designer la gi
Lập sơ đồ tư duy là phương pháp để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là phương pháp hữu ích để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.
Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não. Cùng Malu Design tìm hiểu Sơ đồ tư duy là gì và các loại sơ đồ tư duy nhé!

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là gì


Sơ đồ tư duy
 (Mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ, giúp người tư duy tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề cách tối ưu. Phương pháp này có lẽ đã được nhiều người Việt biết đến nhưng nó chưa bao giờ được hệ thống hóa và được nghiên cứu kĩ lưỡng và phổ biến chính thức trong nước mà chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh trước các mùa thi.

so do tu duy

Đây là một kĩ thuật để nâng cao cách ghi chép. Bằng cách dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. Với cách thức đó, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Thay vì dùng chữ viết để miêu tả một chiều biểu thị toàn bộ cấu trúc chi tiết của một đối tượng bằng hình ảnh hai chiều. Nó chỉ ra dạng thức của đối tượng, sự quan hệ hỗ tương giữa các khái niệm (hay ý) có liên quan và cách liên hệ giữa chúng với nhau bên trong của một vấn đề lớn.

Những lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được xem như một tấm bản đồ vạn năng với nhiều lợi ích như:

1. Có cái nhìn tổng quan về thông tin

Một chủ đề trung tâm sẽ được thể hiện với nhiều nhánh con chứa nội dung cốt lõi của chủ đề, những hình ảnh và các mối liên kết được xâu chuỗi với nhau. Giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về đối tượng thông tin.

2. Dễ dàng xử lý thông tin và ghi nhớ

Các chuỗi thông tin được hệ thống chính xác và liên kết mối quan hệ giữa các đối tượng được chỉ ra tường tận, tạo điều kiện cho não bộ dễ dàng nắm bắt thông tin, xử lý và ghi nhớ trong thời gian dài.

3. Kích thích sự sáng tạo và tư duy logic

Nội dung được trình bày dưới dạng sơ đồ, hình ảnh và kết nối với nhau bằng những đường nối, mũi tên,… điều này giúp cho người lập sơ đồ tăng khả năng sáng tạo nội dung và trình bày bắt mắt, dễ đọc và dễ ghi nhớ.

4. Phương pháp hữu hiệu để phác thảo những ý tưởng

Khi bạn có những ý tưởng độc đáo muốn trình bày thì sơ đồ tư duy là phương pháp rất hữu hiệu để thể hiện đầy đủ và tổng quát ý tưởng giúp người nghe hiểu nhanh hơn về ý tưởng chỉ đang trong giai đoạn chưa hình thành thực tế.

7663 75f9b53fd65275fa6e1d7de1b8cdd457

 

Dưới đây là 8 Loại sơ đồ tư duy phổ biến của “Dân thiết kế”

Sơ đồ hình tròn (Circle Map)

Mục đích của sơ đồ vòng tròn là để động não một ý tưởng hoặc chủ đề sử dụng thông tin chúng ta đã biết.

Một sơ đồ hình tròn bao gồm một vòng tròn lớn với một vòng tròn khác bên trong. Vòng tròn bên trong là nơi chứa chủ đề chính hoặc ý tưởng chính. Bao quanh nó là vòng tròn lớn hơn, nơi chứa những ý tưởng tương thoáng qua.

Khi vòng tròn thứ hai đầy, các định nghĩa và kết nối giữa chúng cũng phát triển tự nhiên theo một cách trực quan. Trong vòng thứ hai, bất kỳ loại từ ngữ nào cũng có thể diễn đạt ý tưởng: danh từ, tính từ hoặc thậm chí là các cụm từ.

7664 6a2caa02c4068ac3b70b0eca33ee2285

Các em bé mẫu giáo sử dụng sơ đồ vòng tròn để học các khái niệm đơn giản như màu sắc và hình dạng. Ví dụ: hình tam giác. Từ “Tam giác” được đặt vào vòng tròn giữa và xung quanh nó là những đồ vật có hình tam giác. sơ đồ vòng tròn rất phù hợp cho việc suy nghĩ về sự khởi đầu của một ý tưởng. Bạn có thể sử dụng trong các buổi họp brainstorm. Với sự giúp đỡ của một sơ đồ vòng tròn, những ý tưởng tuyệt vời có thể bắt đầu hình thành và sau đó trở thành những kế hoạch hoàn chỉnh và phức tạp hơn.

Một sơ đồ vòng tròn cũng phù hợp cho một đội mới được thành lập. Nếu các thành viên trong nhóm không biết rõ về nhau, thì việc lấp đầy sơ đồ vòng tròn có thể phá vỡ khoảng cách và khiến họ mở ra ý tưởng của họ. Sử dụng vòng tròn bên trong để hỏi các câu tương tự như “Chúng ta muốn đạt được gì với dự án này?” và xem sự tương tác được phát triển.

 

Sơ đồ bong bóng (Bubble Map)

Mục đích của sơ đồ bong bóng là xác định chủ đề chính với các cụm từ cụ thể. Trong trường hợp này, vòng tròn trung tâm xuất hiện với các vòng tròn hoặc bong bóng khác bao quanh. Mỗi vòng tròn được kết nối sẽ bao gồm các tính từ hoặc cụm từ xác định.

Trong trường học, sơ đồ bong bóng xuất hiện thường xuyên trong các lớp học khoa học. Học sinh sẽ được học cách xác định bài học mới một cách trực quan qua sơ đồ bong bóng. Ví dụ bong bóng trung tâm là động vật có vú và các vòng tròn xung quanh có nội dung về đặc điểm của chúng như: sinh con, có lông v.v.

Trong Marketing, chúng ta có thể tạo sơ đồ bong bóng để xác định Persona của nhóm đối tượng. Trong vòng tròn giữa, bạn có thể nêu ra ý tưởng chung của Persona đối tượng: Nam thuộc thế hệ Millennial. Trong vòng tròn xung quanh sẽ bao gồm các tính từ xác định như: làm việc cho chính mình, sống tại thành phố, nhiều bạn bè…

7665 0223a58be945600b6f7b8d95ca7ae739
​Một ý tưởng khác cho sơ đồ bong bóng là dành cho thiết lập mục tiêu hoặc vạch ra lý do tại sao bạn muốn hoàn thành một mục tiêu nhất định. Ví dụ: Tại sao tôi cần một trang web mới? và các bong bóng xung quanh có thể bao gồm các lý do như: Thiết kế nhàm chán, lỗi thời; UX (trải nghiệm người dùng) không hoạt động tốt… Điều này sau đó có thể giúp bạn sắp xếp ra những điều chính xác cần phải được thay đổi trên trang web.

Sơ đồ bong bóng đôi (Double Bubble Map)

Sơ đồ tư duy thứ ba là sự kết hợp của hai sơ đồ bong bóng và được gọi là bong bóng đôi, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. sơ đồ bong bóng đôi là một sơ đồ so sánh xác định sự khác biệt và tương đồng giữa hai chủ đề. Trung tâm giữa hai vòng tròn chứa hai ý chính. Điểm giao nhau của 2 vòng tròn chính là nơi chứa các điểm tương đồng được chia sẻ. Hướng về hai bên là các bong bóng xác định sự khác biệt của mỗi vòng tròn trung tâm.

Loại sơ đồ này là hoàn hảo cho các tình huống trong đó các khái niệm hoặc ý tưởng cần so sánh trực quan. Học sinh sử dụng sơ đồ bong bóng đôi cho các lớp học văn. Họ so sánh các nhân vật, tình huống và các phần của câu chuyện, làm cho tất cả dễ nắm bắt hơn.

7666 92439e457b4ade41aa74324793ed9ec2

Một tình huống khác trong đó sơ đồ bong bóng đôi có thể có ích là đưa ra quyết định. Nếu bạn phải lựa chọn giữa hai giải pháp cho một vấn đề, sơ đồ bong bóng đôi có thể giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Bằng cách so sánh và đối chiếu trực quan, lựa chọn trở nên rõ ràng hơn. Theo cùng một cách, sơ đồ bong bóng đôi có thể là một slide bên trong bản trình bày. Nó có thể hiển thị sự khác nhau giữa hai khái niệm.

Sơ đồ bong bóng đôi thường hay được đưa vào các bản thuyết trình để cho thấy sự so sánh giữa hai khái niệm. Hoặc chúng cũng có thể hoạt động như một Infographic. Bố trí của các bong bóng đôi không cần phải tuân theo một mạng lưới nghiêm ngặt. Đừng ngại sáng tạo để sắp xếp các các bong bóng, miễn là chúng vẫn dễ hiểu.

 

Sơ đồ cây (Tree Map)

Khi đến lúc cần phân loại và sắp xếp thông tin, sơ đồ cây có thể giúp ích rất nhiều. Về mặt trực quan, sơ đồ cây giống như một cái cây thật với nhiều nhánh. Phần trên cùng là tiêu đề hoặc chủ đề chính, bên dưới là các chủ đề phụ. Bên dưới các chủ đề phụ là thông tin liên quan, chi tiết hơn và chúng tạo thành các danh sách dài.

7668 0216114945e5a84664bcdcfa2ae683cc

Một sơ đồ cây có thể được sử dụng như một phác thảo trực quan cho bất kỳ loại văn bản nào như một bài luận hoặc thậm chí bài đăng trên blog. Tiêu đề và phần giới thiệu được đặt ở trên cùng và các đoạn văn nhánh bên dưới.

Một cách thực tế của việc sử dụng một sơ đồ cây là lên kế hoạch và tổ chức các nhiệm vụ cho một dự án lớn. Tên của dự án nằm ở đầu và mỗi đội phụ trách là một chủ đề phụ bên dưới, tiếp theo là tên của các thành viên trong nhóm và nhiệm vụ liên quan của họ.

 

Sơ đồ luồng (Flow Map)

Một sơ đồ luồng khá giống với một lưu đồ (flowchart). sơ đồ luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn. Chủ đề chính được gắn bên ngoài sơ đồ. Các hình chữ nhật được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quá trình giải thích của sơ đồ. Một số hình chữ nhật cũng có thể được thêm vào bên dưới để mô tả bước đó.

7669 9a92859dddb5e816b15be1cb8af0d583

Công thức nấu ăn cùng thường được trực quan hóa với sơ đồ luồng. Bắt đầu từ đầu với các thành phần, sau đó là quá trình từng bước của công thức cho tới hoàn thiện và điền vào mỗi hình chữ nhật liên tiếp nhau. sơ đồ luồng, giống như sơ đồ bong bóng kép, có thể được sáng tạo trong thiết kế của chúng. Bạn có thể bao gồm hình minh họa, hình dạng, màu sắc hoặc thậm chí hình động khác để tăng tính thẩm mỹ.

 

Sơ đồ đa luồng (Multi Flow)

Sơ đồ đa luồng giúp tìm ra nguyên nhân và ảnh hưởng của các sự kiện nhất định. Cách sử dụng sơ đồ nhiều luồng là bắt đầu với sự kiện chính, các hình chữ nhật được kết nối khác xuất hiện ở bên trái và bên phải sự kiện chính. Các hình chữ nhật bên trái đại diện cho các nguyên nhân khiến sự kiện xảy ra. Các hình chữ nhật bên phải là những tác động của sự kiện gây nên. Trong một số trường hợp, một hiệu ứng cũng có thể trở thành một nguyên nhân, tạo ra một vòng luân hồi.

7670 714fb13fb0ca5a00ba4aa55b6140d9f6

Sơ đồ đa luồng giúp hiển thị các cách thức đạt được bằng cách sử dụng chức năng và nguyên nhân. Ví dụ, Để làm việc hiệu quả hơn là sự kiện chính. Để tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn, bạn sử dụng các hình chữ nhật ở bên trái đại diện cho các nguyên nhân. Một số trong số này có thể là, dành ít thời gian hơn cho Facebooksử dụng lịch hoặc bộ hẹn giờ. Một cách khác để sử dụng sơ đồ đa luồng là để dự đoán kết quả của một sự kiện nào đó.

Sơ đồ đa luồng cũng có thể được kết hợp nhau hoặc với một sơ đồ luồng thông thường. Bằng cách này, bạn có thể tạo sự tiến trình hướng tới một nguyên nhân hoặc một loạt các sự kiện sau một hiệu ứng. sơ đồ đa luồng là một trong những sơ đồ linh hoạt nhất trong tất cả các sơ đồ tư duy.

 

Sơ đồ dấu ngoặc (Brace Map)

Sơ đồ Brace giúp phân tích các phần của vật thể và mối quan hệ giữa chúng. Xét theo trực quan, một sơ đồ Brace trông giống như một sơ đồ cây ngang. Sự khác biệt là một sơ đồ này liệt kê tất cả các phần của toàn bộ vật thể chính. sơ đồ cây thiên về khái niệm hơn và được sử dụng để tổ chức hơn là phân tách. Loại sơ đồ này thường phân tích một đối tượng cụ thể hoặc tình huống thực tế. Các khái niệm và ý tưởng không phù hợp với sơ đồ Brace.

7671 0ba88a16f3f96c64dbfc43d286502a2e

Giáo viên toán sử dụng sơ đồ Brace để giúp học sinh hiểu các số nhỏ tạo nên số lớn như thế nào. Bằng cách tách các số nguyên thành các phần nhỏ hơn, trẻ có thể hiểu các phép cộng giữa các số.

Sơ đồ Brace có thể giúp chúng ta hình dung việc tạo ra một trang web. Đối tượng ban đầu là toàn bộ trang web. Ở bên phải của đối tượng là các công việc chính, trong trường hợp này là các trang con của trang web. Mỗi trang sau đó sẽ mở ra các yếu tố bên trong trang đó. Một sơ đồ Brace có thể mở rộng sang một bên cho đến khi tất cả các yếu tố đã được xác định.

Một cách sử dụng sơ đồ này là để tổ chức nơi làm việc. Một sơ đồ Brace được thiết kế đẹp mắt có thể được dùng làm một poster hiển thị tất cả các phòng và chỗ ngồi của một văn phòng khởi nghiệp. Một sơ đồ Brace vui nhộn có thể được sử dụng làm outline để chỉ cho mọi người cách họ có thể kết nối với nhau.

 

Sơ đồ cầu (Bridge Map)

Sơ đồ cuối cùng chính là sơ đồ cầu. Đây là một sơ đồ được sử dụng để tìm những điểm giống nhau giữa mọi thứ và tạo ra sự suy diễn tương đồng. Ví dụ với trẻ em, sơ đồ cầu là một phần quan trọng trong các môn học ngôn ngữ. sơ đồ cầu giúp chúng dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức này.

7672 89fcba529b47ae705ee9aed5a195ee9a

Một sơ đồ cầu có thể được sử dụng để tạo ra một phong cách kể chuyện cho một tác phẩm bằng văn bản. Bằng cách sử dụng các từ chính trong một ý tưởng và tạo ra sự tương đồng, nó sẽ làm cho nội dung hấp dẫn hơn. Từ các đề xuất kinh doanh đến các bài đăng trên blog, các phép so sánh từ sơ đồ cầu sẽ truyền tải thêm tính cách cá nhân vào bài viết. Một cách sử dụng khác cho sơ đồ cầu là cho buổi tập huấn của một thành viên mới trong nhóm. Với việc sử dụng các phép tương đồng, việc đào tạo có thể vui hơn so với một loạt thông tin mà họ cần phải tiếp nhận.

 

Các bước xây dựng sơ đồ tư duy

1. Xác định rõ ràng nội dung chính của sơ đồ tư duy

Nội dung chính hay ý chính là trọng tâm chủ đề mà bạn phải nghiên cứu và triển khai làm rõ, đây là gốc rễ khởi đầu của một sơ đồ tư duy lớn. Nội dung chính phải được đặt ở vị trí trung tâm nổi bật, thêm thắt các hình ảnh minh họa để nhấn mạnh mọi vấn đề, thông tin được khai thác phải liên quan trực tiếp đến thông tin chính.

mXFTYAt

Xác định rõ ràng nội dung chính của sơ đồ tư duy sẽ kích thích khả năng suy nghĩ của bạn, sáng tạo và phát triển nhanh chóng các luồng thông tin liên quan đến nhau từ một ý chính đầu tiên. Đặc biệt lưu ý rằng, khi áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy trên giấy hay phần mềm máy tính thì bạn cũng nên bỏ ra một khoảng thời gian đầu phác thảo ý tưởng và lên nội dung chính trước nhé.

 

2. Tạo các nhánh mũi tên thích hợp trong sơ đồ tư duy

Tùy vào nội dung hay vấn đề bạn đang khai thác mà số lượng nhánh mũi tên được phát triển không bao giờ bị hạn chế số lượng. Các nhánh mũi tên suy ra phải được gắn với các hình ảnh, từ khóa thích hợp liên quan trực tiếp đến chủ đề chính. Những ý phụ mà bạn phát triển cùng với cách khai thác khoa học, sơ đồ tư duy của bạn sẽ sinh động, tự nhiên hơn, từ đó khi nhìn vào não bộ của bạn cũng sẽ được kích thích khả năng tư duy, sáng tạo hiệu quả nhất.

Lựa chọn các nhánh cong cho sơ đồ tư duy

Khi xây dựng sơ đồ tư duy, tính thẩm mỹ cần được chú trọng. Bằng cách sử dụng các nhánh mũi tên theo đường cong thay vì chỉ toàn mũi tên thẳng, sơ đồ tư duy của bạn sẽ không có cảm giác bị nhàm chán.

Sử dụng thích hợp những nhánh mũi tên phụ

Các nhánh mũi tên phụ được thể hiện dưới dạng các đường mỏng, đậm khác nhau nhằm mục đích xác định mức độ quan trọng của các thông tin, nội dung được liệt kê trong sơ đồ tư duy.

so do tu duy mindmap1

Tạo hình cho các nhánh

Khi xây dựng sơ đồ tư duy, bạn có thể áp dụng linh hoạt nhiều hình ảnh minh họa, hình khối, biểu tượng khác nhau để sơ đồ tư duy được sinh động hơn. Thêm thắt màu sắc đa dạng biểu thị cho các thông tin khác nhau hay cấp độ của thông tin sẽ giúp bạn ghi nhớ và phân biệt nội dung nhanh chóng hơn.

Sử dụng từ khóa chính xác

Nguyên tắc khi phát triển sơ đồ tư duy đó là bạn cần phải có những từ khóa chủ đạo, liên quan trực tiếp đến nội dung trung tâm. Khi khai thác các nhánh mũi tên khác nhau đều phải đi kèm những từ khóa riêng của nó để phân biệt và làm rõ sơ đồ tư duy. Để đặt được các từ khóa thích hợp bạn nên cân nhắc, xem xét cụ thể về đặc điểm của từng ý tưởng và từ đó kích thích não bộ liên kết chặt chẽ những từ khóa lại với nhau tạo thành một nguồn thông tin thống nhất.

so do tu duy mindmap2

 

4. Kết hợp màu sắc phù hợp cho các nhánh trong sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy sẽ trở nên sinh động và hiệu quả nếu như bạn biết cách kết hợp màu sắc sao cho phù hợp trong từng nhánh mũi tên. Đồng thời, đây cũng là cách giúp cho bạn đánh dấu, phân loại thông tin rõ ràng, tránh nhầm lẫn.

 

5. Bổ sung các hình ảnh minh họa sinh động trong sơ đồ tư duy

l0mgp0j

Sử dụng hình ảnh minh họa trong sơ đồ tư duy chính là một công cụ tốt nhất giúp để truyền tải thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Khi nhìn vào một sơ đồ tư duy kết hợp hình ảnh sinh động, não bộ của bạn sẽ tập trung hơn, xử lý và ghi nhớ thông tin cũng trở nên nhanh hơn rất nhiều.

 

11 công cụ vẽ sơ đồ tư duy

Trước đây, để tạo sơ đồ tư duy, chúng ta cần giấy, bút, màu vẽ… hoặc phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator. Hiện nay, dưới sự phát triển của công nghệ, việc vẽ sơ đồ tư duy đã được đơn giản hóa đi rất nhiều nhờ các ứng dụng dành riêng cho việc vẽ mindmap. Dưới đây là 11 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí trên máy tính để bạn thỏa sức sáng tạo những sơ đồ đẹp mắt.

 

I. Edraw Mind Map

Với phần mềm Edraw Mind Map – công cụ vẽ sơ đồ tư duy online, việc phác thảo và lập một sơ đồ tư duy đã không còn nhiều khó khăn, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về phương pháp này. Edraw Mind Map cung cấp cho người dùng hàng nghìn mẫu sơ đồ độc đáo, cũng như hỗ trợ thêm các tính năng giúp cho bạn dễ dàng vẽ và hệ thống kiến thức, thông tin trong vài bước đơn giản.

1 800x450 1

Công cụ Edraw Mind Map

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng như điện thoại, máy tính và web.
 • Giao diện thân thiện, dễ thao tác và chỉnh sửa.
 • Tốc độ xử lý mượt, nhanh chóng.
 • Cung cấp thư viện sơ đồ mẫu phong phú, nhiều chủ đề.
 • Hỗ trợ bộ công cụ chỉnh sửa chi tiết, đa dạng.
 • Tích hợp với các ứng dụng của Microsoft Office.
 • Hỗ trợ xuất dự liệu với nhiều định dạng khác nhau.

Link tải Edraw Mind Map

 

II. Ayoa (iMindMap)

Ayoa là một sự kết hợp giữa iMindMap – công cụ vẽ sơ đồ tư duy được nhiều người biết đến, cùng với các tính năng Quản lý tác vụ. Khi sử dụng Ayoa, bạn sẽ được hướng dẫn tạo lập và theo dõi các công việc, phân công nhiệm vụ dựa trên phương pháp biểu đồ mindmap khoa học. Nghe khó tin nhưng hãy thử trải nghiệm 1 lần, mình chắc rằng bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với những kết quả mà Ayoa mang lại.

2 800x450 1

Công cụ Ayoa

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Hỗ trợ lập sơ đồ tư duy chi tiết, trình bày được ý tưởng một cách rõ ràng nhất.
 • Giao diện đơn giản, dễ dàng thao tác.
 • Cung cấp các tính năng quản lý công việc, phân công nhiệm vụ.
 • Cho phép cùng nhau làm việc, cộng tác giữa các thành viên trong nhóm dễ dàng.

Link tải Ayoa

 

III. TheBrain

Bạn muốn tổng hợp những thông tin và kiến thức quan trọng một cách đơn giản, dễ ghi nhớ. Vậy sao không thử ngay với công cụ vẽ sơ đồ tư duy TheBrain. Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết cho việc thiết lập các nhánh trong biểu đồ một cách thật khoa học, ngắn gọn nhất.

3 800x450 1

Công cụ TheBrain

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Cung cấp các công cụ giúp bạn lập sơ đồ tư duy dễ dàng.
 • Dễ dàng tìm kiếm được các thông tin, hoặc nút liên kết.
 • Công cụ giúp bạn kiểm soát được các nhiệm vụ, ghi nhớ được kiến thức dễ dàng.
 • Hỗ trợ ghi chú bằng hình ảnh, ký tự đặc biệt.
 • Đồng bộ dữ liệu khi bạn đăng nhập vào các thiết bị khác nhau.

Link tải TheBrain

 

IV. Draw.io

Draw.io cho phép người dùng tạo nhiều loại sơ đồ tư duy với quy mô khác nhau, sử dụng cho mục đích học tập và công việc. Với Draw.io, bạn không cần phải là một người có kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế và chỉnh sửa. Phần mềm sẽ hỗ trợ bạn các công cụ từ đơn giản đến phức tạp để tạo được mindmap với màu sắc của riêng bạn.

4 800x450 1

Công cụ Draw.io

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Cung cấp thư viện ký tự, icon, mẫu sơ đồ đa dạng, nhiều chủ đề.
 • Cung cấp đầy đủ các công cụ giúp chỉnh sửa văn bản, nội dung bắt mắt.
 • Hỗ trợ lưu với nhiều định dạng khác nhau.
 • Cho phép tải sơ đồ lên các công cụ lưu trữ trực tuyến.

Link tải Draw.io

 

V. Blumind

Bạn đang tìm kiếm một phần mềm giúp liên kết những ý tưởng, nhiệm vụ hoặc thông tin, kiến thức chỉ bằng các từ khóa quan trọng. Vậy thì Blumind chính là giải pháp dành cho bạn. Phần mềm sẽ cung cấp những công cụ giúp bạn tạo một bản đồ tư duy vừa nhanh vừa dễ dàng, với các mẫu sơ đồ đơn giản nhất.

5 800x450 1

Công cụ Blumind

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí, dành cho hệ điều hành Windows.
 • Công cụ tạo lập sơ đồ tư duy nhanh, đơn giản.
 • Giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác và chỉnh sửa.
 • Hỗ trợ các mẫu sơ đồ đơn giản như sơ đồ tổ chức, sơ đồ hình cây, sơ đồ logic,…
 • Cho phép chèn thêm link, hình ảnh, video khi cần.
 • Lưu trữ dữ liệu với nhiều định dạng như PNG, JPG, BMP, TIFF, GIF, SVG và TXT.

Link tải Blumind

 

VI. Textize MindMap

Textize MindMap là công cụ được thiết kế và phát triển bởi đội ngũ 100% các bạn trẻ người Việt. Mặc dù là một phần mềm ra đời sau, song Textize MindMap vẫn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, các tính năng nổi bật giúp bạn phát triển ý tưởng và tạo lập mindmap nhanh, hiệu quả.

6 800x450 1

Công cụ Textize MindMap

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí, gọn nhẹ dành cho các dòng máy Windows 10.
 • Hỗ trợ các công cụ giúp tạo sơ đồ tư duy nhanh, dễ dàng.
 • Lưu trữ dữ liệu ở định dạng PNG với kích thước lớn.
 • Cho phép tải sơ đồ lên các công cụ lưu trữ trực tuyến.
 • Hỗ trợ quản lý mindmap bằng công cụ Treeview.

Link tải Textize MindMap

 

VII. Xmind

Với thiết kế tối giản và tốc độ xử lý, chỉnh sửa mượt, Xmind ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng khi cần tạo lập sơ đồ tư duy đơn giản. Phần mềm hỗ trợ đầy đủ các công cụ giúp bạn dễ dàng vẽ mindmap trên bất kỳ thiết bị điện tử.

7 800x450 1

Công cụ Xmind

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Thư viện sơ đồ mẫu đa dạng với nhiều cấu trúc mindmap khác nhau cho bạn chọn lựa.
 • Giao diện phần mềm tối giản, dễ dàng thao tác.
 • Hỗ trợ nhiều dạng chủ đề, các công cụ tạo lập sơ đồ nhanh, đơn giản.
 • Cho phép chèn thêm link, hình ảnh, video khi cần.
 • Chia sẻ dễ dàng đến Google Slides, PowerPoint hoặc Keynote.

Link tải Xmind

 

VIII. Novamind

Bạn đang gặp khó khăn khi sắp xếp thông tin hoặc ghi nhớ các nội dung quan trọng. Vậy thì hãy để Novamind giúp bạn tổng hợp tất cả dưới dạng sơ đồ tư duy đơn giản. Bên cạnh hỗ trợ học tập, bạn có thể sử dụng phần mền trong việc theo dõi công việc, quản lý các nhiệm vụ hoặc thiết lập các kế hoạch ngắn hạn.

8 800x450 1

Công cụ Novamind

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí, hỗ trợ cho Windows và macOS.
 • Cung cấp các công cụ, tính năng vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả, nhanh nhất.
 • Dễ dàng sắp xếp và chỉnh sửa các nội dung.
 • Cung cấp các mẫu chủ đề đa dạng, hoặc hỗ trợ sáng tạo theo phong cách của bạn.
 • Cho phép chuyển đổi mindmap thành một bài thuyết trình.

Link tải Novamind

 

IX. MindArchitect

MindArchitect là phần mềm vẽ mindmap nhanh chóng, tiện lợi và được nhiều người sử dụng vì sự đơn giản. Công cụ cho phép bạn lên ý tưởng, lựa chọn chủ đề cũng như chèn thêm ảnh, văn bản hay các đường link vào sơ đồ tư duy. Bạn có thể cùng lúc tạo ra nhiều sơ đồ trên các cửa sổ khác nhau, và chúng sẽ được lưu trữ riêng biệt nếu muốn.

9 800x450 2

Công cụ MindArchitect

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí, hỗ trợ cho Windows và macOS.
 • Giao diện thân thiện, dễ dàng vẽ sơ đồ chỉ với vài cú nhấn chuột.
 • Cung cấp nhiều mẫu sơ đồ từ cơ bản đến sáng tạo cho bạn lựa chọn.
 • Cho phép tạo sơ đồ với kích thước trung bình, không giới hạn.
 • Lưu trữ dữ liệu với nhiều định dạng.

Link tải MindArchitect

 

X. Freeplane

Đây là phần mềm với thiết kế giao diện đơn giản và trực quan, dễ dàng sử dụng với cả những người ít kinh nghiệm hoặc mới tìm hiểu đến phương pháp mindmap. Với Freeplane, bạn có thể dựa vào các mẫu biểu đồ có sẵn hoặc tự thiết kế theo phong cách của mình bằng các công cụ từ phần mềm, sau đó lưu trữ với định dạng khác nhau.

10 800x450 1

Công cụ Freeplane

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí, hỗ trợ cho Windows và macOS.
 • Cho phép tùy chỉnh mẫu sơ đồ, màu sắc các thành phần.
 • Hỗ trợ nhiều công cụ vẽ, ghi chú và chỉnh sửa sơ đồ tư duy.
 • Dễ dàng tìm kiếm và thay thế các nội dung.
 • Cho phép chèn thêm link, hình ảnh vào mindmap.
 • Lưu trữ dữ liệu với nhiều định dạng.

Link tải Freeplane

 

XI. PowerPoint

Cuối cùng trong danh sách là PowerPoint – một phần mềm quen thuộc với tất cả người dùng máy tính. Ngoài các công cụ xây dựng bài thuyết trình, phần mềm còn hỗ trợ người dùng vẽ các mẫu sơ đồ tư duy cơ bản và đơn giản nhất.

11 800x450 1

Công cụ PowerPoint

Ưu điểm

 • Vẽ sơ đồ nhanh chóng, chỉ với vài thao tác đơn giản.
 • Dễ dàng chỉnh sửa màu sắc, kích thước cho các thành phần.
 • Giao diện thân thiện, quen thuộc với người dùng.
 • Sử dụng miễn phí, cài đặt sẵn trên các dòng máy Windows.

 

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, các sơ đồ tư duy là một nguồn tài nguyên phong phú khi nói đến các quá trình tư duy phân tích sáng tạo. Chúng giúp chúng ta hình dung ngay cả những ý tưởng phức tạp nhất và biến chúng thành hữu hình. Đôi khi, khi chúng ta đảm nhận một dự án mới, nó có thể khiến chúng ta cảm thấy nản chí. Bằng cách sử dụng các nhà tổ chức đồ họa, chúng ta có thể giải phóng bộ não của mình.​