Dù bạn đang khởi nghiệp với một doanh nghiệp mới, hay đang thực hiện chiến lược tái cơ cấu thương hiệu cũ, việc sáng tạo ra một logo phù hợp, độc đáo là một bước đi cần thiết để thương hiệu của bạn tới gần với người tiêu dùng hơn. Nhưng việc thiết kế logo không phải là một công việc đơn giản, chi phí và thời gian để sáng tạo nó có thể sẽ rất lớn nếu như bạn không làm theo đúng phương cách chuẩn.

Logo mà bạn thiết kế sẽ là một thành tố không thể thiếu trong thương hiệu, và sẽ là thứ đầu tiên đập vào mắt người tiêu dùng khi họ tiếp cận với doanh nghiệp. Nếu bạn muốn thiết kế logo – thứ có thể đem lại hiệu quả cao cho công ty – bạn cần phải nhìn vào quá trình hình thành và phát triển của chính doanh nghiệp bạn. Tất cả những logo đẹp, dù ít hay nhiều, cũng phản ánh một phần giá trị của doanh nghiệp.

Bạn đang băn khoăn mình nên truyền tải những đặc điểm nào vào bản thiết kế logo của doanh nghiệp? Dưới đây là 5 đặc điểm cần có để thiết kế một logo tốt.

>>> Tham khảo dịch vụ thiết kế Logo chuyên nghiệp của Malu

 

Banner Web Malu 03

#1. Sự đơn giản

Từ chiếc logo biểu tượng của Coca-Cola, cho tới bản thiết kế vô cùng gọn gàng của Google, các logo đỉnh cao, mang tính biểu tượng đều có chung cho mình một đặc điểm: Sự đơn giản. Tại sao lại là sự đơn giản?

logo cua google qua cac nam

Bởi những logo đơn giản thường được khách hàng nhận diện ngay lập tức, nổi bật giữa một rừng logo cầu kỳ, rườm rà của các đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp lớn, họ dành rất nhiều thời gian để đơn giản hóa bộ nhận diện trong thương hiệu của họ. Từ bên ngoài, người xem có thể nghĩ rằng để thiết kế những logo đơn giản kia, nhà thiết kế không phải bỏ quá nhiều công sức và nỗ lực. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy.

Với trường hợp của Motto, một doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực quản trị thương hiệu, từng hợp tác với hãng phim 20th Century Fox, hay Legendary Entertainment, họ phải mất tới hàng tuần trời để lắp ghép các ý tưởng và hình thành logo. Một logo biểu tượng thì phải mang tính trường tồn, vĩnh cửu và là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Mà để ghi dấu ấn đậm nét trong tâm trí của khách hàng, trước hết nó cần phải đảm bảo được yếu tố đơn giản trước tiên.

>>> Xây dựng thương hiệu từ con số 0

#2. Sự đồng nhất với giá trị thương hiệu

Một logo hiệu quả thì phải có tính thống nhất và liên quan với những giá trị mà thương hiệu đem lại cho khách hàng. Hãy thử hình dung về những biểu tượng logo mà bạn yêu thích, như chiếc logo lấy cảm hứng từ những cỗ máy tính hiện đại của IBM, đường cong “mềm mại” tựa như chiếc giày của Nike, tất cả đều truyền tải một phần nào đó những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

logo dong nhat voi gia tri thuong hieu

Logo – với những hình khối, màu sắc, và font chữ – sẽ là thứ khắc ghi trong tâm trí của khách hàng. Không phải là những sản phẩm họ cung cấp, hay những chiến dịch Marketing tiền tấn tiền tỷ, chính logo mới là thứ đầu tiên và cũng là thứ dễ ghi đậm dấu ấn nhất trong mắt khách hàng.

Chính vì thế, thiết kế logo phải là thứ truyền tải rõ nhất những điều mà doanh nghiệp muốn gửi gắm tới khách hàng. Chỉ một sự sai lệch thôi cũng sẽ khiến khách hàng hiểu lầm về những nỗ lực doanh nghiệp đang thực hiện để chiếm một chỗ đứng trong trái tim người tiêu dùng.

>> Core Values: Giá Trị Cốt Lõi Của Doanh Nghiệp Là Gì?

#3. Tính dễ nhớ, dễ nhận diện

Tất cả những logo biểu tượng, dù được thiết kế dưới hình thái nào, cũng phải đảm bảo tính dễ nhớ và dễ nhận diện. Hãy thử nhìn những logo của các thương hiệu nổi tiếng: Grab, Ford, BMW, Apple, Amazon và nhiều hơn nữa. Chỉ cần thoáng qua logo của họ, lập tức có thể nhận diện được về thương hiệu, mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Bạn có nhận ra ngay đây là nhận diện của thương hiệu nào không?

mau sac nhan dien thuong hieu grab

Sự liên kết này đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều công sức, sự đầu tư, tập trung nhiều nguồn lực và tính toán đằng sau đó.

#4. Sự tùy biến về kích thước logo

Một logo được thiết kế thành công là phải có tính tùy biến về kích thước. Sự tùy biến này còn có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh mạng Internet đang phổ cập khắp muôn nơi, khi mà khách hàng có thể truy cập Website của doanh nghiệp thông qua đa dạng các nền tảng kỹ thuật số (từ laptop, tablet tới di động), với đủ mọi kích cỡ và thân thiện với các định dạng màn hình khác nhau.

su tuy bien ve kich thuoc logo

#5. Sự độc nhất

Việc nhầm lẫn giữa bộ nhận diện của một thương hiệu A với thương hiệu B là một điều tối kỵ trong thiết kế logo. Một logo thương hiệu phải mang tính độc nhất, chỉ riêng nó mới có những đặc tính như vậy. Giống như quả táo cắn ngược của Apple không thể nào nhầm lẫm với những biểu tượng thương hiệu khác, hay những đường font chữ cổ điển, uốn lượn của Coca-Cola không thể nào đồng nhất với màu xanh-đỏ-trắng trong logo của Pepsi.

>>> TÌm hiểu về cấu trúc thương hiệu

Khi bắt tay khởi nghiệp, bạn cần quan tâm tới mọi khía cạnh trong kinh doanh. Cũng chính vì thế mà bạn không được bỏ qua công việc thiết kế logo – cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với khách hàng. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn trong việc thiết kế một logo và bộ nhận diện ưng ý cho thương hiệu của mình.

>>> Xem thêm:

Dịch: Wearemotto