thiet ke cua hang do gia dung 1

“Xin chào Malu! Tôi có 5 năm kinh nghiệp trong ngành điện tử và dự định tìm mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh thiết bị điện tử. Mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử cần bao nhiêu vốn? Thủ tục mở cửa hàng cần chuẩn bị những gì? Bán đồ điện tử có lãi không? Tôi cần phải chuẩn bị gì để việc kinh doanh thuận lợi” – (Anh Hòa, Hà Nội).

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người đang ấp ủ ý tưởng mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử. Vì vậy, trong bài viết này Malu sẽ cung cấp những thông tin cần thiết gửi đến những bạn chưa có kinh nghiệm kinh doanh đồ điện tử để tham khảo.

 

1. Mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử cần bao nhiêu vốn?

Tùy vào khả năng số vốn của mỗi người có thể bỏ ra. Nhưng theo tỉ lệ 20% cho mặt bằng, 40% cho hàng hóa trưng bày và tồn kho, 40% làm vốn lưu động. Malu gợi ý kế hoạch chi phí đầu tư mở cửa hàng kinh doanh điện nước ban đầu như sau:

 • Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh khoảng từ 5-15 triệu đồng. Có thể tiết kiệm nếu gia đình bạn có sẵn mặt bằng kinh doanh thoáng đẹp. Hoặc nếu bạn chỉ kinh doanh online thì có thể mở các gian hàng miễn phí trên Facebook, sàn TMĐT…
 • Chi phí thuê nhân công, nhân viên bán hàng và giao hàng trung bình 5 triệu/nhân viên/tháng. Hoặc bán có thể thuê nhân viên thời vụ, theo ca.
 • Trang trí cửa hàng điện tử cũng đơn giản hơn so với một số ngành kinh doanh khác. Bạn nên đầu tư mua biển bảng, đèn chiếu sáng, quầy kệ. Chí phí trung bình sẽ khoảng 20 – 30 triệu.
 • Vốn nhập hàng hóa phụ thuộc vào số lượng – chất lượng. Nhập hàng càng nhiều, các thương hiệu lớn thì cần vốn càng nhiều. Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng điện tử là không ôm hàng, nhập những thứ cơ bản trước để tránh hàng tồn. Các thiết bị điện tử phổ biến trong cuộc sống của mỗi gia đình như điều hòa, quạt điện, lò nướng, nồi cơm điện, máy sấy, lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt,…

Ví dụ, nếu bạn có 100 triệu đồng có thể phân bổ như sau: thuê mặt bằng & trang trí cửa hàng (20 triệu), mua hàng mẫu trưng bày cửa hàng như dây điện, bóng đèn led, công tắc, ổ cắm, quạt điện… (40 triệu), tiền thuê nhân viên (1 nhân viên) & các chi phí phát sinh (10 triệu), vốn lưu động (40 triệu).

Như vậy, để mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử quy mô vừa và nhỏ bạn có thể chuẩn bị khoảng 100 – 150 triệu. 

kinh doanh do dien tu

2. Mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử có cần đăng ký kinh doanh không? 

Đây là thắc mắc của nhiều bạn mà Malu nhận được trong quá trình tư vấn mở cửa hàng thiết bị điện tử. Nếu bạn muốn xây dựng uy tín, xuất hóa đơn, giấy tờ đảm bảo hoặc dự định mở nhiều cơ sở nên đăng ký kinh doanh.

Bạn cần gửi hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm vốn điều lệ và địa điểm kinh doanh lên sở kế hoạch đầu tư. Tổng phí thành lập công ty không quá cao, khoảng 10 triệu.

Vì kinh doanh linh kiện điện tử không phải là ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề và cũng không cần vốn pháp định theo quy định của pháp luật nên giấy tờ và một số thủ tục cũng đơn giản hơn.

Bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

3. Tìm nguồn hàng đồ điện tử

Các thiết bị điện tử là đồ gia dụng, dùng thường xuyên trong mỗi gia đình vì vậy không thể tránh khỏi các sự cố. Kinh doanh thiết bị điện tử rất có tiềm năng và để có lợi nhuận cao, bạn cần tìm được nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý. Càng đa dạng sản phẩm càng tốt để đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Một số nguồn hàng phổ biến hiện nay:

– Chợ đầu mối: Với ưu điểm là giá nhập thấp nhưng chất lượng và xuất xứ không rõ ràng. Sản phẩm không có bảo hành chính hãng nên người mua cũng dè chừng hơn.

– Đại lý của các NSX: Hiện nay, hầu hết các thương hiệu đều có những chính sách tìm kiếm và mở rộng đại lý với mức chiết khấu hợp lý, dao động khoảng 20-30%. Bạn có thể tìm hiểu và liên hệ để trở thành đại lý.

– Nhập khẩu thiết bị điện từ nước ngoài: Nguồn hàng này cần vốn nhiều. Cụ thể, bạn sẽ nhập hàng theo các nhà nhập khẩu phân phối hoặc tự đặt hàng và nhờ dịch vụ chuyển về Việt Nam.

cua hang dien tu gia dung

Lựa chọn nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý

4. Quản lý cửa hàng điện tử một cách thông minh

Kinh doanh đồ điện tử bạn cần nắm bắt số lượng hàng bán và tồn kho chính xác. Tổng kết báo cáo doanh thu trong ngày và tránh thất thoát. Một vài phương pháp quản lý cửa hàng đồ điện tử:

 • Ghi chép sổ sách: tiết kiệm nhưng dễ nhầm lẫn, sai sót.
 • Quản lý bằng excel: Khó khăn trong quản lý online và bảo mật thông tin.
 • Quản lý bằng phần mềm quản lý bán hàng, máy quét mã vạch, máy tính tiền…
 • Lắp đặt camera giám sát.

 

5. Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh thiết bị điện

Để kinh doanh cửa hàng điện tử thành công, khi mới bắt đầu bạn cần xây dựng kế hoạch bao gồm các yếu tố:

 • Phân tích tiềm năng thị trường, đặc biệt nhu cầu dân sinh nơi bạn định mở cửa hàng
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: tìm hiểu xem trong địa phương đã có cửa hàng điện tử điện lạnh nào chưa
 • Tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thực hiện
 • Chuẩn bị nguồn vốn và nhập hàng
 • Lựa chọn thêm kênh bán hàng online phù hợp

Tại sao bạn cần lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp? Thay vì để khách hàng tự tìm đến bạn hãy nghĩ cách để thu hút để khách hàng biết đến bạn nhiều hơn. Trong khi khách hàng có thói quen mua sắm online thì đa dạng các kênh bán hàng: từ cửa hàng truyền thống đến các kênh online hoặc kết hợp nhiều kênh bán hàng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Cùng tham khảo một số kênh bán hàng phổ biến hiện nay:

 • Bán hàng qua mạng xã hội: Facebook, Zalo, Instagram…
 • Mở gian hàng trên các sàn TMĐT phổ biến nhất hiện nay.
 • Quảng cáo tờ rơi, banner, áp-phích tại cửa hàng
 • Sản xuất video quảng cáo trên Youtube, Tiktok…

6. Tổng kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc: Kinh doanh đồ điện tử cần bao nhiêu vốn? Nếu bạn đang có dự định kinh doanh, hãy lên ngân sách dự trù và tham khảo một số kinh nghiệm kinh doanh đồ điện tử được chia sẻ trong bài viết.