wifi marketing huong dan tao mien phi

Tại các quán cafe, cửa hàng, trà sữa, không khó để bạn sử dụng wifi miễn phí. Một nghiên cứu từ Cisco, hãng viễn thông điện tử hàng đầu Hoa Kỳ đã chỉ ra rõ, có tới 96% khách hàng tại Việt Nam thích ghé thăm các cửa hàng có cung cấp mạng wifi miễn phíHọ thậm chí còn có xu hướng quay trở lại những cửa hàng trên để mua hàng trong những lần sau.

Wifi Marketing hẳn là đóng vai trò quan trọng với các doanh nghiệp trong việc cải thiện customer experience – trải nghiệm khách hàng.

Nhưng Wifi Marketing có đơn giản chỉ là cung cấp hệ thống mạng wifi cho những người sử dụng dịch vụ? Bản chất khái niệm Wifi Marketing là gì? Có những cách nào để doanh nghiệp có thể thiết lập cho mình một hệ thống Wifi Marketing miễn phí, hiệu quả? Hãy cùng Malu tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Trước tiên hãy cùng khám phá:

 

Wifi Marketing là gì?

Wifi Marketing, hiểu đơn giản chính là việc các doanh nghiệp, cửa hàng cung cấp hệ thống mạng Wifi trực tiếp tới khách hàng, đồng thời, sử dụng hệ thống kết nối này để truyền tải thông điệp Marketing và truyền thông phù hợp.

wifi marketing la gi

Như vậy, chỉ cần có hệ thống mạng Wifi có độ phủ sóng bao quát, và phần mềm thiết lập Wifi Marketing chuyên biệt, là bạn có thêm một kênh truyền thông hữu hiệu tới đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Ngoài ra, với Wifi Marketing, bạn hoàn toàn có thể thu thập data từ khách hàng (tên, tuổi, số điện thoại,..), yêu cầu họ tương tác với các nền tảng mạng xã hội của cửa hàng để kết nối và sử dụng Wifi (như like, share trang Facebook,…). Đây là phương thức thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả mà cũng vô cùng “tế nhị”.

 

Wifi Marketing hoạt động như thế nào?

Đây là phương thức hoạt động của Wifi Marketing:

Khách hàng tới cửa hàng và truy cập vào mạng Wifi. Khi kết nối với hệ thống, thiết bị di động của khách sẽ ngay lập tức trỏ về 1 trang landing page, yêu cầu khách nhập số điện thoại, email, hoặc like, share trang Facebook của cửa hàng để sử dụng mạng.

Bên cạnh những thông tin yêu cầu ở bên trên, doanh nghiệp có thể lồng ghép các thông điệp quảng cáo, truyền thông của mình ở phía bên dưới để thu hút sự chú ý của khách hàng.

landing page wifi marketing

Quả là một mũi tên trúng hai đích: Vừa thu thập dữ liệu của khách hàng, vừa tiện tay quảng bá chương trình Marketing của cửa hàng mà không bị quá “lố”.

 

Lợi ích của Wifi Marketing là gì?

Wifi Marketing không chỉ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích trông thấy, khách hàng cũng được hưởng lợi khi sử dụng mạng Wifi hoàn toàn miễn phí với thao tác chuyển đổi đơn giản:

Với khách hàng:

  • Sự tiện lợi: Khách có thể kết nối mạng Internet với tốc độ nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng mạng 3G, 4G có sẵn thông thường.
  • Cải thiện customer experience: Theo một khảo sát, có tới 62% doanh nghiệp thừa nhận rằng khách hàng sử dụng dịch vụ lâu hơn ở các cửa hàng có cung cấp Wifi miễn phí. Đây là bằng chứng cho thấy, trải nghiệm khách hàng được cải thiện khi các doanh nghiệp sử dụng Wifi Marketing.

Với doanh nghiệp, cửa hàng:

  • Tăng trưởng doanh số: Mục tiêu của bất kỳ doanh nghiệp nào là tăng trưởng doanh số. Điều này đúng với các cửa hàng cung cấp hệ thống Wifi free. Khách hàng sẵn sàng chi thêm tiền cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khiến họ cảm thấy hài lòng.
  • Thấu hiểu khách hàng hơn: Wifi Marketing là phương cách lý tưởng để doanh nghiệp bạn thu thập các thông tin về khách. Không chỉ là các thông tin dữ liệu đơn thuần, bạn còn có cơ hội thấu hiểu thêm về tần suất khách tới cửa hàng, thời gian họ sử dụng dịch vụ,…
  • Tối ưu hóa các hoạt động Marketing khác: Một trong những điểm thú vị của Wifi Marketing, là bạn có thể sử dụng các thông tin đã thu thập từ khách hàng cho các hoạt động tiếp thị khác, như Email Marketing, Marketing qua các nền tảng mạng xã hội,…
  • Quảng bá sản phẩm / chiến dịch Marketing mới: Rõ ràng, bạn có thể tận dụng Wifi Marketing để quảng bá các chiến dịch Marketing mới của doanh nghiệp mình. Biết đâu, khách sẽ hứng thú với những thông điệp bạn truyền tải?

 

Hướng dẫn tạo miễn phí hệ thống Wifi Marketing

Hiểu rõ những lợi ích của Wifi Marketing, đã đến lúc bạn thiết lập hệ thống Wifi miễn phí và tận dụng chúng để quảng bá, tiếp thị cho cửa hàng của mình.

Malu xin chia sẻ phần hướng dẫn tạo miễn phí hệ thống Wifi Marketing theo quy trình như sau:

#1: Lắp đặt hệ thống truyền dẫn mạng Wifi

Để tạo quảng cáo Wifi Marketing miễn phí, trước hết bạn phải lắp đặt hệ thống truyền dẫn mạng Wifi cho cửa hàng của mình trước đã.

Xong thao tác này, về cơ bản là cửa hàng bạn đã sẵn sàng để cung cấp dịch vụ Wifi miễn phí cho khách hàng. Nhưng, nếu chỉ dừng lại ở bước này, bạn tạo lập hệ thống Wifi Marketing theo đúng nghĩa. Bạn cần có công cụ bổ trợ:

#2: Sử dụng phần mềm tạo Wifi Marketing miễn phí

Đúng vậy, muốn lồng ghép nội dung, thông điệp quảng cáo thông qua mạng Wifi, bạn cần các phần mềm chuyên dụng. Malu xin giới thiệu bạn 4 phần mềm tạo Wifi Marketing hoàn toàn miễn phí, mà dễ dàng cài đặt, tính chỉnh và thiết lập:

SmartWifi

SmartWifi là một trong những phần mềm tạo Wifi Marketing nổi tiếng trên thị trường Việt Nam.

Với những thao tác kết nối, tính chỉnh đơn giản, tính năng yêu cầu khách login bằng Facebook, Google, email, mà lại hoàn toàn miễn phí, đây là lựa chọn hàng đầu cho các chủ quán cafe, nhà hàng có thể tận dụng mạng lưới Wifi của mình để thu thập data khách hàng, cũng như quảng bá cho thương hiệu của mình.

Dưới đây là video hướng dẫn cách sử dụng và cài đặt Wifi Marketing miễn phí qua phần mềm SmartWifi:

HiCity

HiCity là doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp Wifi Marketing chuyên dụng. Bạn không chỉ sử dụng HiCity để thực hiện các thao tác cài đặt, thiết lập hệ thống Wifi đa nền tảng, mà còn có thể phân tích dữ liệu khách hàng đã thu thập được từ phần mềm.

hicity

Hiện nay, các doanh nghiệp và cửa hàng có nhu cầu sử dụng có thể tham khảo giá cung cấp dịch vụ của HiCity trên trang chủ của hãng.

WRT-Link

WRT Wifi cung cấp cho bạn trọn gói xây dựng và thiết lập hệ thống Wifi Marketing cho chủ cửa hàng, doanh nghiệp, từ thiết bị phần cứng (như cục router, bộ swift,…) cho tới phần mềm quản lý và hỗ trợ hệ thống (như tạo landing page, quản lý và thu thập dữ liệu khách truy cập mạng,…).

WRT LINK

TMT Solutions

TMT Solutions cũng là một trong những nhà cung cấp giải pháp Wifi Marketing nổi tiếng tại Việt Nam. Doanh nghiệp hỗ trợ thiết kế phần mềm quản lý Wifi Marketing đồng bộ trên mọi nền tảng, tư vấn chiến lược miễn phí cho khách hàng,…

TMT Solutions
 

Xây dựng chiến lược Wifi Marketing hiệu quả

Sau khi lựa chọn phần mềm tạo Wifi Marketing, các cửa hàng cần xác định chiến lược Marketing hiệu quả để truyền thông điệp tới khách hàng mục tiêu thông qua nền tảng Wifi.

Chiến lược đó có thể liên quan tới các chương trình Promotion ở từng cửa hàng, hoặc đó có thể là chiến dịch Marketing chung, tổng quan của toàn bộ các chi nhánh.

Ngoài ra, bạn cần lập sẵn các dữ liệu, thông tin của khách hàng mình muốn thu thập và phân tích. Bạn cần số điện thoại, địa chỉ email của họ để remarketing, hay cần họ tiếp cận kênh mạng xã hội của doanh nghiệp mình?

>> Bí Quyết Xây Dựng Chiến Lược Marketing Hiệu Quả
 

Thông báo cho khách hàng biết về sự hiện diện của Wifi

Công sức xây dựng hệ thống Wifi Marketing của bạn sẽ uổng phí, nếu khách hàng không biết tới sự tồn tại của hệ thống mạng Wifi trong cửa hàng.

Đừng quên thông báo tới khách hàng về sự hiện diện của mạng Wifi miễn phí thông qua các phương thức khác nhau: Bảng thông báo đặt trong cửa hàng, trong hóa đơn ngay khi khách trả tiền dịch vụ, hoặc trên menu giới thiệu của cửa hàng.

thong bao wifi

Ngoài ra, khi truy cập Wifi, khách hàng có thể sẽ có đôi chút bỡ ngỡ. Bạn đừng quên training nhân viên trong cửa hàng về cách hướng dẫn khách truy cập hệ thống Wifi. Wifi Marketing có thể nâng cao customer experience, hoặc ngược lại, khiến trải nghiệm của họ trở nên kém dễ chịu hơn.
 

Một số điều bạn cần biết khi thiết lập Wifi Marketing

Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu tâm khi lắp đặt hệ thống Wifi Marketing trong cửa hàng / địa điểm kinh doanh của mình:

Lựa chọn vị trí đặt thiết bị phát Wifi phù hợp

Khi triển khai lắp đặt Wifi, bạn cần đảm bảo thiết bị phát sóng Wifi của mình phải bao quát toàn bộ cửa hàng / địa điểm kinh doanh. Việc này đảm bảo khách hàng có thể sử dụng hệ thống mạng không dây tại bất kỳ đâu, với chất lượng sóng tốt nhất mà không bị gián đoạn.

dat thiet bi wifi tai vi tri phu hop

Với địa điểm kinh doanh có nhiều tầng / hoặc không gian căn phòng rộng, doanh nghiệp nên cân nhắc lắp đặt nhiều thiết bị phát Wifi riêng rẽ, hoặc lắp đặt bộ trợ sóng Wifi (để tiết kiệm chi phí).

Chú ý các yếu tố gây can nhiễu sóng

Sóng Wifi hoàn toàn có thể bị can nhiễu từ nhiều yếu tố khác nhau, như xung đột tần số, mạng bluetooth, quá tải đường truyền,…

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo hệ thống mạng của mình không bị xung đột tần số với sóng Wifi của các khu vực lân cận. Để kiểm tra, bạn có thể tải các phần mềm check băng tần và kênh phát Wifi trên Google Play về thiết bị di động của mình.

quan tam toi chat luong wifi trong cua hang

Tiếp theo, bạn nên xem xét thiết bị phát Wifi của mình có thể chịu được khả năng kết nối đồng thời tối đa là bao nhiêu.

Ví dụ: Nếu trong cửa hàng có đồng thời 40 khách hàng đang sử dụng hệ thống mạng Wifi. Mà hệ thống hiện tại chỉ chịu tải 20 người truy cập cùng lúc, đã tới thời điểm bạn cần thay thế bộ phát mới, hoặc lắp đặt thêm bộ trợ sóng.

Xem xét cách thức đăng nhập sử dụng Wifi

Mục đích của hệ thống Wifi Marketing là thu thập dữ liệu từ khách hàng và lan tỏa nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là mỗi phương thức đăng nhập qua Wifi Marketing, bạn lại thu về một lợi ích khác nhau:

dang nhap wifi marketing

  • Facebook login: Đây là cách làm tốt để bạn có thể thu thập dữ liệu mạng xã hội từ người dùng. Thậm chí, sức lan tỏa của thương hiệu có thể được tăng cường, nếu bạn yêu cầu khách checkin cửa hàng trên Facebook. Tuy nhiên, nếu xử lý không cẩn thận, rất có thể cách làm này sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.
  • Login thông thường trỏ về website: Cách làm này đảm bảo sự tôn trọng và hài lòng từ khách hàng. Nhiều trường hợp, cửa hàng còn có thể trỏ khách về trang đích có sẵn thông điệp mục tiêu. Tuy nhiên, cách làm này có thể không hiệu quả, khi khách có thể thoát khỏi phiên truy cập ngay lập tức.
  • Đăng nhập bằng mã truy cập: Mỗi khi giao dịch với cửa hàng, khách sẽ được nhận một mã code để truy cập mạng Wifi. Cách làm này khá “tế nhị” – vừa có thể thu thập thông tin từ khách hàng, vừa không khiến họ quá khó chịu. Tuy nhiên, mã code tường chỉ có hiệu lực trong khoảng 30 phút – 1 giờ. Rất có khả năng, khách lại phải quay lại quầy để trích xuất mã code mới.
  • Đăng nhập bằng số điện thoại: Đây là cách làm thường thấy của các cửa hàng khi xây dựng hệ thống Wifi Marketing. Ưu điểm là dễ thực hiện, xây dựng hệ thống không phức tạp. Tuy nhiên, giống Facebook login, khách có thể cảm thấy không thoải mái khi chia sẻ thông tin cá nhân.

Tìm hiểu thêm những bài viết về Marketing trên Malu.