Mì Hảo Hảo là một trong những thương hiệu mì nổi tiếng nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Với những chiến lược Marketing hiệu quả, mì Hảo Hảo ngày càng định vị được vị trí của mình đối với người tiêu dùng và có vị trí dẫn đầu trong thị trường mì ăn liền ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo tại bài viết này.

Sau gần 30 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã không ngừng phát triển lớn mạnh trở thành công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam với vị trí vững chắc trên thị trường, chuyên cung cấp các sản phẩm ăn liền có chất lượng và dinh dưỡng cao. Để đạt được thành công này, Acecook đã triển khai những chiến lược Marketing một cách hiệu quả. Hãy cùng phân tích và tìm hiểu chiến lược Marketing của Acecook trong bài viết dưới đây.

l. Giới thiệu tổng quan về Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam

Theo Wikipedia, đầu thập kỷ 90, tập đoàn Acecook– một trong những công ty mì ăn liền lớn tại Nhật Bản đã mang theo những công nghệ sản xuất tiên tiến từ đất nước “mẹ đẻ” của mì ăn liền đến Việt Nam và tạo dựng nên thương hiệu Vina Acecook.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, bằng những nỗ lực phát triển tại một quốc gia đông dân và khó tính trong tiếp nhận những sản phẩm mới lạ của ngành ẩm thực như Việt Nam, Vina Acecook giờ đây đã được biết đến là một thương hiệu dẫn đầu ngành hàng mì ăn liền chiếm hơn 50% thị phần và mức độ bao phủ gần 100% thị trường với những sản phẩm thơm ngon, chất lượng, phong phú hương vị, đa dạng hình thức.

Bỏ vào giỏ hàng gần ba mươi nhãn hiệu sản phẩm ăn liền mang những hương vị khác nhau, Vina Acecook đã xây dựng nên cho mình những bản sắc riêng để tạo ấn tượng trong lòng người tiêu dùng.

Mì ăn liền vốn là một biểu tượng văn hóa nổi bật của Nhật Bản, khi vào Việt Nam, những nghiên cứu kỹ càng về sở thích và thị hiếu của người Việt Nam đã giúp Vina Acecook “Việt hóa” những gói mì Nhật Bản thành mì ăn liền của người Việt.

Bằng sự khéo léo trong việc kết hợp công nghệ sản xuất hiện đại theo quy trình của Nhật Bản với sự tinh tế trong hương vị của ẩm thực Việt, công ty đã cho ra đời những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu mà còn phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Cùng với đó, đột phá trong việc bổ sung những nét mới của một số món ăn nổi tiếng thế giới mang đến những cảm hứng mới trong cách thưởng thức ẩm thực như hương vị lẩu thái, kim chi, … đã giúp những cái tên mì Hảo Hảo, Hảo 100, Lẩu Thái, Udon Sưki Sưki, mì không chiên Mikochi của công ty luôn là sự lựa chọn yêu thích hàng đầu của người tiêu dùng.

Sau nhiều năm hoạt động, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã không ngừng phát triển lớn mạnh trở thành công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam với vị trí vững chắc trên thị trường, chuyên cung cấp các sản phẩm ăn liền có chất lượng và dinh dưỡng cao.

Với mục tiêu trở thành tập đoàn thực phẩm hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới, Acecook Việt Nam cam kết trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra thị trường những sản phẩm đa dạng với chất lượng cao hơn, ngon hơn, tạo ra một nét văn hóa ẩm thực phong phú đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của khách hàng và góp phần phát triển ngành thực phẩm tại Việt Nam.

gioi thieu tong quan cong ty co
Giới thiệu tổng quan về Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam

Sản phẩm của công ty rất đa dạng chủng loại kinh doanh trong và ngoài nước bao gồm các sản phẩm mì ăn liền, miến ăn liền, bún ăn liền, phở ăn liền,… với những nhãn hiệu quen thuộc như Hảo Hảo, Lẩu Thái, Đệ Nhất, Phú Hương, phở xưa và nay, dầu ăn Đệ Nhất, nước mắm Đệ Nhất…

Công ty Acecook Việt Nam thực hiện chính sách quản lý nhất quán, triệt để nhằm ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Phương châm của công ty là học hỏi, cải tiến và phát triển liên tục để trở thành nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.

Công ty đã đạt được rất nhiều thành tựu như: Hàng Việt Nam chất lượng cao, Giải thưởng sao vàng đất Việt, Huân chương lao động hạng 3, là thành viên của hiệp hội mì thế giới,…

ll. Phân tích chiến lược Marketing của Acecook

Với mục tiêu trở thành tập đoàn thực phẩm hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới, Acecook Việt Nam cam kết trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra thị trường những sản phẩm đa dạng với chất lượng cao hơn, ngon hơn, tạo ra một nét văn hóa ẩm thực phong phú đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của khách hàng và góp phần phát triển ngành thực phẩm tại Việt Nam.

Để đạt được những thành công trên, Acecook đã xây dựng và triển khai những chiến lược Marketing Mix theo mô hình 4P hiệu quả. Vậy chiến lược Marketing của Acecook là gì? Acecook đã triển khai chiến lược Marketing Mix như thế nào?

1. Chiến lược Marketing của Acecook về sản phẩm (Product)

Là một công ty đến từ Nhật, tuy nhiên Acecook lại trở thành thương hiệu quốc dân ở thị trường Việt Nam, và gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Cho đến nay, danh mục sản phẩm của Acecook không chỉ giới hạn ở mì gói, mà còn mở rộng ra hầu hết các sản phẩm ăn liền như:

 • Mì gói: Mì Hảo Hảo, Thế Giới Mì, Mì Siukay, Mì Udon Sưki Sưki, Mì Doraemon, Mì Đệ Nhất, Mì Mikochi, Mì Bốn Phương, Mì Hảo 100, Mì Số Đỏ, Mì không chiên block, Mì Spaghetti Bistro, Good, Mì nấu Maxkay.
 • Phở – hủ tiếu – bún: Đệ nhất phở, Phở trộn Đệ nhất, Hủ tiếu khô nhịp sống Nam Vang, Phở Xưa & Nay, Hủ tiếu Nhịp Sống, Bún Hằng Nga, Phở Khô Xưa & Nay, Phở Xưa & Nay Premium.
 • Miến: Miến Trộn Phú Hương, Miến Phú Hương, Miến Phú Hương Yến Tiệc

chien luoc marketing cua mi hao 1

Một sản phẩm nổi tiếng của Acecook phải kể đến mì Hảo Hảo. Kể từ khi ra mắt, thương hiệu đã nhanh chóng trở nên phổ biến và là biểu trưng quen thuộc cho các loại mì nói chung tại Việt Nam. Lý do cho sự phổ biến này là vì sản phẩm có giá thành rẻ, dễ no và nhiều hương vị đa dạng.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Sản phẩm mì gói có số lượng tiêu thụ nhiều nhất Việt Nam trong suốt 18 năm” (2000-2018) đối với mì Hảo Hảo với gần 20 tỷ gói mì. Cũng theo thống kê của Kantar Worldpanel năm 2019, Hảo Hảo là một trong bốn thương hiệu mì gói lọt top 10 thương hiệu thực phẩm được người tiêu dùng bình chọn nhiều nhất tại nông thôn, và là thương hiệu mì gói duy nhất được người tiêu dùng thành thị bình chọn.

Về chất lượng, các sản phẩm của Acecook đều trải qua quy trình kiểm soát chuẩn quốc tế. Trước khi được đóng gói đến tay người tiêu dùng, mỗi sản phẩm đều được kiểm định theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm chuẩn quốc tế như sau:

Nguyên liệu:

 • Vắt mì: được sản xuất từ nguyên liệu chính là bột lúa mì (một loại ngũ cốc, hay còn gọi là bột mì) và màu được tạo nên từ chiết xuất củ nghệ.
 • Gói dầu gia vị: được nấu từ dầu thực vật tinh luyện cùng các nguyên liệu tươi như hành tím, ớt, tỏi, ngò om…
 • Gói súp: là hỗn hợp các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, bột tôm, tiêu, tỏi…
 • Gói rau sấy: bao gồm thịt, tôm, trứng, rau (hành lá, ba rô, đậu hà lan, cà rốt, cải…) được sấy khô.
 • Bao bì: là loại chuyên dụng dùng cho thực phẩm, đạt chứng nhận an toàn trong thực phẩm.

Trộn bột: Bột lúa mì, dung dịch nghệ và các loại gia vị (muối, đường, bột ngọt, nước tương, nước mắm…) được trộn đều trong cối trộn, bằng thiết bị tự động và khép kín.

Cán tấm: Bột sau khi trộn được chuyển đến thiết bị cán tấm bằng hệ thống băng tải. Tại đây, các cặp lô cán thô và cán tinh sẽ cán mỏng dần lá bột cho đến khi đạt yêu cầu về độ dai, độ dày – mỏng theo quy cách của từng loại sản phẩm.

Cắt tạo sợi: Lá bột được cắt sợi thành những sợi mì to, nhỏ, tròn, dẹt khác nhau và hình thành những gợn sóng đặc trưng bởi hệ thống trục lược.

Hấp chín: Sợi mì được làm chín bên trong tủ hấp hoàn toàn kín bằng hơi nước, ở nhiệt độ khoảng 100°C.

Cắt định lượng và bỏ khuôn: Sau khi được hấp chín, sợi mì được cắt ngắn bằng hệ thống dao tự động và rơi xuống phễu, nằm gọn trong khuôn chiên. Tùy từng sản phẩm mà khuôn chiên có hình vuông, tròn,…để tạo nên hình dáng tương ứng cho vắt mì.

Làm khô: Để bảo quản trong thời gian từ 5 – 6 tháng ở nhiệt độ bình thường, vắt mì sẽ đi qua hệ thống chiên hoặc sấy để làm giảm độ ẩm trong vắt mì xuống mức thấp nhất.

 • Mì chiên: Vắt mì được chiên qua dầu ở nhiệt độ khoảng 160°C – 165°C trong thời gian khoảng 2,5 phút. Độ ẩm vắt mì sau chiên khoảng dưới 3%. Dầu dùng để chiên mì là dầu thực vật (có nguồn gốc từ dầu cọ), được tách lọc bằng công nghệ làm lạnh tự nhiên nên giúp hạn chế tối đa phát sinh Trans fat.
 • Mì không chiên: Vắt mì được sấy bằng nhiệt gió ở nhiệt độ 65 – 80°C trong thời gian khoảng 30 phút. Độ ẩm vắt mì sau sấy khoảng dưới 10%.

Làm nguội: Không khí tự nhiên được lọc sạch và dẫn vào hệ thống đường ống, thổi xuyên qua vắt mì để làm nguội vắt mì về nhiệt độ của môi trường trước khi chuyển qua công đoạn đóng gói.

Cấp gói gia vị:

 • Đối với mì gói: các gói gia vị sẽ được bổ sung bằng thiết bị tự động.
 • Đối với mì ly: thiết bị cung cấp ly sẽ tự động bỏ vắt mì vào bên trong, sau đó tiếp tục bổ sung các nguyên liệu sấy và các gói gia vị.

Đóng gói: Sau khi có đầy đủ các thành phần gia vị theo quy cách của từng sản phẩm, vắt mì sẽ được đóng gói hoàn chỉnh. Hạn sử dụng được in trên bao bì trong quá trình đóng gói.

 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm (Cân trọng lượng, dò dị vật và kim loại): Để đảm bảo chất lượng tốt nhất , mỗi sản phẩm đều phải đi qua 03 thiết bị kiểm tra, bao gồm: máy dò kim loại, máy cân trọng lượng và máy dò dị vật (Máy X-ray). Những sản phẩm không đạt chuẩn sẽ bị loại ra khỏi dây chuyền và chuyển đến bộ phận xử lý sản phẩm lỗi.
 • Đóng thùng: Thành phẩm được đóng thùng theo quy cách của từng sản phẩm, in ngày sản xuất, lưu kho và được kiểm tra chất lượng bởi phòng QC (Quality Control) trước khi phân phối ra thị trường.

Ngoài các sản phẩm ăn liền, vào năm 2020, Acecook cho ra mắt muối chấm Hảo Hảo nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Cùng với đó, thương hiệu này cũng chú trọng hơn vào phân khúc nhỏ tuổi và cho ra mắt các sản phẩm phù hợp với lứa tuổi này như: Mì Doraemon, Hảo Hảo mini handy, hay snack mì Nà Ní.

Cùng với nhịp sống hiện đại, con người cũng trở nên bận rộn và phải di chuyển thường xuyên hơn. Nắm bắt được điều này, Acecook liền tung ra thị trường các sản phẩm được đóng gói sẵn vào tô, ly và khay đúng với tên gọi “ăn liền”, khi mà giờ đây người tiêu dùng có thể thưởng thức bữa ăn ở mọi lúc mọi nơi, đáp ứng mọi điều kiện.

2. Chiến lược Marketing của Acecook về giá (Price)

Giá (Price) là một trong bốn yếu tố cấu thành quan trọng trong marketing mix. Nó đóng vai trò quyết định trong việc mua hàng của người tiêu dùng, còn đối với công ty, giá có vai trò quyết định việc cạnh tranh trên thị trường. Việc đưa ra chiến lược giá trong marketing có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Theo McKinsey, chỉ cần cải thiện yếu tố giá 1% sẽ làm tăng lợi nhuận lên 6% . Điều đó có tác động hơn cả việc giảm 1% chi phí biến đổi (làm tăng lợi nhuận 3,8%) hoặc giảm 1% chi phí cố định (làm tăng 1,1% lợi nhuận).

Hiện nay, trên thị trường sản phẩm ăn liền có rất nhiều thương hiệu cạnh tranh với Acecook như Masan, Vifon, Asiafood,… Chính vì vậy, để có thể cạnh tranh được với đối thủ, cũng như giữ vững thị phần số 1 của mình, Acecook đã áp dụng chiến lược định giá sản phẩm thâm nhập thị trường (Penetration Pricing Strategy).

Định giá xâm nhập là một chiến lược marketing được các doanh nghiệp sử dụng để thu hút khách hàng đến với một sản phẩm hoặc dịch vụ mới bằng cách đưa ra mức giá thấp so với thị trường trong lần chào bán đầu tiên. Giá thấp hơn giúp một sản phẩm hoặc dịch vụ mới xâm nhập thị trường và thu hút khách hàng từ đối thủ cạnh tranh. Định giá xâm nhập thị trường dựa trên chiến lược sử dụng giá thấp ban đầu để thu hút nhiều khách hàng biết đến một sản phẩm mới.

Mục tiêu của chiến lược định giá xâm nhập thị trường là lôi kéo khách hàng dùng thử sản phẩm mới và củng cố thêm thị phần với hy vọng giữ chân khách hàng ở lại khi giá bán tăng trở lại mức bình thường. Các ví dụ về chiến lược định giá này có thể kể đến các website về tin tức trực tuyến khi họ cung cấp một tháng miễn phí cho dịch vụ đối với những khách hàng đăng ký sử dụng hoặc một ngân hàng cung cấp tài khoản miễn phí trong sáu tháng.

Đọc thêmĐịnh giá sản phẩm là gì? 10 chiến lược định giá sản phẩm phổ biến trong marketing

Hầu hết các sản phẩm của Acecook được bán cho đối tượng như học sinh, sinh viên, những người ở vùng nông thôn, vì vậy mức giá cũng rẻ hơn đa số các thương hiệu khác trên thị trường. Tuy nhiên, thời gian gần đây Acecook bắt đầu nhắm tới phân khúc cao hơn, từ đó cũng tung ra các mẫu sản phẩm có mức giá cao hơn được đựng trong bao bì sang trọng hơn như mì Spaghetti Bistro (từ 12.000-21.000).

3. Chiến lược Marketing của Acecook về hệ thống phân phối (Place)

Thông qua việc sử dụng đúng hệ thống phân phối, một công ty có thể tăng doanh số và duy trì những số liệu tích cực trong một khoảng thời gian dài hơn. Điều này có nghĩa là một thị phần lớn hơn và tăng doanh thu và lợi nhuận.

Xác định vị trí chính xác là một hoạt động quan trọng mà nó được tập trung vào việc tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu vào đúng thời điểm.

Acecook hiện có hơn 11 nhà máy trên cả nước hoạt động theo hệ thống khép kín với dây chuyền tự động. Quá trình sản xuất được kiểm soát 24/24 theo những tiêu chuẩn khắt khe về an toàn, vệ sinh thực phẩm quốc tế.

Về hệ thống phân phối, Acecook mở rộng hệ thống phân phối để giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm của mình một cách dễ dàng và tiện lợi nhất. Các sản phẩm của thương hiệu này được tiếp thị và phân phối trên toàn quốc, các đại lý nhỏ đến lớn trải dài khắp các tỉnh thành/thành phố lớn ở Việt Nam, mỗi khu vực lớn đều có một văn phòng chi nhánh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Acecook quyết định tạo ra một hệ thống tiếp thị và phân phối trên toàn quốc với hơn 700 đại lý cấp 1 phân phối hàng trải đều trong cả nước. Mỗi khu vực đều có một văn phòng chi nhánh như ở Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP HCM.

Chiếm hơn 50% thị phần, Acecook Việt Nam hiện đang sản xuất và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khoảng 3 tỷ gói mì ăn liền trung bình mỗi năm. Vì vậy, để đảm bảo các sản phẩm được phân phối ổn định và sản phẩm luôn tươi mới, thương hiệu này cần sử dụng tới hơn 500 xe giao hàng/ngày.

Acecook được biết đến là một thương hiệu dẫn đầu ngành hàng mì ăn liền với độ phủ hơn 95% điểm bán lẻ cả nước, mức độ nhận diện của những sản phẩm của Acecook dao động từ 80 – 100% (đặc biệt, nhãn hiệu Hảo Hảo gần như là thương hiệu quốc dân, có độ phủ nhận diện 100% đối với người tiêu dùng tại Việt Nam).

Ngoài ra, thương hiệu cũng đẩy mạnh việc tiêu thụ xuất khẩu đến hơn 46 Quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

4. Chiến lược Marketing của Acecook về xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Acecook là thương hiệu rất thành công với các chiến lược quảng bá sản phẩm của mình thông qua các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi, các hoạt động xã hội…

Quảng cáo

Thương hiệu này quảng cáo sản phẩm của mình trên các kênh truyền hình mà số lượng người xem đông như HTV7, HTV9, quảng cáo trên radio,… Bên cạnh đó, Acecook cũng tiến hành quảng cáo sản phẩm qua những áp phích quảng cáo trên đường phố hay trên các trang web.

Một số TVC phổ biến của Acecook có thể kể đến: Phở Đệ Nhất – Ngon như phở quán, Niềm vui sẵn sàng trong ly Handy Hảo Hảo, Cùng Modern, ngay mới đã,….

Một trong những chiến dịch quảng bá thành công của Acecook là chiến dịch “Từ Việt Nam ra thế giới” kết hợp với đội tuyển U23 Việt Nam. Vào năm 2018, có thể nói đây là năm của lịch sử bóng đá Việt Nam. Với nỗ lực không ngừng của thầy trò Park Hang Seo, đội tuyển đã ghi dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong lòng người hâm mộ, mà còn toàn thể người dân Việt Nam khi vươn mình ra tầm cỡ châu lục, thành công ở các giải như U23 Châu Á, ASIAD 18, AFF Cup.

Tận dụng cơn bão bóng đá, Acecook đã cho ra mắt liên tục 6 TVC “Từ Việt Nam ra thế giới” từ giữa năm 2018 đến đầu năm 2019. Chiến dịch này đã khơi dậy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc của mỗi người dân Việt Nam, từ đó cũng là hình ảnh thương hiệu của Acecook được lan tỏa rộng rãi.

chien luoc marketing cua acecook
Chiến lược Marketing của Acecook về xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Khuyến mãi

Đồng thời, Acecook cũng chạy chương trình khuyến mại với 4 sản phẩm gồm: Mì ly ăn liền Modern Hương Vị Lẩu Thái Tôm, Mì ly ăn liền Handy Hảo Hảo Hương Vị Tôm Chua Cay, Mì ăn liền Nhớ Mãi Mãi Hương Vị Lẩu Thái, Mì ly cay Ăn Liền CayKay Hương Vị Bò.

Với thiết kế bao bì sản phẩm sử dụng hình ảnh cầu thủ của đội U23 Việt Nam, thương hiệu mang đến người tiêu dùng một mùa hè 2018 thật sôi động và cuồng nhiệt cùng sản phẩm của Acecook Việt Nam.

Tổng trị giá giải thưởng gần 3,9 tỷ đồng với 15 giải nhất là Phiếu quà tặng chọn chuyến du lịch bất kỳ tổng trị giá 100.000.000 VNĐ do Công ty TNHH Một Thành Viên Dịch Vụ Lữ Hành Saigontourist tổ chức; 30 giải nhì là Xe Suzuki GSX – R150; và 1500 giải ba là Thẻ cào điện thoại của nhà mạng Mobifone, Viettel, Vinaphone, Vietnamobile hoặc Gmobile trị giá 100.000VNĐ.

Hoạt động xã hội

Acecook cũng đẩy mạnh các hoạt động xã hội như chương trình “Tết sum vầy” vào mỗi dịp Tết đến. Vào dịp Tết, Công ty Acecook Việt Nam phối hợp cùng Báo Thanh Niên và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cùng tổ chức chương trình Chuyến xe Tết sum vầy nhằm hỗ trợ 2.500 vé xe miễn phí đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê ăn tết.

Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, Acecook đã tổ chức chương trình học bổng thường niên dành cho thế hệ trẻ. Tính đến năm 2020, đã trải qua 5 mùa học bổng được Acecook Việt Nam, Acecook đã trao tặng đến 560 sinh viên trên toàn quốc có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập đáng nể.

 

lll. Phân tích chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo

Một sản phẩm nổi tiếng của Acecook phải kể đến mì Hảo Hảo. Vào tháng 9 năm 2000, mì Hảo Hảo chính thức ra đời với hai hương vị đầu tiên là gà và nấm. Đến tháng 7 năm 2002, hương vị tôm chua cay của mì đã được ra mắt và trở nên phổ biến.

Thương hiệu mì Hảo Hảo kể từ khi ra mắt đã nhanh chóng trở nên phổ biến và là biểu trưng quen thuộc cho các loại mì nói chung tại Việt Nam. Lý do cho sự phổ biến này là vì sản phẩm có giá thành rẻ, dễ no và nhiều hương vị đa dạng.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Sản phẩm mì gói có số lượng tiêu thụ nhiều nhất Việt Nam trong suốt 18 năm” (2000-2018) đối với mì Hảo Hảo với gần 20 tỷ gói mì. Cũng theo thống kê của Kantar Worldpanel năm 2019, Hảo Hảo là một trong bốn thương hiệu mì gói lọt top 10 thương hiệu thực phẩm được người tiêu dùng bình chọn nhiều nhất tại nông thôn, và là thương hiệu mì gói duy nhất được người tiêu dùng thành thị bình chọn.

Để đạt được những thành công trên, Acecook đã xây dựng và triển khai những chiến lược Marketing Mix theo mô hình 4P hiệu quả cho thương hiệu mì Hảo Hảo của mình. Vậy chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo là gì?

1. Chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo về sản phẩm (Product)

Đối với chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo về sản phẩm (Product), Acecook đã thu hút khách hàng bằng thương hiệu chất lượng sản phẩm cũng như về nhãn hiệu sản phẩm.

Về chất lượng sản phẩm, đây là sản phẩm mì ăn liền chuẩn Nhật Bản, quy trình kiểm soát chuẩn quốc tế. Mỗi sản phẩm đều được kiểm định theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm chuẩn quốc tế trước khi được đóng gói đến tay người tiêu dùng.

Nguyên liệu đầu vào được chọn lựa và đánh giá nghiêm ngặt theo 3 tiêu chí như sau: 

 • Thiết lập tiêu chuẩn nguyên vật liệu với đầy đủ tính chất cơ lý hóa sinh (cảm quan, hóa lý,vi sinh, kim loại,…), đáp ứng các tiêu chuẩn về ATVSTP theo quy định pháp luật thực phẩm trong nước và quốc tế.
 • Nhà cung cấp được đánh giá trước khi mua hàng và định kỳ hằng năm, dựa trên tiêu chí đạt chứng nhận ATVSTP trong nước và các tiêu chí cơ bản của các tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng ,thực phẩm quốc tế như BRC, IFS Food, HACCP và ISO 9001. Nhà cung cấp được yêu cầu cam kết không sử dụng phụ gia ngoài danh mục, không chiếu xạ, NON GMO và thân thiện môi trường.
 • 100% lô nguyên vật liệu nhập được kiểm tra, kiểm soát chất lượng trước khi đưa vào sản xuất căn cứ theo các chỉ tiêu chất lượng đã thiết lập.

Acecook Việt Nam cam kết 100% sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo sức khỏe. Các sản phẩm của Acecook đã được cục ATTP – BYT xác nhận, đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7879:2008

Về nhãn hiệu sản phẩm, “Hảo Hảo” là một nhãn hiệu ngắn gọn, dễ nhớ. “ Hảo” chỉ cho sự tốt đẹp, sự hoàn hảo trong cuộc sống. Nhãn hiệu này cũng là sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ hiện đại từ đất nước Nhật và hương vị khó quên đặc trưng của Việt Nam. Nhãn hiệu đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao, gây ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng, nắm bắt được tâm lý khách hàng.

san pham acecook

Hiện tại sản phẩm mì ăn liền Hảo hảo đang ở giai đoạn bão hoà và đang có xu hướng trong những năm tới. Vì thị trường mì ăn liền có dấu hiệu bão hoà mà có quá nhiều đối thủ cạnh tranh.

Do dó Acecook đã đẩy mạnh và khai thác tối ưu dòng sản phẩm bán chạy của mình là mì Hảo hảo; ngoài ra còn thêm hai hương vị mới kết hợp các chương trình khuyến mãi. Theo đó, công ty đã đầu tư thêm dây chuyền sản xuất bún ở Miền Bắc, sản xuất ly giấy cho nhà máy sản xuất mì ly, dần hoàn thiện chuỗi khép kín cung ứng nguyên vật liệu sản phẩm cho các sản phẩm cốt lõi. Đây là những cách giảm chi phí cấu thành giá vốn hàng hoá và tăng lợi nhuận biên.

2. Chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo về giá (Price)

Với chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo về giá, thương hiệu này đã sử dụng chiến lược định giá sản phẩm thâm nhập thị trường (Penetration Pricing Strategy).

Nhận biết theo thống kê, hầu hết người tiêu dùng chính của Hảo Hảo là học sinh, sinhvien, người tiêu dùng ở vùng nông thôn chiếm tỉ lệ cao hơn người tiêu dùng ở thành phố. Vì Vậy Công ty Acecook đưa ra giá sản phẩm bán lẻ là 3,500 VND.

Sử dụng chiến lược định giá sản phẩm thâm nhập thị trường, những gói mì lần đầu tiên ra mắt với mức giá chỉ 1.000 đồng. Và trải qua gần 20 năm phát triển, giá của những gói mì đa dạng hương vị trên thị trường chỉ ở mức 3.500 đồng, một mức giá rẻ, phù hợp với túi tiền và nhu cầu của mọi người tiêu dùng ở mọi tầng lớp của xã hội.

3. Chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo về hệ thống phân phối (Place)

Tương tự các sản phẩm của Acecook thì về hệ thống phân phối, chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo là mở rộng hệ thống phân phối để giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm của mình một cách dễ dàng và tiện lợi nhất.

Đối với mì Hảo Hảo, Acecook quyết định mở một hệ thống tiếp thị và phân phối trên toàn quốc, các đại lý nhỏ đến lớn trải dài khắp các tỉnh thành/thành phố lớn ở Việt Nam, mỗi khu vực lớn đều có một văn phòng chi nhánh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Acecook quyết định tạo ra một hệ thống tiếp thị và phân phối trên toàn quốc,hơn 600 đại lý phân phối hàng trải đều trong cả nước, mỗi khu vực đều có một văn phòng chi nhánh như ở Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP HCM. sự phát triển mạnh mẽ của các kênh phân phối, tạo điều kiện cho công ty bán được nhiều hàng và thu lợi nhuận lớn.

Mì Hảo Hảo đã lựa chọn nhiều hình thức kênh phân phối khác nhau để mang sản phẩm tới người tiêu dùng nhưng chủ yếu vẫn là phân phối theo hệ thống đại lý. Acecook chọn ra nhiều nhà bán sỉ (đại lý cấp 1) và nhiệm vụ của các nhà bán sỉ này là phân phối xuống các nhà bán sỉ cấp dưới rồi phủ đến các tiệm bán lẻ. Khi khách hàng có nhu cầu, các tiệm bán lẻ sẽ báo lên các nhà bán sỉ và  doanh nghiệp này sẽ cung cấp sản phẩm theo hình thức bán đứt.

Ưu điểm của kiểu phân phối này là vốn đầu tư không cao, phù hợp với những thương hiệu mạnh, được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với sản phẩm (chẳng hạn chất lượng sản phẩm có vấn đề), chắc chắn khả năng đẩy hàng xuống các cấp phân phối của nhà sản xuất sẽ bị ảnh hưởng. Mặt khác, do phân phối theo nhu cầu nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ có lúc nhanh, lúc chậm.

Do xu hướng tiêu dùng chung ngày nay của người Việt là ngày càng tiếp cận gần hơn với các kênh phân phối hiện đại như siêu thị cửa hàng tự chọn. Chính vì vậy, Hảo Hảo đã tiến hành chiến lược phân phối các sản phẩm của mình thông qua các kênh bán lẻ này. Sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng chỉ qua một nhà bán lẻ.

Cụ thể, Hảo Hảo được bán tại các siêu thị bán lẻ như Big C, chuỗi siêu thị Do Mart, hệ thống Maximax…Các siêu thị này phân phối trực tiếp sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng, bằng cách cho người tiêu dùng tự lựa chọn mặt hàng, dòng sản phẩm mình ưa thích và phù hợp. Kênh phân phối này tập trung hướng đến người tiêu dùng cuối cùng, tiêu thụ với số lượng nhỏ nhưng thường xuyên.

Như vậy, chiến lược phân phối của mì Hảo Hảo là mở rộng thị trường, mở rộng các đại lý, tăng dần về số lượng và chất lượng các kênh phân phối.

chien luoc marketing cua mi hao

4. Chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo về xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Acecook đã rất thành công với các chiến lược quảng bá sản phẩm của mình thông qua các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi, các hoạt động xã hội… Với nhãn hàng Mì Hảo Hảo, chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo là triển khai các chiến dịch quảng cáo, khuyến mãi và hoạt động xã hội.

Quảng cáo 

Một chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo là quảng cáo sản phẩm trên các kênh truyền hình mà số lượng người xem đông như HTV7, HTV9, quảng cáo trên radio,… Bên cạnh đó, Acecook cũng tiến hành quảng cáo sản phẩm qua những áp phích quảng cáo trên đường phố hay trên các trang web.

Ngoài ra, việc có mặt trên kệ bán của các cửa hàng phân phối lớn, vừa và nhỏ, lẻ cũng là cách để Acecook quảng cáo sản phẩm mì Hảo Hảo của mình.

Chiến dịch hiệu quả gần đây nhất của mì Hảo Hảo là chiến dịch “Làm gói đỡ thèm” kỉ niệm 20 năm sản phẩm này ra mắt thị trường. Thời gian diễn ra từ ngày 27/09/2020 đến hết ngày 10/10/2020. Chiến dịch không chỉ đơn giản hướng đến mục tiêu marketing chung chung mà nó còn là lời tri ân đến khách hàng vì đã ủng hộ Hảo Hảo trong suốt hai thập kỷ qua.


20 năm không phải là một chặng đường quá dài đối với một thương hiệu, nhưng với một sản phẩm như mì gói, nó là kết quả của một quá trình cố gắng lâu dài. Nhiều người cho rằng bao bì của Hảo Hảo quá đơn giản, không nổi bật trong khi hiện nay có vô số sản phẩm bắt mắt hơn. Tuy nhiên, ẩn sau đó là một thông điệp tài tình của Acecook rằng: Dù là quá khứ hay hiện tại, Hảo Hảo vẫn thế, vẫn thân quen như ngày đó, luôn sẵn sàng mang đến cho người tiêu dùng bữa ăn ấm áp và chất lượng nhất.

Trong chiến dịch này, Hảo Hảo đã hợp tác với ca sĩ Trúc Nhân để ra mắt MV “Làm Gói Đỡ Thèm” được phát hành vào ngày 16/09/2020.

MV nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực của người dùng với cách truyền tải tích cực, hiện đại và phù hợp với cá tính của giới trẻ. Lời bài hát như tái hiện lại hình ảnh của từng gói mì trong hành trình trưởng thành của mỗi người dân Việt.

Cùng với đó, hàng loạt bài viết được đăng tải trên Fanpage chính thức “Mì ăn liền Hảo Hảo” đã thu hút được rất nhiều lượt like và comment tương tác.

Khuyến mãi 

Một chương trình khuyến mãi đặc biệt của Hảo Hảo là “Ăn Hảo Hảo, giàu điên đảo”.

Khi khách hàng mua 01 sản phẩm khuyến mại sẽ có cơ hội trúng giải thưởng khi có 01 thẻ trúng thưởng được đặt bên trong sản phẩm khuyến mại. Thẻ trúng thưởng được đặt ngẫu nhiên trong sản phẩm khuyến mại; tổng số thẻ trúng thưởng phát hành là: 20.440 thẻ tương ứng với 20.440 sản phẩm khuyến mại.

Khách hàng nhận được thẻ trúng thưởng đặt trong sản phẩm khuyến mại chắc chắn trúng 05 Đồng tiền vàng SJC 9999, mỗi đồng tiền trị giá tương đương 01 chỉ vàng hoặc 2.000.000 đồng tiền mặt hoặc 01 Thẻ cào điện thoại của nhà mạng Mobifone hoặc Viettel hoặc Vinaphone hoặc Vietnamobile hoặc Gmobile trị giá 200.000 VNĐ.

khuyen mai mi hao hao

Một chương trình khuyến mãi khác mang tên “Tỷ phú Hảo Hảo” với mục đích tri ân những khách hàng thân thiết đã tin dùng và sử dụng mì Hảo Hảo suốt thời gian vừa qua cũng đạt được thành công trong việc thu hút khách hàng.

Tỷ phú Hảo Hảo là chương trình khuyến mãi đặc biệt và hoành tráng nhất với 03 giải đặc biệt, mỗi giải là 01 Tài khoản 1 tỷ đồng; 100 giải nhất, mỗi giải là 01 xe Honda Wave RSX; 500 giải nhì, mỗi giải là 01 miếng vàng Sacombank 0.5 chỉ; và hàng triệu gói sản phẩm mì Hảo Hảo – Tôm chua cay.

Hoạt động xã hội 

Một chiến lược Marketing của mì Hảo Hảo để tăng mức độ nhận diện thương hiệu là triển khai những chương trình hoạt động xã hội.

Acecook thường xuyên tổ chức những chương trình “Tết sum vầy” vào mỗi dịp Tết đến. Vào dịp Tết, Công ty Acecook Việt Nam phối hợp cùng Báo Thanh Niên và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cùng tổ chức chương trình Chuyến xe Tết sum vầy nhằm hỗ trợ 2.500 vé xe miễn phí đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê ăn tết.

Bên cạnh đó, Acecook cũng có những hoạt động hỗ trợ người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Cụ thể, Acecook đã phối hợp cùng chính quyền các địa phương tiến hành trao tặng 1,600 thùng mì Hảo Hảo đến các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 11 tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn ban đầu cùng bà con sau cơn bão.

Việc triển khai truyền thông cho một chiến dịch Event Marketing sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như ngân sách, nguồn lực hay tính chất của sự kiện,… Do đó trong quá trình xây dựng kế hoạch cho sự kiện cần chi tiết và kỹ lưỡng.

Tổng kết

Sau gần 30 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã không ngừng phát triển lớn mạnh trở thành công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam với vị trí vững chắc trên thị trường, chuyên cung cấp các sản phẩm ăn liền có chất lượng và dinh dưỡng cao. Để đạt được thành công này, Acecook đã triển khai những chiến lược Marketing một cách hiệu quả.

Là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của Acecook, Mì Hảo Hảo cũng là một trong những thương hiệu mì nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Với những chiến lược Marketing hiệu quả, mì Hảo Hảo ngày càng định vị được vị trí của mình đối với người tiêu dùng và có vị trí dẫn đầu trong thị trường Mì ăn liền ở Việt Nam.

Với sản phẩm chất lượng và giá thành rẻ, Hảo Hảo đã thành công trong việc thu hút số lượng lớn khách hàng. Bên cạnh đó, Hảo Hảo cũng có hệ thống phân phối rộng khắp, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm. Acecook cũng triển khai nhiều chiến dịch quảng cáo, chương trình khuyến mãi đa dạng và thực hiện những hoạt động xã hội để cải thiện mức độ nhận diện thương hiệu của mình.