Tent Card là gì?

Đôi khi được gọi là Table Tent, Tent Card là một dạng biển quảng cáo nhỏ được đặt trên bàn và được coi là một phương thức hiển thị thông điệp truyền thông hiệu quả của các công ty, vì chúng thường được đặt ở những khu vực dễ nhìn thấy.

Tent Card là một công cụ quảng cáo thuận tiện, có thể tự đứng và được tạo ra từ bìa giấy cứng. Đúng như tên gọi, Tent Card được thiết kế để đặt trên mặt bàn – cũng như trên quầy, bàn làm việc hoặc bất kỳ bề mặt ngang nào khác. Vì vậy, chúng gần như được in ra đủ loại màu sắc khác nhau để có thể trở nên nổi bật ở khắp nơi. Cùng bản vẽ đó, bạn có thể in trên cả 2 mặt khác nhau (vì Tent Card sẽ có thể được nhìn thấy từ hai bên) hoặc bạn có thể chọn in mỗi mặt bằng một hình ảnh khác nhau.

tent card la gi
Định nghĩa Tent Card (Nguồn: Press Concept)

Trong hầu hết các trường hợp, Tent Card được làm bởi các tấm giấy cardstock loại cứng. Nó sẽ giúp Tent Card có đủ độ cứng cần thiết để đứng thẳng trên mặt phẳng. Các khe cắt được tạo ra giúp các bề mặt này được gắn với nhau tạo thành “chiếc lều” hình tam giác, hoặc chúng có thể được nối với nhau bằng một số dụng cụ khác, như băng dính hoặc ghim.

Tent Card được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, quán bar và khách sạn, nhằm mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng vào các sản phẩm, mặt hàng hay dịch vụ mà các doanh nghiệp cung cấp, hoặc các sản phẩm/dịch vụ mới, ưu đãi đặc biệt, các sự kiện sắp diễn ra và các thông điệp quảng cáo tương tự.

tent card la gi 1

Ngoài lĩnh vực khách sạn, Tent Card cũng phổ biến trong các showroom của công ty, khu vực hành lang, khu vực thanh toán, gian hàng triển lãm thương mại – và hầu hết mọi nơi có thể thực hiện các hoạt động truyền thông Marketing và cần một công cụ đơn giản và hiệu quả có thể hiển thị đầy đủ các thông điệp.

Tent Card khác với các ấn phẩm quảng cáo ở chỗ bên trong thẻ lều trống. Ngoài ra, nó sẽ có một giá đỡ ở phía dưới (nhưng không phải lúc nào cũng có). Các thẻ có thể được gắn trên một giá đỡ (kim loại hoặc gỗ) hoặc chỉ được đặt trên một bề mặt phẳng nằm ngang. Tent Card thường được thiết kế ở phiên bản dọc hơn là ngang.

Tent Card có nhiều kích cỡ đa dạng khác nhau, mặc dù hình dạng chung của nó luôn là hình tam giác. Thông thường, kích thước tent card có thể là 4 inch x 6 inch, 4 x 8, 5 x 5,5 hoặc 5 x 7. Chiều rộng thường là từ 2 đến 3 inch. Trong hầu hết mọi trường hợp, chiều cao lớn hơn chiều dài và chiều dài lớn hơn chiều rộng.

>>> Xem thêm: POSM là gì

Tent card dùng để làm gì?

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ dùng Tent Card vào các mục đích sử dụng khác nhau, nhưng đa phần họ thường dùng Tent Card trong các sự kiện trong nhà, ngoài trời để giới thiệu sản phẩm mới hoặc các chương trình ưu đãi. Mục đích sử dụng tent card là gì?

Tuy nhiên, Tent Card đặc biệt được ưa chuộng trong các hoạt động marketing của nhà hàng, quán bar, khách sạn, v.v… Tent Card có thể giúp tăng doanh thu của các mặt hàng và dịch vụ khách sạn. Bởi tại các nhà hàng, quán bar và club, Tent Card rất phù hợp để quảng cáo các đồ ăn và đồ uống đặc biệt, lôi kéo các khách hàng dùng thử một món đặc trưng của nhà hàng/ quán bar đó.

loi ich cua tent card
Mục đích sử dụng tent card là gì (Nguồn: Print Magic)

Đối với một số chương trình, hội nghị, Tent Card có thể được dùng để làm các thẻ bàn ghi các thông tin hấp dẫn và ghi chú các điểm nổi bật trong chương trình, sự kiện đó (có thể là Thẻ tên, Thẻ menu, v.v…). Tent Card cũng hay được đặt trong các phòng khách sạn như là một cách hiệu quả để quảng cáo thực đơn hoặc dịch vụ phòng, cũng như thông tin về các cơ sở vật chất của phòng hay các thông tin liên quan khác.

Tại các văn phòng công ty, Tent Card có thể được sử dụng để làm nổi bật các dịch vụ của công ty, hoặc sử dụng để làm lịch để bàn – phù hợp nhất cho các quà tặng cuối năm.

Lưu ý khi lựa chọn thiết kế Tent Card

Như đã nói ở trên, Tent Card là một trong những công cụ truyền thông khá phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với các loại hình kinh doanh như nhà hàng, quán ăn,vv… Chính vì thế, khi tiến hành lựa chọn thiết kế Tent Card cho các địa điểm kinh doanh của mình, hoặc các sự kiện mình tổ chức, các đơn vị cần lưu ý những yếu tố sau:

1. Sản phẩm/dịch vụ và đối tượng sử dụng dịch vụ

Đối với bất kỳ lĩnh vực gì cũng vậy, trước khi bắt tay vào làm, bạn phải tìm hiểu về đặc điểm, tính chất của sản phẩm/dịch vụ, và phân tích nhân khẩu học của đối tượng sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó. Đối với việc thiết kế Tent Card cũng vậy, những điều cần lưu ý khi thiết kết tent card là gì?

Yếu tố đầu tiên và tiên quyết khi bạn muốn lựa chọn thiết kế Tent Card phù hợp, đó là bạn cần phải hiểu rằng Tent Card này được sử dụng cho sản phẩm/dịch vụ nào để có thể đưa nội dung lên thẻ sao cho phù hợp. Ví dụ: Tent Card đó dùng để giới thiệu món mới trong một nhà hàng, thì bạn phải làm sao để đưa đầy đủ thông tin của món ăn đó lên thẻ, mà vẫn không gây rối mắt và đảm bảo thu hút được ánh nhìn của các thực khách khi vào quán. Quá trình này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm, cũng như sự trao đổi bàn bạc sâu với người làm ra sản phẩm, dịch vụ đó. Từ đó, bạn có thể đưa ra những đề xuất phù hợp đáp ứng được nhu cầu của họ, trước khi bắt tay vào việc lên các ý tưởng sáng tạo, trình bày các nội dung đó theo hướng độc đáo nhất.

luu y lua chon thiet ke tent card
Lưu ý khi thiết kết tent card (Nguồn: Pinterest)

Yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý đến đó là đối tượng sử dụng dịch vụ đó là ai? Đó là nhà hàng cao cấp, quán ăn thông thường, khách sạn, quán bar, v.v…, hay là cơ sở kinh doanh nào. Dù là bất cứ ai trong số trên, bạn cũng cần phải nghiên cứu rõ ràng về thị trường, mục tiêu phát triển kinh doanh, đối tượng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh,v.v… của loại hình kinh doanh đó. Mỗi một loại hình kinh doanh sẽ có một đặc trưng trong thiết kế cụ thể, và đối với mỗi một đơn vị kinh doanh cũng sẽ có một điểm đặc biệt trong thiết kế, thể hiện được bản sắc của thương hiệu. Dần dần đi sâu hơn bạn sẽ nắm bắt được điểm chính để tạo nên thiết kế phù hợp với đối tượng bạn cần nhắm đến. Điều quan trọng bạn nên nhớ, đó là khi ấy Tent Card không chỉ là một chiếc thẻ lều thông thường, mà nó đã trở thành một công cụ tiếp thị giúp kêu gọi khách hàng, người tiêu dùng chú ý đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, từ đó thúc đẩy quá trình mua hàng.

2. Định dạng và bố cục thiết kế

Sau khi xác định được mục tiêu và đối tượng hướng đến, yếu tố quan trọng không kém tiếp theo bạn cần lưu ý đó chính là chọn định dạng và bố cục cho thiết kế này. Định dạng được chọn phải phù hợp với vị trí đặt Tent Card và sự kiện bạn sử dụng Tent Card đó. Vì Tent Card không có quy định về kích cỡ cụ thể nào nên bạn có thể biến chuyển miễn sao phù hợp với vị trí đặt để và nội dung được in trong Tent Card.

dinh dang bo cuc thiet ke
Cần lưu ý định dạng bố cục thiết kế (Nguồn: Pinterest)

Lưu ý là Tent Card thường được dùng để thu hút sự chú ý của khách hàng vào các thông tin quan trọng, mới, đặc biệt của doanh nghiệp bạn, nên không nên chèn quá nhiều thông tin vào đây. Mục đích của bạn là khách hàng sẽ nắm được thông tin cơ bản nhất của chương trình, nên bố cục cần rõ ràng, thể hiện được sự sáng tạo qua cách phối màu và sử dụng font chữ. Có thể thêm ảnh để Tent Card thêm phần trực quan, hấp dẫn và nổi bật hơn.

Tips cho bạn là hãy liệt kê những yếu tố cần có trong Tent Card đó, sắp xếp theo thứ tự quan trọng từ trên xuống dưới, sau đó chia tỷ lệ theo thứ tự trên. Cuối cùng là bước phối màu, chọn font chữ và thể hiện tính sáng tạo của bạn.

3. Sáng tạo không ngừng

Không có gì ngạc nhiên khi hai Tent Card có cùng bố cục, mà cái có cách phối màu và các chi tiết điểm nhấn có sự sáng tạo hơn lại thu hút khách hàng hơn. Bởi vậy, có thể nói, sự sáng tạo đóng vai trò then chốt tạo nên nét hấp dẫn và khác biệt cho sản phẩm Tent Card của doanh nghiệp bạn.

sang tao 1068x865 1
Cần sáng tạo không ngừng trong tent card để một phần thu hút khách hàng hơn(Nguồn: Pinterest)

Sự sáng tạo ấy có thể đến từ những ý tưởng của chính bản thân bạn, nhưng cũng có thể được trau dồi qua việc tìm hiểu và học hỏi qua các ý tưởng trên Internet, từ đó hình thành nên ý tưởng của riêng mình. Dù là thế nào, hãy luôn tâm niệm trong đầu hướng đến sự sáng tạo trong từng chi tiết, vì dù là khác biệt nhỏ thôi cũng khiến bạn trở nên nổi bật trong đám đông.

Một số định dạng Tent card phổ biến hiện nay

1. Tent Card hình tam giác – Định dạng truyền thống

Đây có lẽ là định dạng phổ biến nhất và cũng là định dạng mà chúng ta hay thấy nhất. Nó là loại tent card để bàn được tạo ra bằng cách gấp một mảnh giấy dài, dày thành 3 đoạn và để nó đứng thẳng đứng hình cái lều. Tùy độ dày và cứng của giấy mà Tent Card của bạn có thể đứng vững được trong bao lâu. Nhưng thông thường, Tent Card bằng giấy chỉ được dùng trong trường hợp bất đắc dĩ nếu bạn không thể sử dụng quy trình in công nghiệp, vì giấy thường không thể trụ vững quá lâu, đặc biệt trong các sự kiện ngoài trời.

tent card hinh tam giac
Định dạng tent card để bàn truyền thống(Nguồn: Pinterest)

2. Tent Card dạng khung cứng vững chãi

Bạn có thể hiểu đơn giản là Tent Card dạng khung là người ta sẽ tạo một khung cứng, bằng nhựa, bằng gỗ, hay thủy tinh, v.v…. Nếu bạn muốn đưa nội dung lên các khung này, thì có thể in ra giấy và gắn lên đó.

tent card dang khung 1
Tent card mica thường được sử dụng trong nhà hàng (Nguồn: Pinterest)

Đây là dạng Tent Card được sử dụng phổ biến gần đây vì nó tiết kiệm chi phí, bạn chỉ cần làm một lần và sử dụng lâu dài. Nếu muốn thay đổi nội dung thì chỉ cần in lại giấy nội dung gắn lên. Chưa kể khung này rất vững chãi, bạn có thể sử dụng nó ở nhiều nơi, nhiều loại sự kiện và trông rất chuyên nghiệp.

3. Tent Card dạng lật sách

Tent Card dạng lật sách đặc biệt phù hợp khi bạn có nhu cầu chứa các thông tin dài, khi sản phẩm cần quảng cáo khá nhiều hay chương trình của bạn không thể thu gọn trong một tờ giấy thông tin. Ví dụ phổ biến nhất mà bạn có thể thấy đó là lịch để bàn hay menu của nhà hàng.

tent card dang lat sach

Khi ấy, bạn có thể lật qua từng trang để hiểu hết về thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải, vô cùng linh hoạt và cũng không kém phần hiệu quả. Tent Card dạng lật sách này thường được đặt tại các vị trí thu hút sự chú ý và thường được thiết kế nổi bật ngay các trang đầu tiên nhằm hấp dẫn khách hàng.

Kết

Dù Digital Marketing ngày một phát triển và người dùng có xu hướng đọc thông tin online nhiều hơn, nhưng người ta vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của các công cụ truyền thông offline như Tent Card. Thông qua bài viết này, hi vọng bạn đã nắm rõ cho mình khái niệm Tent Card là gì, những định dạng Tent Card phổ biến hiện nay để vận dụng cho các chiến lược Marketing sau này của doanh nghiệp.