huong dan seo

Bạn đang muốn SEO website, SEO từ khóa lên top mà chưa biết SEO là gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn về seo vô cùng chi tiết: seo onpage, seo offpage, nghiên cứu từ khóa,… để bạn có thể hình dung được cơ bản về SEO.

“Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” (SEO) đề cập đến các kỹ thuật giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” là công việc giúp cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn với những người đang sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm sản phẩm, thương hiệu, hoặc dịch vụ của bạn.

SEO là một phần trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm Marketing (SEM- Search Engine Marketing), nhóm các chiến lược tiếp thị liên quan đến quá trình tìm kiếm.

 

Phần 1: Giới thiệu về SEO

gioi thieu ve seo

#1. SEO là gì?

“Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” (SEO) đề cập đến các kỹ thuật giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” là công việc giúp cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn với những người đang sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm sản phẩm, thương hiệu, hoặc dịch vụ của bạn.

SEO là một phần trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm Marketing (SEM- Search Engine Marketing), nhóm các chiến lược tiếp thị liên quan đến quá trình tìm kiếm.

seo la gi

SEM là một phần của Marketing trực tuyến và bao gồm cả các tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền. Tất cả các phương pháp liên quan đến việc bạn trả tiền để đặt quảng cáo trong công cụ tìm kiếm được nhóm lại với nhau dưới SEA- Search Engine Advertising (công cụ tìm kiếm quảng cáo). Vì vậy, SEM bao gồm cả SEA và SEO.

Các phương pháp SEA liên quan đến việc bạn trả tiền để trang web của bạn được liệt kê trong khu vực hiển thị của một công cụ tìm kiếm khi nhập các truy vấn hoặc cụm từ tìm kiếm cụ thể. Danh sách không phải trả tiền và trả tiền đều xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, chúng xuất hiện ở các vị trí khác nhau trên trang kết quả. Quảng cáo văn bản có trả tiền cũng được đánh dấu là như vậy.

Tại sao việc trang web của bạn được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm là rất quan trọng?

Mỗi năm có hơn 2,8 nghìn tỷ truy vấn tìm kiếm chỉ được thực hiện trên Google. Điều này có nghĩa là Google trả lời hơn 88.700 lần tìm kiếm trên toàn thế giới mỗi giây. Nói cách khác: Mỗi giây mà trang web của bạn không được lập chỉ mục trên Google, bạn bỏ lỡ hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn cơ hội mà ai đó có thể truy cập trang web, xem nội dung và mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm, bạn không chỉ có thể cải thiện xếp hạng để được tìm thấy bởi khách hàng tiềm năng mà bạn còn có thể tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn. Đó là chìa khóa để SEO: bạn đang tối ưu hóa cho khách truy cập, không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm.

lam tot seo yeu cau thoi gian

Làm SEO tốt yêu cầu thời gian

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thành công không bao gồm các hành động trong thời gian ngắn để đạt được thứ hạng nhanh chóng. Thay vào đó, SEO là một quá trình liên tục, đòi hỏi bạn liên tục tối ưu trang web của bạn.

Những thay đổi này quan trọng bởi vì các công cụ tìm kiếm luôn nâng cấp và thay đổi các tiêu chí của họ cho thứ hạng tốt. Vì vậy, với tư cách là quản trị viên web, bạn nên luôn hướng đến mục tiêu cung cấp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm kết quả tốt nhất có thể cho mỗi truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Bạn sẽ thỏa mãn nhu cầu của người dùng bằng cách cung cấp nội dung độc đáo và trang web hoạt động tốt trên bất kỳ thiết bị nào.

Các phương pháp SEO sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này. Để đạt được và duy trì các vị trí tốt trên các trang kết quả (SERPs) trong một thời gian dài, bạn nên làm theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm và tập trung vào khách truy cập mục tiêu của bạn (cách tiếp cận này được gọi là “SEO mũ trắng”). Google và các công cụ tìm kiếm khác rất nhanh chóng xác định các kỹ thuật không được phép, lôi kéo và trang web của bạn có thể bị phạt.

Hình phạt như vậy có thể khiến trang web của bạn rơi hạng trong bảng xếp hạng.

 

#2. Cách công cụ tìm kiếm hoạt động

Công cụ tìm kiếm có một mục đích: cung cấp cho người tìm kiếm thông tin chính xác mà họ đang tìm kiếm.

Để một công cụ tìm kiếm có thể hiển thị các kết quả có liên quan khi người dùng thực hiện truy vấn tìm kiếm, thì phải có một kho lưu trữ các thông tin sẵn có để chọn từ đó. Kho lưu trữ này được gọi là một chỉ mục. Mỗi công cụ tìm kiếm đều có phương pháp riêng để thu thập và phân loại các nội dung từ các trang web. Bất kể các chiến thuật hoặc phương pháp cụ thể được sử dụng, quá trình này được gọi là lập chỉ mục. Thật vậy, các công cụ tìm kiếm cố gắng quét và lập chỉ mục toàn bộ vũ trụ trực tuyến. Bằng cách làm như vậy họ có thể cho bạn thấy các thông tin có liên quan khi bạn tìm kiếm nó.

Cái này hoạt động ra sao? Mỗi công cụ tìm kiếm có một chương trình được gọi là “bot” hoặc “trình thu thập thông tin”. Các chương trình này theo liên kết và ghé thăm trang web. Khi họ làm như vậy, họ chỉ mục nội dung trang web và làm theo các liên kết trên trang web đến các trang web khác. Nếu trang web của bạn chưa được lập chỉ mục, nó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

cach cong cu tim kiem hoat dong

Các công cụ tìm kiếm chủ chốt như Google, Bing và Yahoo liên tục lập chỉ mục hàng tỷ trang web. Nhưng làm thế nào để họ biết những gì họ phải cho bạn thấy trong SERPs khi bạn bắt đầu một truy vấn tìm kiếm?

Có hai điều quan trọng giúp các công cụ tìm kiếm phân loại trang web:

1. Nội dung của trang web: Khi họ đang lập chỉ mục các trang web, các chương trình “bot” của các công cụ tìm kiếm sẽ quét tất cả các URL của trang web và tìm kiếm các điểm khởi đầu của các chủ đề được bảo vệ. Họ cũng duyệt mã HTML cho siêu dữ liệu như các thẻ hoặc dấu phân bổ cụ thể, để chúng có thể xác định mức độ liên quan của từng trang đối với các chủ đề cụ thể.

2. Liên kết tới trang web: Trong khi “bot” của các công cụ tìm kiếm đang quét các trang web cho mục đích lập chỉ mục, họ cũng tìm các liên kết đến các trang web khác. Các liên kết inbound  chất lượng càng cao, quyền liên kết của nó càng lớn. Theo lý thuyết, mỗi liên kết inbound tính như là một đề xuất tích cực cho một trang web. Tuy nhiên, không phải số lượng mà chất lượng các liên kết inbound mới chính là điều đóng vai trò lớn nhất cho công cụ tìm kiếm. Ví dụ: các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá một liên kết từ một trang web đáng tin cậy, như New York Times (nytimes.com), có giá trị hơn một liên kết từ một trang blog nhỏ, không liên quan. Tăng cường từ các liên kết inbound cũng được gọi là “links juice.”

Khi một truy vấn tìm kiếm được đánh máy, công cụ tìm kiếm sẽ tìm trong chỉ mục của nó, ngay cả khi nó đang được nhập, cho các thông tin liên quan nhất và hiển thị các kết quả trong SERPs. Các kết quả sau đó được sắp xếp theo sự liên quan.

Khi bạn chạy cùng một truy vấn trên các công cụ tìm kiếm khác nhau, có thể bạn sẽ nhận được kết quả khác nhau. Điều này là do mỗi công cụ tìm kiếm sử dụng thuật toán riêng của nó dựa trên nhiều yếu tố xếp hạng khác nhau. Những yếu tố này quyết định kết quả xuất hiện trong SERPs.

cac yeu to quan trong de google xep hang trang web

Google sử dụng hơn 900 yếu tố khác nhau để xác định mức độ liên quan của trang web với truy vấn tìm kiếm. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà thuật toán công cụ tìm kiếm đưa vào tài khoản khi xếp hạng một trang web:

+ Nội dung của trang web
+ Cấu trúc và liên kết nội bộ của trang web
+ Vị trí địa lý của người tìm kiếm
+ Tối ưu hóa điện thoại di động
+ Thời gian tải
+ Khả năng truy cập của máy chủ
+ Các tín hiệu xã hội (liên kết từ các mạng xã hội)

Với mức vốn hóa thị trường là 470 tỷ đô la Mỹ, Alphabet Inc thống trị thị trường công cụ tìm kiếm với công cụ tìm kiếm của Google.

Google là nhà lãnh đạo thị trường bởi vì công ty về cơ bản là cách mạng hóa cách mà công cụ tìm kiếm hoạt động. Nhóm công cụ tìm kiếm có thị phần trên 93% ở Đức, và đã giữ vị trí này liên tục trong nhiều năm. Tại Hoa Kỳ, Google có thị phần chỉ dưới 64%, tiếp theo là Bing với hơn 21%.

Trong những ngày trước Google (khoảng năm 1997), các công cụ tìm kiếm chỉ lập chỉ mục các trang web và đã tính đến các yếu tố như mật độ từ khóa và thẻ meta từ khóa khi xác định mức độ liên quan của trang web liên quan đến các truy vấn tìm kiếm. Cách tiếp cận này được gọi là “SEO mũ đen”.

Nó liên quan đến, ví dụ như các chiến thuật như “từ khoá stuffing” (nhồi nhết từ khoá), theo đó các trang web đã được cố tình tạo ra với càng nhiều từ khóa càng tốt để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

 

#3. Cách xếp hạng trên các trang kết quả tìm kiếm/ Những điều bạn phải làm để SEO tốt

Không khó để đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ được lập chỉ mục bởi một công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, có thể rất phức tạp để đảm bảo rằng nó được liệt kê cùng với các từ khóa cụ thể. Công cụ tìm kiếm dựa vào bốn điều sau để quyết định xếp hạng: thứ hạng, thẩm quyền, sự liên quan và các vấn đề kỹ thuật.

cach xep hang cua google moi nhat

Thứ hạng

Thứ hạng là vị trí mà trang web của bạn chiếm trong SERPs cho các tìm kiếm cụ thể. Thứ hạng của bạn là một chỉ báo về mức độ liên quan của trang web với một cụm từ tìm kiếm từ quan điểm của công cụ tìm kiếm và nó có thẩm quyền gì.

Bạn nên kiểm tra thường xuyên thứ hạng và vị trí của trang web của bạn trong SERPs để đánh giá liệu các biện pháp SEO của bạn có đang hiệu quả. Nhưng vì cũng có nhiều yếu tố mà bạn không thể có được, bạn không nên quá căng thẳng bởi thứ hạng. Nó là hoàn toàn bình thường nếu trang web của bạn đôi khi nhảy từ 1-5 điểm. Nhưng nếu bạn quản lý để có được trang web của bạn 10, 20 hoặc 30 điểm cao hơn, bạn nên tự hào về bản thân.

Thẩm quyền

Như đã được mô tả trong phần “Cách công cụ tìm kiếm hoạt động,” công cụ tìm kiếm xác định thẩm quyền và độ tin cậy của nội dung của một trang web, sử dụng các yếu tố như thể loại và chất lượng của liên kết inbound gửi đến từ các trang web khác. Tuy nhiên, một số lượng lớn liên kết inbound không nhất thiết dẫn đến một thứ hạng cao. Vì vậy, các công cụ tìm kiếm cũng kiểm tra quyền hạn của các trang web liên kết đến bạn, ngữ cảnh của liên kết, và “anchor text” (văn bản chứa liên kết dẫn tới các trang web của bạn hoặc một trang web khác ngoài trang web của bạn, các đoạn văn bản này thường sẽ có màu khác so với các văn bản không chứa liên kết và có màu tím hoặc xanh) đang được sử dụng. Một yếu tố quan trọng khác trong thẩm quyền là tuổi của tên miền của bạn. Các trang web cũ thường có một yếu tố tin cậy cao hơn.

Sự liên quan

Sự liên quan là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Các công cụ tìm kiếm không chỉ phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng một số từ khóa nhất định mà còn tìm kiếm các đầu mối về mức độ liên quan của nội dung của bạn với một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Ngoài văn bản thực tế trên các trang web của bạn, các công cụ tìm kiếm cũng kiểm tra cấu trúc của chúng, sử dụng từ khoá trong URL của bạn, định dạng trang (chẳng hạn như sử dụng phông chữ đậm) và từ khóa nào xuất hiện trong tiêu đề và trong phần thân của văn bản.

bo nao cua google

Công việc được thực hiện bởi các công cụ tìm kiếm là rất phức tạp bởi vì, cuối cùng, chúng cố gắng để suy nghĩ như con người.

Google hiện nay rất tiên tiến và trả lời khoảng 15 phần trăm các truy vấn tìm kiếm của nó với sự trợ giúp của trí tuệ công nghệ (AI). AI này được gọi là “Rankbrain” và bao gồm các thuật toán học máy. Thực tế là các công cụ tìm kiếm đang trở nên thông minh hơn có những kết quả rất thiết thực đối với SEO.

Vì lý do này, có vẻ như là cám dỗ để tiếp tục thay đổi nội dung trang web của bạn để có được thứ hạng tốt hơn về công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, cuối cùng bạn sẽ làm tốt hơn để đưa nhiều năng lượng hơn vào việc tạo ra các nội dung phù hợp, mạch lạc nhằm vào khách hàng mục tiêu của bạn (và khách hàng tiềm năng). Các công cụ tìm kiếm tốt hơn trở nên, chất lượng tốt hơn và độc đáo hơn nội dung của bạn nên được.

 

#4. Khái niệm “long-tail”  và lý thuyết

khai niem tu khoa longtail 1

Để xếp hạng cao trong SERPs với nội dung trang web của bạn, bạn nên chọn con đường “ít sức cản” nhất.

Mặc dù có vẻ hợp lý, nhưng ban đầu, để phấn đấu cho việc xếp hạng bằng cách sử dụng các từ khóa và thuật ngữ có lượt truy cập cao, điều này sẽ dẫn đến nhiều thất vọng và lãng phí tài nguyên. Hơn nữa, lượng truy cập mà bạn sẽ nhận được từ một từ khóa cạnh tranh cao, có lẽ sẽ có chất lượng kém.

Các truy vấn tìm kiếm độc đáo sẽ tốt hơn so với những tìm kiếm chung. Nếu bạn thêm vào lưu lượng công cụ tìm kiếm của các từ khóa phổ biến nhất, số liệu thậm chí sẽ không đến gần với số lượng các từ khoá độc đáo, riêng biệt. Khái niệm này được gọi là “lý thuyết đuôi dài”.

Chọn đúng từ khóa không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ví dụ: nếu bạn bán giày, có thể bạn sẽ muốn trang web của mình xếp hạng cho thuật ngữ “cửa hàng giày dép” (một từ khóa). Tuy nhiên, nếu bạn tối ưu hoá một vài trang trong trang web của mình cho một đôi giày cụ thể, bạn sẽ có thành công lớn hơn xếp hạng cho từ khóa thích hợp.

Một ví dụ điển hình là “giày quần vợt màu đỏ với dây kéo” (từ khóa long tail). Tất nhiên, số người tìm kiếm từ khóa đuôi dài sẽ ít hơn những người tìm kiếm “cửa hàng giày.” Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn rằng lượng người đó sẽ đến giai đoạn sau của kênh bán hàng và sẵn sàng mua sản phẩm của bạn hơn những người tìm kiếm thuật ngữ “cửa hàng giày dép”.

cach chon tu khoa long tail

Đó là lý do tại sao các từ khóa đuôi dài rất hiệu quả. Chúng nhằm vào những người muốn làm điều gì đó hoặc đang tìm kiếm thông tin cụ thể, chẳng hạn như hướng dẫn sử dụng hoặc dịch vụ có thể giải quyết vấn đề của họ. Nếu bạn tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi dài, bạn sẽ gặt hái những lợi ích. Bạn sẽ thấy dễ dàng để đạt được thứ hạng tốt trong công cụ tìm kiếm, nhận được lưu lượng truy cập chất lượng, và chuyển đổi lưu lượng đó thành khách hàng tiềm năng.

 

#5. Content is King

Mọi người đều quen thuộc với cụm từ “content is king.” Nếu không có nội dung phong phú, bạn sẽ không đạt được thứ hạng tốt với các từ khoá cụ thể và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

content is king noi dung

Nếu nội dung của bạn không cung cấp cho người dùng bất kỳ giá trị gia tăng nào hoặc để lôi kéo họ, nó sẽ không giúp thu được khách hàng tiềm năng và/hoặc khách hàng. Không thể đoán trước được mọi người sẽ tìm kiếm nội dung như thế nào và từ khóa nào họ sẽ sử dụng để làm như vậy. Vì vậy, nên tạo ra nội dung có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Nó không chỉ là về số lượng (số lượng lớn các văn bản); nó liên quan nhiều hơn đến sự liên quan của nội dung với các tìm kiếm tiềm năng.

Ví dụ, hãy suy nghĩ về các câu hỏi tiềm ẩn về các vấn đề của bạn và thử với nội dung của bạn để trả lời những câu hỏi đó đầy đủ khi cần thiết và càng ngắn gọn càng tốt. Tạo nội dung độc đáo xuất hiện ở đâu đó trực tuyến. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện khả năng trang web của bạn sẽ đạt được thứ hạng cao hơn.

Như bạn biết, công cụ tìm kiếm rất thông minh. Vì vậy, nếu bạn tạo nhiều trang web về cùng một chủ đề, bạn đang lãng phí thời gian của bạn.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào một trang web. Khi tạo nội dung, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể mở rộng sự hiện diện trực tuyến của mình và cải thiện cơ hội xếp hạng của mình mà không cần lặp lại trong quá trình:

Trang chủ: Sử dụng trang web của bạn để truyền đạt đề xuất giá trị và thông điệp tiếp thị chung của bạn (được gọi là “thông điệp cao cấp”). Nếu có một trang nên được tối ưu hóa cho các từ khóa chung chung, đó là trang chủ của bạn.

Trang sản phẩm / dịch vụ: Nếu bạn đang bán sản phẩm / dịch vụ, hãy tạo một trang riêng cho mỗi dịch vụ hoặc sản phẩm.

Trang kiến thức: Cung cấp cho người dùng của bạn quyền truy cập vào trang mà họ tăng giá trị và cung cấp thêm thông tin về các chủ đề của bạn. Trên trang này, bạn có thể cung cấp đồ họa, sách điện tử, và giấy trắng.

Blog: Viết blog là một cách tuyệt vời để cập nhật ngay cả khi dễ dàng tạo ra nội dung mới và có liên quan. Viết blog thường xuyên (lý tưởng nhất một lần một tuần ở mức tối thiểu) có thể có ý nghĩa quan trọng cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, vì mỗi mục blog mới đại diện cho một trang web mới. Những lời khuyên thiết thực: Điều gì tạo nên nội dung tốt?

1. Cung cấp cho người dùng của bạn giá trị gia tăng chính hãng. Hãy thử cung cấp nội dung mà không có trang web nào khác cung cấp cho cùng một chủ đề.
2. Đảm bảo rằng bạn không tối ưu hóa văn bản của bạn bằng cách chỉ cần thêm từ khóa vào văn bản của bạn càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, cố gắng căn cứ vào nội dung trên tần số hạn của 10 trang web hàng đầu trong SERPs.
3. Hãy nhớ rằng nội dung của bạn phải là “toàn diện”. Điều này có nghĩa là nó bao gồm chủ đề đầy đủ và bao gồm các định dạng khác nhau như đồ họa, ảnh hoặc video.
4. Khi bạn tạo văn bản, hãy nhớ rằng người dùng web muốn nhận thông tin nhanh. Vì vậy, thể hiện mình càng chi tiết càng tốt, nhưng càng ngắn gọn càng tốt. Ví dụ: tránh các cụm từ dài, lồng nhau và chia nhỏ các văn bản của bạn với các đoạn ngắn, các điểm chấm tròn, tiêu đề và hình ảnh.
5. Cấu trúc văn bản của bạn. Điều này sẽ cho phép người dùng của bạn tiếp nhận nội dung tốt hơn.

 

#6. Cách Phát Triển Chiến Lược SEO

Nếu bạn đang tìm một chiến lược SEO, bạn nên chia thành hai phần: SEO Onpage và SEO Offpage. SEO Onpage đề cập đến tất cả các biện pháp bạn có thể thực hiện trên trang web của riêng bạn. Những biện pháp này làm cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy trang web của bạn, lập chỉ mục, và hiểu và phân loại nội dung của bạn. SEO Offpage bao gồm các vấn đề bên ngoài trang web của bạn và đảm bảo một dòng chảy của các liên kết inbound chất lượng cao. Hãy bắt đầu với SEO trên trang trước.

 

Phần 2: SEO Onpage

toi uu seo onpage

#1. SEO Onpage Là Gì?

SEO Onpage – công việc tối ưu hóa trên trang là một phần của việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm và, như tên cho thấy, nó bao gồm tất cả các biện pháp và các điều chỉnh được thực hiện trên trang web của riêng bạn. Có một số yếu tố trên trang web của bạn mà bạn có thể sử dụng và cho phép các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn và hiểu nó là về điều gì.

 

#2. Khả năng lập chỉ mục

Nếu trang web của bạn có thể đạt được thứ hạng trong SERPs, nó phải được lập chỉ mục.

Bạn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng lập chỉ mục trang web của bạn, ví dụ, bằng cách sử dụng một tệp nhỏ gọi là “robots.txt”. Đây là một tệp văn bản được lưu trữ trên máy chủ của bạn. Tệp này lưu trữ hướng dẫn cho các chương trình xác định những khu vực họ có thể hoặc không thể thu thập dữ liệu. Khi một bot công cụ tìm kiếm thăm trang web của bạn, nó ngay lập tức tìm kiếm tệp này và làm theo hướng dẫn của nó.

kha nang lap chi muc

Hình thức đơn giản nhất của tệp robots.txt trông giống như sau:

Định danh của trình duyệt: * (user-agent)
Sau đó, bạn lưu nội dung này trong một dòng văn bản và lưu vào thư mục cấp cao nhất của trang web của bạn, ví dụ:
https://maludesign.vn/robots.txt

Tệp robots.txt cũng có thể chỉ định các khu vực nơi bot không được phép thu thập dữ liệu. “Lệnh cấm” này được áp dụng bằng từ “Disallow”:

User-Agent: * (all bots)
Disallow: / customerlogin
Disallow: / payments

Về nguyên tắc, bạn không nên hạn chế bot quá nhiều thứ. Các công cụ tìm kiếm nên được phép thu thập dữ liệu bất kỳ khu vực nào quan trọng để hiển thị trang web giúp người dùng có thể xem được thông tin

Một yếu tố khác bạn có thể sử dụng để quản lý việc lập chỉ mục trang web của bạn là sơ đồ trang XML. Đây là một danh sách có thể đọc được của tất cả các URL quan trọng của trang web của bạn. Bạn có thể tạo danh sách này trong Google Search Console (một công cụ miễn phí của Google để quản lý và theo dõi trang web của bạn). Sơ đồ trang XML cung cấp cho Google một tham chiếu đến tất cả URL của trang web của bạn.

 

#3. Cấu trúc URL

Cấu trúc URL của bạn cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trang web của bạn. Nếu bạn có thể thay đổi URL, ví dụ, nó bao gồm tên của trang web của bạn, bạn nên tận dụng điều này.

Đây là những cái gọi là “các URL biết nói”.

Ba mẹo cho một cấu trúc URL tốt:

1. Sử dụng “các URL nói”: Bằng cách làm như vậy, người dùng biết từ URL những gì đang chờ họ trên trang đích.
2. Tránh các mức thư mục không cần thiết. Điều này sẽ ngăn không cho trang web của bạn trở nên quá khó hiểu.
3. Tránh các ký tự đặc biệt trong URL: Chúng có thể làm cho các công cụ tìm kiếm gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu.

 

#4. Hình ảnh

Không có gì tồi tệ hơn một người sử dụng đến trên trang web của bạn và được chào đón bằng một đống văn bản. Hình ảnh là một cách tuyệt vời để chia nhỏ các đoạn văn bản và cũng để giao tiếp với các công cụ tìm kiếm.

Mỗi hình ảnh mà bạn tải lên trang web của bạn sẽ có một tên tệp. Nếu bạn chèn hình ảnh vào trang web của mình, tên tệp của hình ảnh của bạn cũng sẽ xuất hiện trong văn bản nguồn trang web của bạn.

Vì các công cụ tìm kiếm quét mã trang web của bạn, bạn nên sử dụng tên tệp mô tả tốt nhất nội dung của hình ảnh. Ví dụ: tên “giày tennis màu đỏ.jpg” hữu ích hơn “pic12345.jpg”.

Bạn cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm bằng cách thêm các thuộc tính alt (“alt” là viết tắt của “alternative”- thay thế) cho tất cả các hình ảnh của bạn. Siêu dữ liệu này bao gồm một đoạn văn ngắn được hiển thị trong trình duyệt như một sự thay thế nếu đồ họa không thể được hiển thị vì các vấn đề kỹ thuật.

Các thuộc tính alt cũng có một mục đích khác: làm cho trang web của bạn dễ truy cập hơn. Ví dụ, các chương trình đọc cho người dùng Internet khiếm thị có thể đọc thuộc tính alt.

 

#5. Thẻ tiêu đề và Thẻ meta

Noài thanh tiêu đề thực tế của trang web, mỗi trang web mà bạn tạo có một cái gọi là “thẻ tiêu đề”. Đây là đoạn văn bản xuất hiện ở góc trên cùng bên trái hoặc trong tab trình duyệt web của bạn. Thẻ tiêu đề cũng được hiển thị như một liên kết màu xanh xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm khi trang web của bạn được liệt kê trong một SERP. Thẻ tiêu đề có tối đa 70 ký tự, vì vậy bạn nên chọn từ của mình một cách khôn ngoan. Thẻ tiêu đề là tiêu chí xếp hạng cho Google và các công cụ tìm kiếm khác. Khi các thẻ tiêu đề dễ dàng tối ưu hóa, bạn nên giải quyết vấn đề này một cách trọn vẹn.

Mẹo sử dụng thẻ tiêu đề:

1. Sử dụng từ khoá trung tâm của trang web trong thẻ tiêu đề.
2. Đảm bảo không vượt quá chiều dài tối đa của thẻ tiêu đề, hoặc nó sẽ bị cắt ngắn trong SERPs.
3. Nếu có thể, sử dụng tên thương hiệu của bạn trong thẻ tiêu đề, ví dụ: URL trang web của bạn.
4. Sử dụng một thẻ tiêu đề duy nhất cho mỗi trang web

“Mô tả meta”, ngược lại, là một đoạn văn bản mô tả nội dung của một trang cụ thể. Mô tả meta thường được hiển thị dưới dạng văn bản bên dưới liên kết màu xanh lam trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu bạn không có mô tả meta, các công cụ tìm kiếm thường lấy một đoạn văn bản ngẫu nhiên từ nội dung được trích dẫn bởi liên kết. Mô tả meta được giới hạn trong 175 ký tự.

meo cach su dung the meta

Mẹo về cách sử dụng mô tả meta:

1. Kết thúc mô tả meta bằng lời kêu gọi hành động.
2. Không vượt quá chiều dài tối đa là 175 ký tự, hoặc mô tả sẽ bị cắt ngắn trong SERPs.
3. Sử dụng mô tả riêng cho mỗi trang web.

Hãy nhớ rằng tiêu đề và mô tả thường là các yếu tố đầu tiên mà một khách truy cập mới vào trang web của bạn nhìn thấy trong SERPs. Vì vậy, Vì vậy, bạn có thể ảnh hưởng đến việc liệu khách truy cập có nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm với trang web của bạn hay không bằng cách tối ưu hóa tiêu đề và mô tả.

 

#6. Thẻ Headline

Khi trình thu thập công cụ tìm kiếm quét trang web của bạn, họ tìm manh mối về nội dung trên các trang của bạn. Nếu bạn sử dụng các thẻ headline khác nhau, bạn sẽ cấu trúc nội dung trang web của mình và giúp khách truy cập và trình thu thập thông tin dễ dàng hiểu nó hơn.

Mẹo sử dụng thẻ headline:

1. Chỉ sử dụng một thẻ h1 cho mỗi trang web.
2. Sử dụng từ khoá trung tâm trong thẻ h1.
3. Thêm các thẻ h khác theo trình tự thời gian, tức là, thẻ h2, sau đó h3 và h4.

 

#7. Liên Kết Nội Bộ

Trước đó, chúng ta mới chỉ thảo luận liên kết inbound, tức là các liên kết dẫn đến trang web của bạn thông qua các trang web khác. Nếu bạn tạo nội dung trên các trang web blog hoặc các trang web cụ thể, bạn cũng nên tham khảo các trang khác trong trang web của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm một liên kết giữa các trang. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng “anchor text” để thực hiện việc này.

Khi bạn sử dụng “anchor text”, nó cho thấy trang được liên kết là về từ khóa hoặc cụm từ trong đó. Vì vậy, bạn có thể làm tăng đáng kể sự liên quan của một trang web với một chủ đề hoặc từ khóa cụ thể. “Anchor text” có ý nghĩa cũng cải thiện đáng kể sự thân thiện với người sử dụng.

Quan trọng: Chúng tôi khuyên bạn nên luôn sử dụng cùng một từ khoá để liên kết một trang mục tiêu. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm nhận ra rằng trang này trong miền của bạn phải cực kỳ có liên quan đến một chủ đề hoặc từ khoá cụ thể.

Hiệu Năng Trên Trang

Công cụ tìm kiếm cũng đánh giá, thông tin chi tiết, các khía cạnh kỹ thuật của trang web của bạn. Ví dụ: tốc độ tải trang web đóng vai trò chính trong xếp hạng trang web của bạn. Công cụ tìm kiếm cũng tính đến cách truy cập máy chủ của bạn. Bởi vì, cuối cùng, Google và các công cụ tìm kiếm khác muốn cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất có thể. Vì vậy, mục đích là để hướng dẫn khách truy cập vào các trang web hoạt động tốt và luôn có thể truy cập và sử dụng được.

Mẹo để thực hiện tốt hơn:

1. Tránh các ảnh lớn. Chúng làm giảm tốc độ tải trang
2. Hãy suy nghĩ về các yếu tố như JavaScript và CSS. Chúng có thể gây khó khăn cho các trang web hiển thị khi chúng được tải lần đầu tiên.
3. Tránh các nhận xét không cần thiết trong mã nguồn.

 

#8. Tối ưu hóa thiết bị di động

toi uu hoa thiet bi di dong

Việc sử dụng Internet trên thiết bị di động ngày càng tăng. Từ năm 2015, tính thân thiện với thiết bị di động đã là yếu tố xếp hạng cho Google. Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, theo thống kê, bạn sẽ khiến 50% khách truy cập có sự trải nghiệm kém. Vì vậy, dài hạn, tối ưu hóa trên trang cũng luôn luôn bao gồm tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động. Điều này bao gồm tất cả các biện pháp cho phép nội dung của bạn được sử dụng dễ dàng trên điện thoại thông minh, v.v.

Mẹo tối ưu hoá thiết bị di động:

1. Triển khai “thiết kế web phản ứng nhanh” nếu có thể. Điều này đảm bảo rằng trang web của bạn điều chỉnh theo bất kỳ kích thước hiển thị nào.
2. Đảm bảo rằng tệp ảnh và đồ họa khác không quá lớn. Điều này tránh thời gian tải không cần thiết cho người dùng di động.
3. Lưu ý rằng người dùng di động sẽ sử dụng màn hình cảm ứng với trang web của bạn. Vì vậy, nút không nên quá gần nhau.

 

Phần 3: SEO Offpage

toi uu seo offpage

#1. SEO Offpage là gì?

SEO Offpage liên quan tới các kỹ thuật sử dụng để cải thiện vị trí xếp hạng của website trên trang công cụ tìm kiếm. Nhiều người lần tưởng rằng SEO Offpage chỉ là công việc xây dựng link-link building những không hẳn như vậy.

Bạn có thể sử dụng SEO Offpage để cải thiện danh tiếng và quyền hạn của website. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào các liên kết phía trong. SEO Offpage bao gồm các biện pháp đảm bảo rằng các liên kết được xây dựng chất lượng tốt, và có liên quan tới trang chúng trỏ về . Đây cũng được gọi với thuật ngữ là “link building”- xây dựng liên kết.

 

#2. Các yếu tố định lượng

Về lý thuyết, điều quan trọng đối với một tên miền tốt là có nhiều thật nhiều các backlinks trỏ về. Tuy nhiên, trong quá khứ, các quản trị web đã lợi dụng thuật toán này để sử dụng các tool gia tương lượng backlink một cách nhanh chóng. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, khối lượng liên kết không còn là yếu tố quan trọng như khi kỷ nguyên thương mại Internet mới bắt đầu. Google hiện đã có thể phân loại các liên kết khác nhau và đưa ra xếp hạng cho các liên kết đó.

Các trang web sử dụng các phương pháp spam backlinks sẽ vi phạm nguyên tắc quản trị trang web và có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt dưới dạng bị mất rank hoặc trong trường hợp xấu nhất là loại trừ khỏi chỉ mục. Bản thân Google cũng khuyến cáo rằng số lượng lớn các liên kết chỉ được tạo ra bởi nội dung độc đáo, đem lại giá trị cho người dùng mới được chấp nhận.

seo mu den va seo mu trang

 

#3. Các yếu tố định tính

Công cụ tìm kiếm đã,đang và sẽ luôn đánh giá chất lượng của backlinks. Do đó bạn cần chú ý một số điểm

1. Mức độ liên quan đến chủ đề: Google rất nhanh chóng nhận ra nếu một backlink phù hợp với chủ đề của trang mục tiêu. Vì vậy, nội dung backlink cần có sự liên quan đến trang đích.
2. Văn bản “anchor text”: Văn bản liên kết cũng nên liên quan đến trang mục tiêu và, tất nhiên, cả về nội dung ở bên trong.
3. Vị trí liên kết: Google đánh giá chính xác vị trí của backlink trên trang liên kết. Liên kết từ nội dung có thể được đánh giá cao hơn các liên kết từ cuối trang hoặc điều hướng trang web.
4. Follow hoặc nofollow: Các quản trị web có thể cho mỗi liên kết gửi đi thuộc tính “follow” hoặc “nofollow”. Điều này cho bots của công cụ tìm kiếm xem chúng nên làm theo liên kết hay không. Google khuyến cáo rằng các liên kết quảng cáo được cấp thẻ nofollow. Điều này khiến những liên kết này không được đưa vào bảng xếp hạng.

danh gia chat luong cua backlinks

Quan trọng: Đừng cố gắng cải thiện xếp hạng của trang web bằng cách mua liên kết hoặc sử dụng các tool tăng liên kết. Google đã cập nhật liên tục để phát hiện ra các loại phương pháp của thao tác gây ảnh hưởng xấu tới người dùng này. Bạn có nguy cơ sẽ bị phạt rơi thứ hạng rất lớn trong bảng xếp hạng và phá hủy toàn bộ công sức, những gì bạn đã dành thời gian và tiền bạc để tạo ra.

 

#4. Cập nhật của Google

Google thường xuyên làm mới các thuật toán công cụ tìm kiếm của nó. Các cập nhật này cải thiện kết quả tìm kiếm bằng cách dần dần tối ưu hóa các thông số kỹ thuật cho chất lượng và mức độ liên quan của trang web. Đồng thời, chúng chống lại web spam.

nhung cap nhat cua google moi

Trong số các bản cập nhật nổi tiếng của Google là “Google Panda” và “Google Penguin” vào năm 2011. Hai bản cập nhật này đã đảm bảo rằng các trang web có nội dung xấu và liên kết đáng ngờ sẽ khó có thể để đạt được thứ hạng tốt. Mặc dù các bản cập nhật được sử dụng thường xuyên vào những ngày cố định, Panda và Penguin đã được chuyển đổi thành một bản cập nhật liên tục. Điều này đang dần cải thiện thuật toán của Google và vá đi các lỗ hổng mà giới SEO mũ đen đang hoạt động.

 

#5. Cách sử dụng mạng xã hội để phân phối nội dung

Mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng web. Chúng được sử dụng bởi hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới, và con số vẫn đang tiếp tục gia tăng. Chỉ riêng trên Facebook đã có hơn 1,7 tỷ người sử dụng hoạt động trong quý II năm 2016.

Cũng giống như Facebook, có thêm một số mạng xã hội quan trọng không kém, như Twitter, Tumblr, Instagram, Snapchat và Pinterest. Mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối lưu lượng truy cập và liên kết tới các trang web.

su dung mang xa hoi de phan phoi noi dung

Các công cụ tìm kiếm cũng tính đến lưu lượng truy cập được tạo ra bởi các liên kết từ mạng xã hội. Giả định rằng những cái gọi là “tín hiệu xã hội” có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của một trang web ít nhất là khi những truy vấn tìm kiếm liên quan đến tại thời điểm hiện tại.

Bạn không chỉ nên sử dụng các mạng xã hội để có được khách hàng mới tiềm năng, tạo ra các khách hàng tiềm năng và xây dựng nhận thức về thương hiệu mà còn lưu ý đến lợi ích của SEO khi có sự hiện diện của thương hiệu trên mạng xã hội.

Ví dụ, đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể dễ dàng chia sẻ. Cách dễ nhất để làm điều này là đặt các nút cho mạng xã hội trên trang web của bạn.  Nó sẽ tự động thêm nút chia sẻ cho bạn.

Lưu ý khi sử dụng mạng xã hội, bạn cũng nên duy trì các kênh này và thường xuyên cập nhật những nội dung mới mẻ.

 

#6. Cách sử dụng email để phân phối nội dung

Những ngày này gần như mọi công ty đều sử dụng email để quản lý mối quan hệ với khách hàng và tìm kiếm thêm khách hàng mới. Không có gì ngạc nhiên khi Marketing qua email thực sự đã được phát triển trong những năm gần đây vì gửi thư,fax truyền thống đã chết. Thiết lập một chiến dịch email marketing, tải lên danh sách địa chỉ, và giao tiếp với khách hàng không quá khó. Điều đó cho thấy, khách hàng cũng có thể nhận được email từ vô số các công ty khác nhau, vậy nên thông tin, chủ đề thư của bạn phải thật độc đáo để khiến họ mở email và đưa ra các hành động chuyển đổi.

Nguyên tắc mạng xã hội cũng được áp dụng cho email của bạn. Email của bạn nên bao gồm một lời kêu gọi hành động rõ ràng, bạn nên duy trì danh sách, tạo ra khách hàng tiềm năng, và chuyển đổi chúng thành khách hàng thực, nhưng bạn cũng nên làm cho người đọc email dễ dàng chia sẻ nội dung với bạn bè và đăng lên trang xã hội phương tiện truyền thông. Điều này cũng sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận nội dung trang web của bạn và cung cấp cho bạn thêm các liên kết trỏ về.

 

#7. Bài đăng của khách

Các bài viết của khách là một cách tốt để cải thiện việc xây dựng thương hiệu của bạn và nhận được các backlink chất lượng cao nhằm tối ưu SEO Offpage. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm các kênh website tốt mà cho phép bạn đăng tải nội dung của mình.

Một khi bạn đã tìm được một đối tác thích hợp, bạn không chỉ có thể tạo backlinks mà còn có thể sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó tại website đó thì sao.

 

#8. Viết blog

Các blog đã phát triển đáng kể trong 10 năm qua. Nhiều công ty đã chạy blog riêng của họ và sử dụng chúng để xuất bản các bài báo về lĩnh vực chủ đề của họ và tin tức công ty. Nội dung của các tác giả khác cũng có thể được đăng tải. Điều này tạo ra nội dung có chất lượng cao và có liên quan cung cấp nhiều giá trị gia tăng cho người dùng, khách hàng và khách hàng tiềm năng.

tang luu luong truy cap bang blog

Nó cho phép bạn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn đồng thời cho phép người dùng khác tự nguyện liên kết với bạn.

Nếu bạn cũng chia sẻ bài đăng trên blog của mình trên mạng xã hội và trong bản tin của mình, bạn có thể tạo ra lưu lượng truy cập bổ sung.

 

Phần 4: Nghiên cứu từ khóa

 

#1. Xác định từ khoá long tail (tạm dịch “đuôi dài”)

Như đã thảo luận trong phần này của ebook về “Khái niệm & lý thuyết đuôi dài”, tập trung vào các từ khóa dài là chìa khóa để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thành công. Mặc dù các từ khoá này có lưu lượng truy cập thấp hơn các thuật ngữ đuôi ngắn chung, nhưng chúng thường liên quan đến lưu lượng truy cập có chất lượng tốt hơn. Tin tốt là chọn đúng từ khóa đuôi dài cho trang web của bạn là một quá trình rất đơn giản.

khai niem tu khoa longtail 1

Sự liên quan là vấn đề then chốt khi lựa chọn đúng từ khóa. Lưu ý rằng càng có nhiều chi tiết và các từ khoá thích hợp, thì càng tốt.

Giả sử bạn có một công ty cài đặt bể bơi: Từ khóa nào sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn đến doanh nghiệp của bạn?

“Hồ bơi” hoặc là “Lắp đặt một bể bơi bằng sợi thủy tinh”

Rõ ràng, khách truy cập tìm kiếm “Lắp đặt một bể bơi bằng sợi thủy tinh”, họ đã ở chế độ nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ.

Họ đang cố gắng để tìm hiểu về cài đặt hoặc tìm một ai đó sẽ cài đặt một hồ bơi- và đó có thể là bạn! Tối ưu hóa cho “bể bơi” có một số giá trị, nhưng không có nghi ngờ gì về từ khóa này nhắm đến đối tượng rộng hơn nhiều người có thể hoặc không có bất kỳ quan tâm đến dịch vụ của bạn.

Một yếu tố khác cần lưu ý là tối ưu hoá về các từ khóa phù hợp cho các tìm kiếm dựa trên vị trí.

Người dùng công cụ tìm kiếm thường sẽ bao gồm vị trí của họ trong tìm kiếm khi tìm kiếm các nhà cung cấp và nhà thầu trong khu vực của họ. Thuật ngữ tìm kiếm “Lắp đặt một bể bơi bằng sợi thủy tinh” sau đó trở thành “Lắp đặt một bể bơi bằng sợi thủy tinh ở Manchester.”

Nếu bạn chỉ điều hành doanh nghiệp của mình ở một khu vực, bạn có thể cân nhắc đưa các từ khóa dựa trên vị trí trên tất cả các trang web của mình, bởi vì lưu lượng truy cập từ các khu vực khác sẽ không thực sự giúp bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động ở các khu vực khác nhau, bạn nên thiết lập một trang riêng cho từng khu vực để thương hiệu của bạn xuất hiện ở bất cứ nơi nào mọi người đang tìm kiếm.

 

#2. Cách kiểm tra công cụ phân tích website của bạn

cong cu phan tich website

Các công cụ phân tích như Google Analytics, Google Search Console, Ryte và HubSpot cho phép bạn kiểm tra nhiều chi tiết quan trọng về trang web và cách sử dụng của trang web. Ví dụ, công cụ HubSpot có thể xác định những từ khóa không phải trả tiền nào đã hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Điều tương tự cũng đúng với Google Search Console, đó là miễn phí. Những từ khoá này tạo ra một cơ sở từ khóa cốt lõi tốt và cung cấp cho bạn một danh sách từ khóa mà bạn có thể sử dụng để đo lường hiệu suất của các nỗ lực SEO trong tương lai.

Với Ryte, bạn có thể tích hợp dữ liệu từ Google Search Console và Google Analytics qua giao diện. Bởi vì Google Search Console chỉ lưu trữ từ khóa trong 30 ngày, bạn có thể sử dụng Ryte để truy cập dữ liệu cũ hơn. Bạn cũng tìm ra các từ khoá đang được sử dụng để tìm trang web của bạn trong SERPs và dữ liệu về tỷ lệ thoát và tỷ lệ nhấp chuột (CTR). Bằng cách này, bạn ngay lập tức biết người dùng đã hài lòng với kết quả tìm kiếm web của họ và bạn có thể tinh chỉnh nội dung hoặc công nghệ của bạn cho phù hợp.

 

#3. Các công cụ cho nghiên cứu từ khóa

cong cu nghien cu tu khoa seo

Công cụ lập kế hoạch từ khóa (Keyword Planner) của Google  là một công cụ miễn phí có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa. Công cụ này thực sự được thiết kế cho chương trình quảng cáo của Google AdWords và nhằm giúp các nhà tiếp thị chọn các từ khoá phù hợp cho vị trí đặt quảng cáo. Nhưng nó cũng có thể giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa để tìm các cụm từ thích hợp cho một từ khoá. Công cụ của Google cũng có thể hiển thị cho bạn các cụm từ tìm kiếm liên quan đến URL trang web của bạn. Ví dụ: bạn cũng có thể nhập URL của đối thủ cạnh tranh và tìm kiếm các từ khoá có liên quan như vậy.

Dữ liệu và xu hướng lưu lượng cũng có thể được sử dụng để xác định tần suất tìm kiếm được chạy cho mỗi từ khoá.

Keywordtool.io cũng có công cụ “Từ khoá” của riêng mình, có thể giúp bạn tìm ra các từ khoá tốt nhất để tối ưu hóa trang web của bạn. Nó cũng bao gồm các dữ liệu chi tiết cho mỗi từ khóa. Tính năng theo dõi này cho phép bạn xem từ khóa nào thực sự tạo ra lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng và bạn có thể sử dụng thông tin này để tiếp tục tối ưu hoá trong một thời gian dài.

Nếu bạn chỉ muốn tìm kiếm xu hướng tìm kiếm, bạn có thể sử dụng công cụ “Google Trends” miễn phí của Google. Bạn có thể chạy các tìm kiếm ở đó để tìm xu hướng tìm kiếm toàn cầu hoặc khu vực với các điều khoản quan tâm.

 

#4. Cách tìm kiếm từ khoá

Bên cạnh việc nghiên cứu dữ liệu phân tích trang web của bạn và sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khoá, có một phương pháp nghiên cứu rất đơn giản khác: Sử dụng chính công cụ tìm kiếm để nghiên cứu từ khoá.

cach tim kiem tu khoa seo

Công cụ tìm kiếm có thể cung cấp câu trả lời cho một số câu hỏi chính:

Ở đó có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh? Xem xét có bao nhiêu kết quả tìm kiếm. Nếu có hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu kết quả, bạn nên tự hỏi mình liệu nó có xứng đáng với thời gian và rắc rối để hoạt động trong khu vực đó.

Cách đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng là gì? Chọn một từ khoá mà bạn muốn tối ưu hóa trang web của mình. Kiểm tra 20 kết quả tìm kiếm hàng đầu: Đối thủ của bạn có ở đâu đó trong đó không? Xếp hạng của bạn cho từ khoá này là gì? Thông tin này sẽ giúp bạn tìm được một vị trí thích hợp cho bạn và từ khóa của bạn, nơi đối thủ cạnh tranh của bạn không hoạt động. Bạn cũng có thể tìm thấy các từ khóa mà nó là giá trị cạnh tranh.

Google có đưa ra bất kỳ đề xuất khác không? Khi bạn nhập một từ khoá trong Google, biểu mẫu tìm kiếm của bạn được điền với kết quả tìm kiếm trong khi bạn vẫn đang nhập.

Tính năng này được gọi là “Google Suggest”.