maniplation

Manipulation là một thuật ngữ không quá mới mẻ trong cả thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh. Tuy vậy, không phải ai cũng có cách hiệu thực sự đúng cũng vận dụng Manipulation nhuần nhuyễn trên thực tế, đặc biệt là những người mới. Vậy manipulation là gì và có những lưu ý gì dành cho người mới, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi.

Manipulation là gì?

Manipulation là phương pháp kết hợp đặc biệt giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa để tạo nên những tác phẩm thiết kế ấn tượng. Theo đó, để vận dụng và áp dụng nhuần nhuyễn Manipulation trên thực tế, bạn sẽ cần 3 kỹ năng cơ bản như sau:

  • Kỹ năng nhiếp ảnh.
  • Kỹ năng thiết kế đồ họa.
  • Khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

Tips sử dụng Manipulation hiệu quả

Sử dụng Filter hợp lý

Filter là một trong những yếu tố làm bất cứ người học thiết kế hay thiết kế đồ họa nào cũng phải biết. Filter – bộ lọc sẽ giúp bức ảnh trở nên ấn tượng và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ không hoàn toàn chính xác với Manipulation. Cụ thể, một bức ảnh được chụp thông thường rồi chèn vô số lớp Filter lên sẽ không thể được gọi là Manipulation. Manipulation cần chứa đựng ý tưởng mới mẻ và sự sắp xếp độc đáo. Theo đó, Filter đối với Manipulation chỉ nên là “gia vị” đi kèm chứ không nên sử dụng làm “nguyên liệu chính”.
nhung tac pham photo manipulation dep va an tuong photozone com vn 14

Căn chỉnh ảnh sáng hài hòa

Một tác phẩm Manipulation được tạo nên từ rất nhiều các yếu tố như sắp xếp, tạo hiệu ứng, cắt ghép,… Do vậy, để các đối tượng trong Manipulation có sự liên kết, bạn buộc phải căn chỉnh ánh sáng để tạo ra tổng thể hài hòa mạch lạc và liên kết.
can chinh anh sang hai hoa

Tạo Focal Point ấn tượng

Manipulation của bạn sẽ chỉ được coi là thành công khi có điểm nhấn ấn tượng làm tiền đề mở rộng ra các phối cảnh xung quanh. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế lại không như vậy. Chỉ cần quan sát, căn chỉnh sai một chút là bạn đã phá vỡ hoàn toàn bố cục của Manipulation ban đầu. Do vậy, trước khi bắt tay vào chụp, bạn hãy dành thời gian luyện tập quan sát sao cho không bỡ ngỡ khi vào shot.
nhung tac pham photo manipulation dep va an tuong photozone com vn 5

Cân chỉnh độ sắc nét 

can chinh do sac net
Cân chỉnh độ sắc nét

Đừng quên căn chỉnh độ sắc nét cho Manipulation trước khi hoàn thành. Nói như vậy bởi độ sắc nét của Manipulation sau các bước điều chỉnh phía trên cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Do vậy nên căn chỉnh độ nét đôi khi không phải để tạo hiệu ứng cầu kỳ mà mục đích chính là trả lại độ tự nhiên ban đầu cho Manipulation.

Tạo bóng chân thực

Độ bóng cũng là một trong những yếu tố quyết định thành công của tác phẩm Manipulation. Nếu bạn là người mới, đừng chạy theo các kỹ thuật cầu kỳ mà hãy lựa chọn phương pháp đơn giản là điều chỉnh vùng bóng tối hơn các vùng khác trong Manipulation.

Kết luận

Hy vọng rằng những điểm nêu trên sẽ giúp bạn tránh được  những lỗi cơ bản mà nhiều người mắc phải, và hãy nhớ – nghệ thuật là chủ quan, vì vậy bạn không cần phải tuân theo bất kỳ qui tắc nào mà bạn thấy không hợp lý. Đây đơn thuần chỉ là một số yếu tố kỹ thuật dùng để phân biệt tác phẩm không chuyên với những tác phẩm có nhiều sự đầu tư hơn, nó chỉ hữu ích nếu bạn muốn đưa tác phẩm của mình lên 1 tầm cao mới, nếu bạn ko có ý định đó, hãy đóng bài viết này lại, mở MS Paint lên và tiếp tục làm những gì mình thấy vui, như truyện tranh người que chẳng hạn!