huong dan kinh doanh nha nghi

Kinh doanh nhà nghỉ là một ước muốn của rất nhiều người thích giao tiếp và muốn tự điều hành công việc kinh doanh riêng của mình, đồng thời không có nhiều vốn để đầu tư một khách sạn lớn. Mặc dù về quy mô không to bằng các khách sạn, thật không may, bạn không thể chỉ rót tiền vào và mong muốn nhà nghỉ của bạn sẽ tự động thành công.

Bạn cần nghiên cứu, quản lý và lập kế hoạch tài chính cẩn thận để nhà nghỉ thành công. Giữ tất cả những điều này trong tâm trí khi lên kế hoạch kinh doanh của riêng bạn.

>>> Xem thêm: Cách Tăng Tỉ Lệ Đặt Phòng Khi Kinh Doanh Homestay

Tiến hành nghiên cứu thị trường để kinh doanh nhà nghỉ

1. Xác định vị trí bạn muốn kinh doanh nhà nghỉ

Trước khi lo lắng về vị trí chính xác, bạn sẽ phải suy nghĩ rộng hơn và quyết định thành phố, quận và đường nào mà bạn muốn nhà nghỉ của bạn ở đó. Tối thiểu, bạn sẽ phải xem xét ngành công nghiệp du lịch trong khu vực đó như thế nào. Vì đây là một nhà nghỉ và không phải là một chuỗi, bạn có thể phục vụ cho du khách và người đi bộ thay vì nhân viên trong các chuyến đi công tác.

xac dinh vi tri cua nha nghi

Vì vậy, bạn nên chọn một khu vực mà mọi người sẽ muốn ghé thăm. Kiểm tra các trang web du lịch hoặc sách để tìm ra một số điểm đến tốt mà du khách đến thường xuyên, và bắt đầu tìm kiếm xung quanh đó một nơi tốt cho nhà nghỉ của bạn.

2. Quyết định xem bạn sẽ mua một nhà nghỉ hiện có hay xây dựng một cái mới

Bạn có thể tìm thấy một nhà nghỉ mà chủ sở hữu đang muốn bán đi, hoặc bạn có thể xây dựng một cái mới từ đầu. Có những điểm tích cực và tiêu cực cho mỗi lựa chọn mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Nếu bạn mua một nhà nghỉ hiện có, nó sẽ có thể rẻ hơn so với xây dựng một nhà nghỉ mới, trừ khi nó cần được cải tạo, sửa chữa nhiều. Bạn cũng có thể giữ một số nhân viên, điều này sẽ đơn giản hóa việc tìm kiếm nhân lực của bạn sau này.

quyet dinh mua hay xay moi

Tuy nhiên, nếu nhà nghỉ bạn mua có danh tiếng xấu, lợi nhuận của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để quảng cáo rằng nhà nghỉ đang được quản lý mới.

Nếu bạn xây dựng một nhà nghỉ mới, nó có lẽ sẽ đắt hơn. Bạn sẽ có thể xây dựng nó theo cách bạn muốn, tuy nhiên, nó cũng nghĩa là bạn cần thiết kế nó thật chi tiết. Cũng nên nhớ rằng nếu bạn xây dựng một nhà nghỉ mới, bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để quảng cáo nhà nghỉ và có được khách hàng.

3. Nghiên cứu các khách sạn nhà nghỉ khác trong khu vực

Bạn sẽ nắm được các thông tin cần thiết cho cuộc cạnh tranh mà bạn sẽ phải đối mặt và cách bạn có thể thành công. Có một số điều bạn nên chú trọng khi bạn điều tra đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng để làm cho nhà nghỉ của bạn nổi bật.

Tìm hiểu những thứ đối thủ cạnh tranh tính phí. Xem tất cả các nhà nghỉ và tìm ra mức giá hàng đêm của họ. Hãy nhớ rằng giá cả không phải là tất cả, tuy nhiên – nếu một nhà nghỉ giá rẻ nhưng tất cả các đánh giá về nó rất tệ, thì bạn không nên cố gắng giảm giá để cạnh tranh với nó.

dieu tra cac khach san nha nghi trong khu vuc

Đọc các nhận xét của khách hàng trực tuyến. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng từ những lời khen ngợi hoặc khiếu nại khách hàng. Bằng cách này bạn sẽ biết được những nhu cầu của khách hàng, từ đó phục vụ họ cho thị trường đó.

Xem những dịch vụ mà đối thủ của bạn cung cấp. Họ có nhà hàng không? Bể bơi? Phòng tập thể dục? Dịch vụ ăn sáng?

Trải nghiệm dịch vụ tại một số nhà nghỉ để bạn thực sự có được một cảm nhận khách quan nhất. Ở lại qua đêm sẽ cho phép bạn điều tra chặt chẽ sự cạnh tranh và lấy ý tưởng cho nhà nghỉ của riêng bạn.

4. Hiểu thị trường chính của bạn

Điều này sẽ giúp các dịch vụ của bạn phục vụ đúng cho khách hàng tiềm năng. Các khách sạn nhỏ và nhà nghỉ thường thu hút những người đi nghỉ mát ở lại chỉ trong vài đêm. Nếu nhà nghỉ của bạn nằm ở khu vực nông thôn hoặc thị trấn nhỏ, có thể bạn sẽ thấy rất nhiều khách hàng là người muốn thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp ở nơi thành thị.

hieu thi truong chinh cua ban

Nếu trong trường hợp đó, bạn nên trang trí nhà nghỉ bằng các đồ dùng phản ánh cuộc sống thị trấn nhỏ, đơn giản.

5. Xác định những dịch vụ bổ sung mà bạn muốn cung cấp với nhà nghỉ của bạn.

Khách hàng tại các cơ sở này thường tìm kiếm một sự cá nhân, do đó, kế hoạch cung cấp các dịch vụ cần làm cho họ cảm thấy riêng tư và thoải mái hơn. Những người nghỉ ngơi tại các nhà nghỉ thường tìm kiếm sự thư giãn, vì vậy bạn có thể thiết lập một khu vực ngoài trời để khách có thể nghỉ ngơi.

xac dinh nhung dich vu bo sung

Các nhà nghỉ nhỏ hơn thường không cung cấp những thứ như phòng tập thể dục hoặc nhà hàng, nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể bao gồm các sản phẩm này. Chỉ cần ghi nhớ rằng mọi dịch vụ bổ sung bạn quyết định cung cấp là một chi phí tài chính bổ sung, cả để xây dựng và duy trì. Hãy chắc chắn về ngân sách một cách cẩn thận để tránh bị thua lỗ.

>>> Xem thêm các kiên thức về Kinh Doanh

Quản lý tài chính khi kinh doanh nhà nghỉ

1. Thuê một nhân viên kế toán

Ngay cả khi bạn kinh doanh nhà nghỉ, bạn phải nhớ rằng nó vẫn là một khoản đầu tư tài chính. Trừ khi nhà nghỉ của bạn là rất nhỏ hoặc bạn đã có hiểu biết về kế toán, thì không nhất thiết phải thuê người để quản lý các công việc tài chính.

thue nhan vien ke toan

Tất cả các khách sạn và nhà nghỉ, có rất nhiều chi phí mà bạn cần phải tính đến, như lương nhân viên, tiện ích, tiền thuê, thuế và thiết bị, vv. Người kế toán có thể giúp bạn điều hướng và bảo đảm tài chính của bạn.

2. Lập kế hoạch kinh doanh nhà nghỉ

Khi kinh doanh nhà nghỉ, có thể bạn cần bắt đầu tìm vốn từ ngân hàng hoặc nhà đầu tư cá nhân Một trong hai lựa chọn này sẽ muốn xem kế hoạch kinh doanh để xác định liệu nhà nghỉ của bạn có đáng đầu tư hay không. Ngoài ra, một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ mang lại lợi ích về sự tổ chức các mục tiêu cho nhà nghỉ và có được một hình ảnh rõ ràng về cách để nó thành công.

Một kế hoạch kinh doanh của nhà nghỉ nên bao gồm ít nhất các điều sau:

lap ke hoach kinh doanh nha nghi

1. Mô tả về các dịch vụ mà nhà nghỉ của bạn sẽ cung cấp. Mô tả những điều này sẽ làm bạn khác các nhà nghỉ khác trong khu vực. Bạn sẽ cung cấp mức giá tốt hơn? Thêm dịch vụ cá nhân? Các nhà đầu tư sẽ muốn xem những gì làm cho nhà nghỉ của bạn trở nên độc đáo.

2. Ai là thị trường/khách hàng tiềm năng của bạn. Giải thích nhân khẩu học mà bạn đang phục vụ và lý do họ chọn nhà nghỉ của bạn mà không phải nhà nghỉ khác.

3. Dự đoán thu nhập trong tương lai của bạn.Chi tiết đầy đủ về chi phí của bạn. Giữa việc mua bán hoặc cho thuê tài sản, cải tạo và trang bị nó, bạn sẽ phải chịu rất nhiều chi phí bắt đầu từ nhà nghỉ. Có thể mất vài tháng để nhà nghỉ của bạn bắt đầu thu hút đủ khách hàng để trang trải chi phí của bạn, do đó bạn cần tiền mặt để mở cửa trong thời gian đó.

3. Đặt giá thuê phòng của bạn

Khi bạn đã kinh doanh nhà nghỉ, giá của bạn sẽ xác định mức độ lợi nhuận. Mức giá ban đêm của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào cạnh tranh, chi phí hoạt động của bạn, mùa và vô số các yếu tố khác. Nguyên tắc chung khi đặt giá là giữ cho chúng đủ thấp để thu hút khách hàng và đủ cao để kiếm được lợi nhuận.

dat muc gia nha nghi

Điều chỉnh giá dựa trên mùa. Trong mùa trọng điểm của bạn, bạn có thể cho giá cao hơn bởi vì nhiều người đang tìm kiếm nhà nghỉ để đi vào kỳ nghỉ. Trong các mùa mà nhu cầu của khách hàng ít hơn, hãy giảm giá để thu hút khách hàng ngoài mùa trọng điểm.

4. Cắt giảm chi phí không cần thiết

Ngay cả với quản lý tài chính tốt, nhà nghỉ của bạn gần như chắc chắn sẽ trải qua những khoảng thời gian khó khăn. Bạn nên thường xuyên phân tích các chi phí của mình và quyết định những khoản nào cần thiết và những khoản nào không cần đến. Trong thời gian khó khăn, cắt giảm chi phí không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

cat giam chi phi khong can thiet

Ví dụ: nếu bạn đang ở trong một tuần khó khăn và chỉ có vài phòng được đặt, có thể bạn không cần lễ tân làm việc cả ngày. Tự thực hiện nhiệm vụ này để cắt giảm chi phí và tiết kiệm tiền trả công.

Quản lý nhân viên nhà nghỉ

1. Chỉ thuê những nhân viên cần thiết

Quy mô nhân viên của bạn tùy thuộc vào quy mô kinh doanh nhà nghỉ của bạn. Đối với giường nhỏ và bữa sáng, bạn có thể chạy nhà nghỉ với chỉ một vài người giúp đỡ. Nhà nghỉ với nhiều phòng, ngay cả những phòng nhỏ như phòng của bạn, thường đòi hỏi một đội ngũ nhân lực để giữ cho chúng chạy trơn tru.

chi thue nhung nhan vien can thiet

Khi tìm kiếm nhân viên, bạn nên xem xét ít nhất các vị trí sau đây.

  • Người giúp việc: Một người giúp việc thường có thể trang trải khoảng 10-15 phòng / ngày.
  • Lễ tân Ngay cả những nhà nghỉ nhỏ cũng cần ai đó ở quầy lễ tân mọi lúc.
  • Một nhân viên bảo trì: Một hoặc hai nhân viên bảo trì là đủ cho một nhà nghỉ nhỏ. Họ cần phải là những người làm việc có mục đích chung, những người có thể thực hiện nhiều công việc: ống nước, sơn, sửa chữa, điện, …
  • Đầu bếp: Nếu bạn có kế hoạch cung cấp thực phẩm tại nhà nghỉ của bạn, bạn sẽ cần ít nhất một đầu bếp.

2. Hướng dẫn, đào tạo, giám sát tất cả nhân viên

Tất cả nhân viên cần được hướng dẫn, đào tạo chi tiết.

Nhấn mạnh với nhân viên của bạn rằng tất cả khách hàng phải được đối xử thân tình. Nếu không có dịch vụ tốt, khách hàng của bạn sẽ không trở lại, và nhà nghỉ của bạn sẽ thất bại.

huong dan dao tao giam sat nhan vien

Cũng thông báo rõ ràng loại hoạt động nào bị cấm và nói rõ trường hợp nào sẽ bị đuổi việc

3. Tổ chức các cuộc họp nhân viên thường xuyên

Các cuộc họp hàng tuần hoặc hàng tháng sẽ giúp bạn giữ mối quan hệ tốt với nhân viên của mình. Bạn nên sử dụng các cuộc họp này để nói với nhân viên nếu có bất cứ điều gì họ có thể cải thiện và yêu cầu các đề xuất về cách làm như vậy. Cũng hãy chắc chắn khen ngợi công việc tốt để nhân viên của bạn cảm thấy họ là một phần của nhóm.

to chuc cac cuoc hop nhan vien thuong

Hãy lắng nghe ý kiến khi đề xuất được đưa ra – mặc dù bạn là chủ sở hữu, nhân viên của bạn có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà nghỉ mà bạn có thể không có, và họ có thể đưa ra các gợi ý thay đổi.

4. Hãy sẵn sàng lắng nghe nhân viên của bạn

Nói với nhân viên của bạn rằng họ có thể chia sẻ với bạn bất cứ điều gì. Bạn thường xuyên ở trong nhà nghỉ và đóng vai trò tích cực trong quản lý. Điều này sẽ làm cho nhân viên cảm thấy thoải mái với bạn và họ sẽ sẵn sàng mở lòng.

hay san sang lang nghe nhan vien cua ban

Nếu bạn không bao giờ ở gần họ, bạn sẽ tạo ra cảm giác xa cách và nhân viên của bạn có thể không thoải mái khi nói chuyện thẳng thắn với bạn.

>>> Xem thêm các kiến thức về Thương Hiệu

Tiếp thị, quảng cáo nhà nghỉ của bạn

1.Thiết kế một trang web

Nếu nhà nghỉ của bạn không có trên Internet, về cơ bản khách hàng tiềm năng của bạn sẽ khó có thể tìm thấy nó. Tối thiểu, trang web của bạn phải có tên nhà nghỉ, địa điểm, thông tin liên lạc và giá cả ban đêm.
Hình ảnh của nhà nghỉ. Khách sẽ muốn xem họ sẽ ở đâu. Bao gồm các hình ảnh của phòng, cũng như bất kỳ cảnh đẹp nào có thể gần đó.

thiet ke mot trang web

Thông tin tiểu sử về bạn. Làm cho trang web của bạn thêm cá nhân bằng cách đặt mình trên trang web. Nếu nhân viên sẵn lòng, bạn cũng có thể đưa họ vào. Điều đó sẽ cung cấp các loại dịch vụ cá nhân thu hút khách đến giường ngủ & bữa sáng và nhà nghỉ.

Danh sách và mô tả các điểm tham quan gần đó. Nếu bạn ở gần bất kỳ địa điểm du lịch nào, hãy quảng cáo thông tin này. Nó sẽ làm cho nhà nghỉ của bạn trông như một nơi thuận tiện để ở cho du khách.

2. Đặt quảng cáo trên các trang web du lịch, phần mềm đặt phòng,…

Các trang web du lịch được thiết kế cho mọi người tìm nhà nghỉ khách sạn và điểm đến du lịch. Bằng cách đặt quảng cáo trên các trang web này, bạn sẽ thu hút khách hàng từ khắp nơi trên đất nước, và thậm chí từ các quốc gia khác.

dat quang cao tren cac trang du lich

Nếu bạn là người kinh doanh nhà nghỉ, bạn không được phép bỏ qua những website như: BookingAgodaTrivagoTravoleka,…

3. Để tờ rơi quảng cáo trên điểm dừng nghỉ ở quốc lộ

Hầu hết các điểm dừng nghỉ đều có các khu vực với tài liệu quảng cáo và thông tin du lịch. Liên hệ với Phòng thương mại địa phương của bạn để xem cách tài liệu quảng cáo kinh doanh nhà nghỉ của bạn có thể đặt ở đó.

de to roi quang cao tren quoc lo

4. Cung cấp các khuyến mãi, giảm giá

Giảm giá theo nhóm, bữa sáng miễn phí, mức giá thấp hơn cho một số ngày đặc biệt là những cách tốt để thu hút khách hàng. Đảm bảo rằng tất cả các khuyến mãi xuất hiện trên trang web của bạn.

Đồng thời đảm bảo rằng bạn vẫn có thể kiểm soát tất cả chi phí hoạt động của mình khi cung cấp giảm giá.

cung cap cac khuyen mai giam gia

5. Đảm bảo khách hàng có một trải nghiệm tuyệt vời

Ngoài các phương pháp quảng cáo khác, truyền miệng cũng rất quan trọng. Tất cả khách hàng của bạn có thể nói với bạn bè và gia đình về nhà nghỉ của bạn, đăng nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội và đánh giá trực tuyến. Bạn sẽ muốn làm mọi thứ bạn có thể, để đảm bảo phản hồi này là tích cực.

dam bao khach hang co mot trai nghiem tuyet voi

Ngay cả một khách không hài lòng có thể làm hỏng công việc kinh doanh nhà nghỉ của bạn nếu anh ấy đưa lên internet. Nếu bạn cam kết mang lại cho mỗi khách một khoảng thời gian tuyệt vời, bạn sẽ thiết lập lòng trung thành của khách hàng mà điều đó sẽ cho bạn một quảng cáo tuyệt vời.