh vực bán lẻ

Thị trường bán lẻ vốn đa dạng và nhiều cơ hội đang dẫn trở nên cạnh tranh gây gắt với sự tham gia của các gương mặt đình đám từ các nước Nhật bản, Hàn Quốc, Singapore… như Family Mart, Big C, 7-Eleven, G25, Circle K, Shop&go, Miniso… cho đến các thương hiệu Việt Nam như Saigon Coop, Vinmart… Các thành phố lớn tại Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng , với dân số đông và sức mua cao, dự đoán lĩnh vực này sẽ càng phát triển lớn mạnh.

Cua hang circle k o vung tau viet nam
Cửa hàng circle k ở vũng tàu việt nam

Ngoài ra, nhượng quyền kinh doanh bán lẻ xăng dầu cũng đang có sức hút mạnh các nhà đầu tư, bởi Việt Nam là đất nước có tỷ lệ đi xe máy cao, lượng cung không đủ cầu. Vì vậy việc kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ dễ dàng sinh lợi nhuận và thu hồi lại vốn.

Để đảm bảo thành công trong kinh doanh nhượng quyền, các thương hiệu nhượng quyền không chỉ đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng, mà công nghệ cũng là một vấn đề cạnh tranh quan trọng không thể bỏ qua đối với bất kỳ nhà nhượng quyền và nhà bán lẻ nào, nhằm đáp ứng tốt nhất sự thay đổi nhanh chóng của thị trường tiêu dùng.

 

3. Lĩnh vực cà phê

Kinh doanh cà phê nhượng quyền thương hiệu là một trong những cách giúp bạn nhanh nhất trở thành ông chủ thành công. Cà phê vốn là thức uống được yêu thích của người dân Việt Nam. Hình ảnh ly cà phê đen đá quen thuộc mỗi sáng trước khi đi làm của người dân hay ly cà phê đá xay mới lạ được các bạn trẻ yêu thích cùng những khoảng thời gian tán gẫu bên bạn bè cho thấy rằng khách hàng của thị trường này vô cùng đa dạng và đầy tiềm năng.

thiet ke cong ca phe

Tùy vào số vốn bạn có được, bạn có thể tham gia vào chuỗi nhượng quyền kinh doanh từ các thương hiệu cafe cao cấp như The coffee bean& tea leaf, Highland coffee, Trung Nguyên cafe, The Coffee House…hay các thương hiệu cafe hiện đại trẻ trung như Urban cafe,  Effoc cafe, Cộng cafe, Mục Cafe…cho đến các thương hiệu cafe bình dân như Milano cafe , Viva Star Cafe, Napoli cafe, Aha Cafe, Soya Garden, Rau Má Mix… Những thương hiệu nhượng quyền này đã và đang mang lại thành công cho nhiều người tham gia kinh doanh nếu họ kiên trì theo đuổi và có những chiến lược đúng đắn.

4. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở Việt Nam chưa bao giờ hết “hot”, nhu cầu học tập từ ngoại ngữ đến các kỹ năng ngày càng nhiều và yêu cầu càng cao. Các doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực này cũng rất đa dạng. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo ngoại ngữ, từ các start up nhỏ như Ms Hoa toeic, anh ngữ I can read… cho đến các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu ở Việt Nam như Hội anh văn Việt Mỹ ( VUS ), Anh ngữ Việt Úc, Anh ngữ Không Gian..

mg0293

Đây là lĩnh vực có vốn đầu tư ban đầu cao nhưng mang lại lợi nhuận rất cao và phát triển ổn định.Nếu bạn đang có một số vốn lớn và không biết phải bắt đầu từ đâu để xây dựng thành công việc kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn có thể bắt đầu từ việc tìm hiểu và tham gia vào nhượng quyền kinh doanh các thương hiệu giáo dục đào tạo đã có danh tiếng, uy tín và chất lượng cao.

5. Lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp

Ngày nay, nhu cầu sức khỏe và làm đẹp không còn gói gọn trong phân khúc khách hàng là nữ giới, nhu cầu này đã mở rộng ra ở nhiều lứa tuổi và mọi giới tính. Việt Nam chưa có nhiều thương hiệu nhượng quyền nước ngoài trong ngành sức khỏe và làm đẹp, do đó đây là thị trường màu mỡ và dự báo sẽ trở thành xu hướng kinh doanh dẫn dầu trong nhiều năm tới. Vì vậy đây có thể là hướng đi mới trong nhượng quyền kinh doanh khi mà các thị trường dịch vụ ăn uống, bán lẻ, cà phê dần trở nên cạnh tranh gay gắt.

cua hang 30 shine
cua hang cat toc 30 shine

Trong lĩnh vực kinh doanh sức khỏe và sắc đẹp có những mô hình nổi trội và nhiều thương hiệu nhượng quyền thành công phải kể đến như:

– Spa: Seoul Spa, Himalaya Health Spa, LA BELLA SPA…

– Salon: 30 Shine, Salon Tóc Mạnh Hùng Hair Artist, Bắc trần tiến…

– Nail: Couleur Nail Bar, Halei Nail, Regal Nails…

6. Lĩnh vực Thể Dục và Thể Thao

Sau thành công trong việc mở rộng chuỗi  phòng tập gym fitness và yoga của các thương hiệu nổi tiếng như California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga, Elite Fitness, hay Fit24. Hàng loạt các thương hiệu phòng tập từ nhỏ đển lớn được mở ở các thành phố lớn. Có thể thấy nhu cầu tập thể dục, thể thao ở Việt Nam ngày càng cao và khách hàng cũng bắt đầu chịu chi hơn lúc trước.

F3 4459 1576215740

Đây là lĩnh vực có số vốn đầu tư ban đầu cao cho cơ sở vật chất và quản lý nhưng có thể thu lợi nhuận lâu dài và duy trì ổn định. Vì vậy để tham gia vào lĩnh vực này, bạn có thể bắt đầu từ con đường dễ nhất, đó chính là tham gia vào các chuỗi nhượng quyền kinh doanh phòng tập nhỏ, vừa hay lớn tùy vào số vốn và đam mê kinh doanh bạn có được. Các phòng tập nhượng quyền như: GYM KingSport, Eurogym, 25 FIT, Yoga Secret Club, Yoga và Thiền Trái Tim Vàng,

7. Lĩnh vực thời trang

Giống như các lĩnh vực sức khỏe làm đẹp, thể dục thể thao, nhu cầu thời trang của người dân Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú ở các lứa tuổi, giới tính cũng như các phong cách thời trang riêng biệt từ công sở đến thời trang thể thao, đi chơi, dự tiệc… Việc lựa chọn quần áo sao cho phù hợp với vóc dáng, mục đích của bản thân luôn là bài toán khó với tất cả mọi người.

30dcsw7r3vlq1

Nếu bạn có đam mê và muốn tham gia lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh thời trang nhưng không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi xin cung cấp đến bạn một vài tên thương hiệu thời trang uy tín và ăn nên làm ra trong những năm gần đây như thương hiệu GUMAX, công ty thời trang Việt (VFC) với thương hiệu Ninomax, công ty thời trang Blue exchange, Chappin Homme, Couple TX, thời trang trẻ em Unica, Crown Space, AMPRIN, thời trang nam LODY, CELEB, Seven Uomo,…

8. Nhượng quyền chuỗi bánh mì

Bánh mì có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Được xem là một món ăn nhanh ngon nhất thế giới có nguồn gốc từ Việt Nam. Bánh mì từ lâu đã có nhiều hệ thống thương hiệu nổi tiếng xuất hiện khắp mọi nơi. Với xu hướng nhượng quyền kinh doanh hiện nay, chuỗi thương hiệu bánh mì nổi tiếng cũng không nằm ngoài xu hướng này. Với hình thức nhượng quyền cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu kinh doanh. Cùng mức chi phí ban đầu thấp, lại được hỗ trợ về việc quảng bá, thúc đẩy doanh số,… Nhượng quyền chuỗi bánh mì là mô hình kinh doanh nhanh chóng thu lại vốn, mang đến lợi nhuận cao và dễ dàng quản lý kinh doanh.

K2

Một số thương hiệu chuỗi bánh mì thực hiện nhượng quyền đã và đang ngày càng phổ biến và thành công tại nhiều nơi như bánh mì Kebab Torki, bánh mì Má Hải, bánh mì que Pháp BMQ…

9. Nhượng quyền giặt ủi/ chỗ rửa xe

Song song cùng dịch vụ mua sắm, ăn uống. Nhu cầu về sinh hoạt của mỗi cá nhân cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, với lượng thời gian chật hẹp phải phân bổ cho công việc, học hành, các mối quan hệ cũng như nghỉ ngơi… vấn đề giặt ủi, rửa xe cũng trở nên khó khăn. Cửa hàng giặt ủi, rửa xe ngày càng xuất hiện nhiều hơn và kinh doanh thuận lợi.

nhuong quyen cho rua xe 1024x490 1

Một số thương hiệu giặt ủi/chỗ rửa xe phát triển mạnh và thực hiện thành công việc nhượng quyền kinh doanh phải kể đến gồm có: Green leaf, Giặt là 247, Chuỗi rửa xe 5s, Rửa xe Vietwash…

10. Nhượng quyền gà rán/đồ ăn vặt

Thức ăn nha, đồ ăn vặt gà rán luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Ngành kinh doanh gà rán và đồ ăn vặt là một mảnh đất màu mỡ cho các chủ kinh doanh dễ dàng chăm bón để thương hiệu của mình phát triển mạnh mẽ.

mr thinh

Ngoài các thương hiệu gà rán/đồ ăn vặt lớn nhượng quyền thành công như Lotteria, KFC, Texas Chicken, Jollibee… Tại Việt Nam còn có thương hiệu Khoai lang lắc & Gà rán Mr. Thịnh cũng phát triển mạnh mẽ trong mô hình kinh doanh nhượng quyền kể trên.

11. Nhượng quyền quán lẩu nướng

Mang phong cách đến từ Hàn Quốc, các quán lẩu nướng hiện nay đang rất được ưa chuộng. Nhận nhượng quyền thương hiệu đang là xu hướng và cơ hội ngắn nhất cho những chủ kinh doanh. Chính vì thế mà hệ thống nhà hàng đến từ các chuỗi thương hiệu lẩu nướng nổi tiếng thực hiện nhượng quyền thương hiệu ngày một nhiều. Giúp cho việc kinh doanh rất thuận lợi, thu lại lợi nhuận cao. Tiêu biểu như: Aka House, Kichi Kichi, Hotpot Story, King BBQ, Nướng đường phố Buk Buk…

kichi kichi

12. Nhượng quyền nhà thuốc

Đây dường như vẫn còn là một điều mới lạ với một số người, nhưng thực ra mô hình nhượng quyền này đã xuất hiện được một thời gian.

he thong nha thuoc nhuong quyen

Hệ thống nhà thuốc nhượng quyền

Đây là lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận cao, nhưng kèm theo đó cũng yêu cầu khắt khe hơn về hình thức, các loại giấy tờ, bằng cấp,… để có thể nhượng quyền.

Hiện tại thì vị trí thứ nhất thuộc về Pharmacity, thứ hai là Phano Pharmacy kế đó là Medicare , và các vị trí trong tương lai vẫn chưa thể dự đoán được. Bởi vì hứa hẹn ngành này sẽ tăng trưởng hơn nữa.

13. Kinh doanh nhượng quyền online

Đây có lẽ là mô hình nhượng quyền còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhượng quyền kinh doanh online đã được nhiều người làm nhưng vẫn chưa được phổ cập rộng rãi. Hiểu nôm na, nhượng quyền online là chia sẻ thương hiệu đang kinh doanh một lĩnh vực nào đó trên môi trường internet, không bán trực tiếp.

 

 

 

 

Nhượng quyền kinh doanh online được nhiều người lựa chọn bởi không cần vốn nhiều nhưng lại thu lời cao. Một số trang thương mại điện tử/ mạng xã hội hiện nay chính là môi trường tốt nhất cho hình thức kinh doanh trực tuyến này. Các mô hình nhượng quyền bán online nổi tiếng phải kể đến như: kinh doanh mỹ phẩm online, thời trang, vật dụng gia đình, văn phòng phẩm,…

 

 

14. Nhượng quyền nhà sách

Nhượng quyền nhà sách có lẽ là phân khúc kinh doanh ảm đạm nhất trong số những hình thức nhượng quyền hiện nay. Bởi lẽ, muốn kinh doanh mặt hàng sách, cần rất nhiều vốn và cơ sở vật chất (kho bãi, xe vận chuyển,…) và phải dàn trải trên nhiều kênh bán hàng.

 

nhuong quyen nha sach 1024x612 1

Chưa kể khi nhượng quyền còn phải cạnh tranh với chính những nơi nhượng quyền cùng thương hiệu khác. Thường xuyên phải có chương trình giảm giá, khuyến mãi cho khách, vì đa số khách hàng đã quen mua sách rẻ.

Bên cạnh đó, rất ít nhà sách tên tuổi cho nhượng quyền, trong số đó chỉ có nhà sách Phương Nam còn giữ hình thức nhượng quyền.

15/ Nhượng quyền giao hàng

Ngày nay, khách hàng có xu hướng yêu thích mua sắm online, đặc biệt trong mùa dịch thì mô hình kinh doanh online càng trở nên phổ biến hơn nữa. Việc mua hàng online giúp khách hàng có thể sử dụng dễ dàng so sánh mẫu mã, giá cả với nhiều cửa hàng khác nhau chỉ với vài thao tác chạm nhẹ, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức di chuyển giữa nhiều cửa hàng. Chính vì những lý do đó mà bạn nên lựa chọn lĩnh vực nhượng quyền giao hàng, hiện nay có 2 thương hiệu giao hàng cho phép nhượng quyền đó là: Best Express, SuperShip

 

nhương quyen giaohang

Thỏa thuận nhượng quyền

Thỏa thuận nhượng quyền thương hiệu là hợp đồng pháp lý, ràng buộc giữa bên nhượng và nhận quyền. Hợp đồng này giải thích tất cả các quyền và nghĩa vụ cho cả hai bên, đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống nhượng quyền và thương hiệu. Đây là một trong những tài liệu quan trọng mà bên nhận quyền tiềm năng sẽ yêu cầu xem xét.

Một hợp đồng thỏa thuận nhượng quyền không cần quá dài, hãy cố gắng làm nó ngắn gọn, rõ ràng và công bằng, những vấn đề cần được nêu trong hợp đồng nhượng quyền thương hiệu thường sẽ bao gồm:

 • Tên và hình thức của quyền thương mại được chuyển giao như: sơ cấp, thứ cấp, độc quyền, hay không độc quyền,…
 • Nội dung, phạm vi của quyền thương mại được chuyển nhượng.
 • Trách nhiệm của các bên chủ thể đối với hàng hóa, dịch vụ cung ứng khi cung cấp cho người tiêu dùng.
 • Thời gian có hiệu lực của hợp đồng, thời hạn này có thể theo thỏa thuận giữa các bên ký kết. Đồng thời các bên có thể thảo thuận việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn quy định hoặc gia hạn sau khi chấm dứt hợp đồng.
 • Các giá cả, chi phí, các khoản thuế có nghĩa vụ chi trả của hàng hóa dịch vụ.
 • Hình thức và phương thức thanh toán hợp đồng.
 • Quyền hạn và trách nhiệm của các bên khi tham gia giao kết.
 • Kế hoạch, tiến độ, thời hạn, địa điểm, khi các bên thực hiện hợp đồng.
 • Tuyển dụng nhân viên khi bắt đầu hoạt động thương mại.
 • Cam kết của các bên trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia hợp đồng.
 • Chấm dứt hợp đồng và thanh lí hợp đồng, thanh lí tài sản và giải quyết tranh chấp giữa các bên.
 • Xác nhận của các bên chủ thể khi tham gia giao kết hợp đồng.Tài liệu hướng dẫn bên nhận quyền thương hiệu

Hãy đảm bảo mọi chi tiết được thể hiện rõ ràng và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Một bộ tài liệu định hướng và hướng dẫn bên nhận quyền sẽ bao gồm những nội dung:

 • Cẩm nang thương hiệu
 • Hệ thống nhận diện thương hiệu
 • Bộ tiêu chuẩn văn hoá thương hiệu
 • Bộ quy tắc ứng xử với nhà cung cấp/ đối tác
 • Bộ quy tắc ứng xử với khách hàng
 • Quy trình kiểm soát chất lượng
 • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên
 • Quy trình thực hiện cung cấp sản phẩm/ dịch vụ
 • Hỗ trợ trang thiết bị, vật dụng
 • Thông số trang thiết bị phục vụ
 • Chính sách thực hiện
 • Xử lý khủng hoảng

Kết

Hình thành và phát triển trong hơn nửa thế kỷ qua, nhượng quyền thương mại cùng với những ưu điểm đã trở thành xu thế toàn cầu. Không nằm ngoài xu thế đó, nhượng quyền thương hiệu cũng đang là một hình thức kinh doanh hấp dãn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên thị trường Việt Nam.

Nhượng quyền thương hiệu là hoạt động hiệu quả giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu lớn về doanh thu và xây dựng tài sản thương hiệu bền vững. Xây dựng chiến lược nhượng quyền thương hiệu không khó, nhưng cũng dễ thất bại nếu doanh nghiệp không am hiểu về quy trình thực hiện, không có đội ngũ nhân sự đủ khả năng thực hiện. Hãy đảm bảo nhãn hiệu đã được bảo hộ, thời gian nhận được văn bằng bảo hộ thương hiệu tối thiểu là 12 tháng, hãy chuẩn bị trước điều này. 

Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nhượng quyền thương hiệu, tải tài liệu PDF đầy đủ tại đây