Bi quyet ve doodle 71Bạn có bao giờ nghĩ rằng những nét vẽ nghuệch ngoạc trong giờ học hay trong những lúc rảnh rỗi không có việc gì làm lại thực chất là một môn nghệ thuật không? Vậy thực chất đó là môn nghệ thuật vẽ gì, đặc điểm của nó ra sao thì hãy cùng Malu tìm hiểu nhé

 

1. Doodle Art là gì?

Môn nghệ thuật vẽ nghuệc ngoạc mà chúng tôi đề cập đầu bài chính là Doodle Art

doodle art la gi

Doodle là những nét vẽ nguệch ngoạc khi lơ đãng, khi tâm trí bị chiếm đóng bởi một suy nghĩ khác. Doodle ghi lại những suy nghĩ thông qua những hình vẽ một cách ngẫu hứng thế nhưng các yếu tố về nghệ thuật, bố cục và sự độc đáo vẫn được thể hiện trong từng nét vẽ.

Doodle art được coi là một dạng nghệ thuật của tiềm thức với những nét vẽ “nguệch ngoạc”, không bị ràng buộc với bất kì mục đích hay nguyên tắc nào. Đôi khi, chính sự trừu tượng, lộn xộn và hơi khó hiểu làm nên vẻ đẹp độc đáo của doodle.

Những bức vẽ doodle được tạo ra từ sức sáng tạo không giới hạn của tiềm thức của mỗi người nên nó thường không bao giờ lặp lại và mang tính cá nhân cao.

Các đối tượng thường thấy trong Doodle art là những nhân vật hoạt hình hay những nhân vật hư cấu được vẽ cách điệu ngẫu hứng hoặc những hoa văn, con chữ,… bất kể thứ gì mà bạn có thể sáng tạo được. Với doodle bạn chỉ cần bút chì, bút bi hoặc phấn bảng trên bảng vẽ, sổ tay thậm chí là cả giấy ăn hoặc bất cứ thứ gì vẽ lên được cũng đủ để tạo nên một tác phẩm ấn tượng. Bên cạnh đó, doodle art đôi khi cũng có thể kế hợp với những phần mềm đồ hoạ quen thuộc như Photoshop, Illustrator,…

Xem thêm tại:

Concept Art là gì? Vai trò của Concept Art trong làm game, làm phim

 

2. Đặc điểm của Doodle Art

  • Là một môn nghệ thuật thể hiện tiềm thức của mỗi con người nên nó không bị bó buộc vào một mục đích cụ thể nào. Sự trừu tượng, phá cách, lộn xộn là những yếu tố làm nên sự độc đáo của Doodle Art.
  • Kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng: Bởi những nét vẽ không tuân theo một quy tắc nào nên trong khi vẽ người vẽ phải lấy ý tưởng tự sự tưởng tượng từ đó kích thích não bộ tư duy và phát triển.
  • Tăng cường trí nhớ: Có thể bạn không biết rằng một giáo sư tâm lí học người Anh có tên Jackie Andrade đã chứng minh được rằng những người hay vẽ Doodle có thể tiếp nhận và ghi nhớ thông tin nhiều hơn 29% người bình thường
  • Những chủ thể trong Doodle Art thường là những nhân vật hoạt hình, hư cấu hay bất cứ gì mà bạn có thể tưởng tượng ra được.
  • Vẽ Doodle Art không đòi hỏi sự chuẩn bị quá cầu kì khi chúng ta có lẽ chỉ cần một tờ giấy hay một cuốn sổ tay và chiếc bút bi là cũng đủ hành trang để thực hiện bức vẽ rồi.

 

3. Những sự thật thú vị về Doodle art

Doodle art  là một cách để phát triển sáng tạo và trí tưởng tượng. Doodle giúp chuyển đổi ý tưởng trong não bộ mà chúng ta vừa cảm nhận được, vừa tương tác với chúng về mặt thị giác. Đó chính là dấu hiệu mà doodle kích thích tiềm thức bạn suy nghĩ.

Doodle art giúp chúng ta nhớ nhiều thông tin hơn một cách chi tiết và sâu sắc. Theo một nghiên cứu của giáo sư tâm lí học người Anh Jackie Andrade chỉ ra rằng: những người vẽ nguệch ngoạc sẽ tiếp nhận và ghi nhớ  thông tin nhiều hơn những người không có thói quen này và tỉ lệ này lên đến 29%.

Doodle Art (Phần 1): Doodle Art là gì? Những sự thật thú vị về Doodle Art

Doodle art thường được vẽ lúc nhàm chán, mất tập trung nhưng nó lại thực sự là một biện pháp phòng ngừa thiếu tập trung hiệu quả. Bên cạnh đó, vẽ doodle lên sổ tay có thể sự ảnh hưởng sâu sắc lên tư duy, sự sáng tạo khi giải quyết vấn đề và tiếp nhận thông tin có chiều sâu.

Doodle art thể hiện trạng thái và tính cách của người vẽ. Do doodle được vẽ trong vô thức nên có thể bộc lộ sự tưởng tượng, quan niệm, tư duy và thậm chí là cảm xúc hiện tại của người vẽ. Chính vì thế, các doodle art hoàn toàn không lặp lại, không giống nhau mang đến ấn tượng và thú vị riêng.

5. Các bước vẽ doodle một cách nghệ thuật

Bước 1: Chọn công cụ vẽ phù hợp

Nếu bạn mới bắt đầu tập vẽ doodle, những dụng cụ cơ bản như bút và sổ tay là đủ để cho bạn thoả sức tập tành. Nhưng nếu bạn là dân chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị vẽ doodle ở mọi lúc, mọi nơi bất kể khi nào rảnh rỗi hoặc có cảm hứng. Ban đầu bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi phải mang những công cụ vẽ doodle này đi theo mình nhưng hãy nhớ rằng việc vẽ thường xuyên giúp bạn tiến bộ rõ rệt.

Những công cụ để vẽ doodle như bút chì, bút mực, bút dạ, bút highlight, bút bi, sổ tay, khăn tay, giấy A4,… và những công cụ nghệ thuật như than, phấn, bút chì màu, màu dầu,…

1564992798Pv1VD4j1rgByrOJ

Bước 2: Tìm cảm hứng

Ngay khi bạn rảnh rỗi, buồn chán hoặc có động lực vẽ doodle, hãy đặt bút lên và bắt đầu vẽ những gì bạn đang nghĩ trong đầu. Điều đó có thể là bất cứ thứ gì như một cái tên, một sự kiện, một nhân vật trong phim nào đó,….

Bạn cũng có thể tự tìm cảm hứng khi mới vẽ doodle bằng cách thưởng thức những bức tranh doodle của những người khác. Hãy tự mình tìm cảm hứng cho mình, đừng chờ cho cảm hứng tới rồi mới vẽ.

Bước 3: Thả lỏng bản thân để tự do suy nghĩ và tưởng tượng

Vẽ doodle không nhất thiết phải vẽ những gì cao siêu trong hội hoạ, bạn chỉ cần suy nghĩ về những thứ quen thuộc xung quanh mình và vẽ chúng như thú cưng của bạn, tên bạn, vườn hoa mà bạn luôn mong ước,…. Ngoài ra, bạn có thể vẽ những chi tiết liên quan đến nhau như vẽ nhân vật trong bộ phim bạn đã xem, vẽ tên nhân vật ấy, vẽ cảnh phim mà nhân vật ấy xuất hiện,… miễn là nó hiện lên trong đầu bạn.

1564992859GcDINEys5XROW1e

Bước 4: Chọn kiểu vẽ bạn thích

Vẽ tự do tất cả những gì bạn nghĩ

Bạn hãy vẽ những thứ đơn giản và bắt đầu thêm những yếu tố hội hoạ xung quanh hình vẽ đó, bất cứ thứ gì bay qua đầu bạn thì bạn đều có thể vẽ vào, đừng suy nghĩ quá nhiều điều đó làm mất đi tinh thần của doodle

Vẽ theo một chủ đề concept nhất định

Bạn vẽ doodle với biểu tượng chính là những bông hoa

Bạn hay tưởng tượng tất cả mọi thứ liên quan đến hoa và kết hợp chúng vào bức vẽ của mình như:

Vẽ một cái bình với đầy hoa trong đó

Vẽ một vườn hoa trồng tất cả những loại hoa mà bạn yêu thích

Vẽ một bông hoa với vô vàn cách và vô vàn kiểu

Vẽ những cái tên với những chữ cái có biểu tượng bông hoa

1564992932JXf9mhGG25tbosE

Bạn vẽ doodle khuôn mặt

Vẽ doodle khuôn mặt sẽ khó hơn vẽ bông hoa vì có nhiều biểu cảm khác nhau mà bạn cần thể hiện. Bạn có thể bắt đầu tập vẽ bằng cách vẽ những gương mặt với các biểu cảm khác nhau hay vẽ gương mặt những người quen hoặc người nổi tiếng mà bạn đang nghĩ đến. Sau đó có thể so sánh với gương mặt thật xem bạn vẽ giống như thế nào.

Nếu bạn còn gặp khó khăn khi vẽ doodle khuôn mặt, hãy vẽ từng chi tiết riêng lẻ trên khuôn mặt ra giấy và luyện tập từng chi tiết một.

Sau khi thành thạo, bạn có thể sáng tạo ra nhiều hình tượng khác nhau cho gương mặt như những bức tranh biếm hoạ với gương mặt có các chi tiết được phóng đại lên.

15649929830vnS8qSWksw5LpW

Vẽ doodle những con thú vui nhộn

Trong chủ đề này, bạn có thể vẽ thú cưng của mình hoặc biến hoá chúng với nhiều hình tượng khác nhau như quái vật hung dữ. Bạn có thể sáng tạo bất cứ con vật nào theo trí tưởng tượng của bạn.

Bạn có thể tạo ra những khung cảnh vui nhộn cho những con vật của mình như những con vật dưới nước đang tung tăng trong đại dương, hay cảnh rừng rậm với những động vật to lớn.

1564993027YYswewgnm7X4pF6

Vẽ doodle tất cả những gì bạn nhìn thấy, nghe được

Vẽ bất cứ thứ gì bạn nhìn thấy bất kể là thứ gì mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều sự độc đáo trong các đối tượng trước mắt mình.

Một  cách vẽ thú vị khác là vẽ tất cả những gì bạn nghe được. Trong một cuộc nói chuyện, bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì được nhắc đến dù có thể bạn không biết nhiều về nó, hãy vẽ tất cả những gì mà bạn có thể tưởng tượng ra.

1564993102G0Ml6wyAJyz3rH5

Bước 5: Chỉnh sửa tác phẩm

Để các bức vẽ của bạn thêm sắc nét và rõ ràng hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như Photoshop, Illustrator,… để tinh chỉnh lại sau khi vẽ xong nếu bạn muốn nó thật ấn tượng khi đăng lên những trang mạng xã hội.

 

6. Những bức vẽ Doodle Art đẹp

Doodle Art là nghệ thuật vẽ tay tự do không tuân theo một quy định nào nên người vẽ có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện chất riêng của mình mà không bị gì giới hạn. Chính vì thế những tác phẩm Doodle luôn rất đa dạng, nhiều màu sắc và rất thú vị, hãy cùng nhìn ngắm những tác phẩm của các họa sĩ trên thế giới nhé.

 

 

google doodle best picks june 20184 1366x768 1

doodle art la gi 4
doodle art la gi 3
doodle art la gi 2
doodle art la gi 1
doodle art la gi 20
doodle art la gi 19
doodle art la gi 18
doodle art la gi 17
doodle art la gi 16
doodle art la gi 15
doodle art la gi 14
doodle art la gi 13
doodle art la gi 12
doodle art la gi 11
doodle art la gi 10
doodle art la gi 9
doodle art la gi 8
doodle art la gi 7
doodle art la gi 6
doodle art la gi 5

 

Tạm kết,

Doodle là không quan trọng xấu hay đẹp, đơn giản hay phức tạp, nó chỉ là một cách giúp bạn “giết” thời gian khi rảnh rỗi và thể hiện ý tưởng cũng như sự sáng tạo của bản thân.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được Doodle Art là gì và những sự thật nhỏ thú vị xoay quanh loại hình nghệ thuật “nghuệch ngoạc này. Nếu cảm thấy môn nghệ thuật này thực sự thú vị hãy thử theo đuổi nó xem sao nhé.