dart hitting bullseye target with word success dartboard 1357 74

Mục tiêu kinh doanh là cơ sở giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững và lâu dài. Vậy làm thế nào để xây dựng một mục tiêu thông minh và hiệu quả? Doanh nghiệp nên xây dựng mục tiêu kinh doanh theo những tiêu chí nào? 

Mục tiêu kinh doanh là gì?

Mục tiêu kinh doanh có tên tiếng anh là Business Objective. Đây là những mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra và dự đoán sẽ đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể. Mục tiêu này có thể đặt chung cho toàn doanh nghiệp, hoặc đặt riêng cho các phòng ban, người quản lý, các nhân viên hay những khách hàng cụ thể. Mục tiêu kinh doanh mang ý nghĩa tổng quan, là đòn bẩy giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và lâu dài.

Đây có thể được coi là sứ mệnh của doanh nghiệp cho phép các nhà lãnh đạo định hướng công ty đi đúng ban đầu đề ra, là kết quả cuối cùng mà doanh nghiệp muốn đạt được.

Thông thường, các nhà quản trị sẽ xây dựng mục tiêu kinh doanh theo 3 hướng sau:

 • Mục tiêu kinh tế: Đây là yếu tố hàng đầu, yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ đặt ra mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận sau mỗi dự án được triển khai.
 • Mục tiêu xã hội: Đẩy mạnh vào các hoạt động marketing, truyền thông về thương hiệu và sản phẩm trên thị trường. Ngoài ra, các hoạt động CSR, green marketing… cũng được nhiều doanh nghiệp chú trọng hơn.
 • Mục tiêu sản phẩm: Đa dạng hoá sản phẩm theo các xu hướng, phù hợp với thị hiếu của người dùng hiện tại.
muc tieu kinh doanh
Cách thức xây dựng mục tiêu hiệu quả

 

Tại sao doanh nghiệp nên xây dựng mục tiêu kinh doanh

Xây dựng mục tiêu kinh doanh sẽ giúp các nhà quản trị tìm ra hướng đi đúng đắn cho cả doanh nghiệp, từ đó, lên kế hoạch, chiến lược phù hợp với từng phòng ban, từng cá nhân để tiếp tục phát triển và lớn mạnh tương lai.

Mục tiêu kinh doanh là bước đệm để doanh nghiệp đạt được những thành tựu như:

 • Phát triển quy mô, lĩnh vực hoạt động kinh doanh.
 • Gia tăng doanh số, lợi nhuận.
 • Cải thiện năng suất lao động.
 • Mở rộng thị phần.
 • Dẫn đầu về công nghệ.
 • Tạo giá trị cho xã hội và hình ảnh trước công chúng.
 • Tạo nguồn lao động dồi dào, phát triển việc việc làm cho người lao động.

Ví dụ về mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu kinh doanh của Vinamilk

Hội đồng Quản trị của công ty Vinamilk đã xác định chiến lược marketing và mục tiêu dài hạn cho các hoạt động sản xuất của mình. Cụ thể:

 • Luôn đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo và tạo ra những sản phẩm trong ngành sữa, liên quan đến sữa mang tính ứng dụng cao.
 • Củng cố vị thế dẫn đầu trong ngành sữa tại Việt Nam bằng cách tập trung đẩy mạnh vào phân khúc sản phẩm cao cấp với nhiều giá trị, đặc biệt là ở khu vực thành thị.
 • Tạo ra nhiều giá trị nhất Đông Nam Á khi tiếp tục thâm nhập vào thị trường xuất khẩu mới, chuyển đổi mô hình xuất khẩu sản phẩm truyền thống sang hình thức hợp tác sâu với các đối tác phân phối ở thị trường trọng điểm.
vinamilk
Vinamilk đang hướng tới theo đuổi các giá trị bền vững trong các chiến lược kinh doanh dài hạn

 

Ngoài ra, hãng cũng tiếp tục theo đuổi các giá trị bền vững được xác định ở 6 khía cạnh: an toàn – chất lượng sản phẩm; cam kết hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội; phát triển kinh tế địa phương; giảm phát thải khí nhà kính; đảm bảo điều kiện lao động; quản lý chất thải và phúc lợi dành cho động vật.

Mục tiêu kinh doanh của KFC

Tập đoàn KFC tự vạch ra những trách nhiệm, nhiệm vụ của thương hiệu mình đối với thị trường, bao gồm:

 • Đem đến cho khách hàng những món ăn nhanh mà ngon, được phục vụ trong một môi trường thân thiện, nhằm thu hút những khách hàng thông thái, am hiểu về giá trị dinh dưỡng trên khắp toàn thế giới. Từ đó, tăng trưởng thị phần của thương hiệu KFC trong mảng đồ ăn nhanh.
 • Tối đa hoá lợi nhuận, tăng giá trị cho các cổ đông. Trả lại khoản lợi nhuận cho chủ sở hữu và những người được nhượng quyền.
 • Tuyển dụng, đào tạo và khen thưởng cho những nhân viên có khả năng đặc biệt, cung cấp cho họ những điều kiện làm việc thuận lợi.
kfc
KFC mong muốn tăng trưởng thị phần cho thương hiệu trong mảng đồ ăn nhanh

Mục tiêu kinh doanh của nhà hàng Haidilao

Với chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm, nhà hàng Haidilao đã đưa ra những triết lý kinh doanh dài hạn, bao gồm:

 • Cam kết tạo ra thời gian ăn lẩu vui vẻ và truyền bá văn hoá ăn lẩu lành mạnh đến với các tín đồ ẩm thực trên toàn thế giới.
 • Trở thành chuỗi nhà hàng lớn vươn ra toàn cầu.
 • Chú trọng đến chất lượng của sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Lấy trải nghiệm của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu.
haidilao hot pot 2 1
Haidilao lấy khách hàng làm trung tâm trong mọi chiến lược của thương hiệu

 

Bằng định hướng đúng đắn này, thương hiệu Haidilao đã dần dần vươn lên vị trí thứ 9 trong top những nhà hàng nổi tiếng trên toàn cầu. Thương hiệu cũng góp mặt trong top 25 thương hiệu nổi tiếng, đồng thời, giữ vị trí đại diện duy nhất của Trung Quốc khi được xếp hạng cùng với các thương hiệu như Pizza Hut, Burger King, McDonald’s, KFC và Starbucks.

Haidilao cũng được hội đồng đánh giá của Brand Finance khẳng định là một trong những thương hiệu có sự phát triển nhanh và mang lại dịch vụ tốt cho hơn 100 trăm triệu lượt khách mỗi năm.

Các yếu tố để xây dựng mục tiêu kinh doanh

Lấy tiêu chí SMART làm yếu tố xây dựng mục tiêu.

Tính cụ thể (Specific)

Mục tiêu càng cụ thể thì việc hiện thực hóa ý tưởng của bạn càng dễ dàng thực hiện. Không nên đặt mục tiêu quá chung chung, quá rộng và khó có thể đạt được.

Bạn cần làm rõ câu trả lời: Mục tiêu này được xét dựa trên phương diện nào? Kết quả cuối cùng dự án cần đạt được là gì? Chúng ta cần nỗ lực ở những điểm nào? Đây có phải là mục tiêu ưu tiên hơn không? Tại sao mục tiêu này lại có giá trị cho chiến lược dài hạn của chúng ta?

Có thể đo lường được (Measurable)

Đo lường là kết quả để biết dự án của bạn có đang làm tốt hay không? Có đang đi đúng hướng không? Nếu kết quả đo lường không được khả quan, bạn cần điều chỉnh lại chiến lược của mình. Việc đặt ra một mục tiêu có thể đo lường được sẽ cho phép đánh giá hiệu suất của từng cá nhân, từng phong ban.

tieu chi smart
Xây dựng mục tiêu cần tuân thủ theo tiêu chí SMART

 

Tính khả thi (Achievable)

Tính khả thi hay khả năng thực tế của doanh nghiệp bạn. Mục tiêu không nên quá xa vời hay quá thấp, mục tiêu là động lực để mọi người quyết tâm phấn đấu và đạt được. Mục tiêu phải thực tế và phù hợp với tình hình của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mục tiêu cũng cần có sự đổi mới và bứt phá. Như vậy mọi người mới coi đó là cơ hội để thử sức và phát triển.

Tính liên quan (Relevant)

Mục tiêu cần phải liên quan đến chiến lược phát triển dài hạn và ngắn hạn của doanh nghiệp. Đồng thời phải có tính nhất quán, không làm ảnh hưởng đến các mục tiêu khác, cùng hướng tới một mục tiêu chung.

Có thời hạn (Time-bound) 

Đây là yếu tố thường bị bỏ quên, nhưng lại là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Mục tiêu cần có giới hạn về mặt thời gian, thời gian bắt đầu đến khi kết thúc, lộ trình cần rõ ràng, theo từng giai đoạn để đảm bảo mọi người có thể đạt được KPI theo đúng tiến độ.

Cách xác định mục tiêu kinh doanh

Cách xác định mục tiêu kinh doanh dài hạn

Mục tiêu kinh doanh dài hạn sẽ gắn liền với chiến lược tổng thể của doanh nghiệp, được phát triển theo năm. Mục tiêu này cần được thiết lập rõ ràng và trình bày cụ thể. Thời gian cần thực hiện sẽ khoảng 10 – 20 năm, tuỳ vào tình trạng thực tế của doanh nghiệp.

Đây là cơ sở thiết lập các mục tiêu ngắn hạn sau này. Để xác định mục tiêu kinh doanh dài hạn, bạn cần:

 • Xây dựng mục tiêu cùng với bảng kế hoạch chi tiết cho từng công việc với những khoảng thời gian cụ thể.
 • Chia nhỏ các nhiệm vụ để có thể hoàn thành tốt nhất.
 • Phân bổ nhân sự và thời gian hợp lý.
muc tieu kinh doanh2
Có 3 cách xác định mục tiêu: dài hạn, trung hạn và ngắn hạn

 

Cách xác định mục tiêu kinh doanh trung hạn

Mục tiêu kinh doanh trung hạn cần thực hiện trong khoảng thời gian từ 5 – 10 năm. Các vấn đề sẽ thường liên quan đến sự tăng trưởng, lãi suất, doanh số… Ngoài ra, tùy vào nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, bạn có thể xây dựng thêm nhóm mục tiêu khác. Hãy thiết lập những mục tiêu kinh doanh trung hạn và dài hạn!

Cách xác định mục tiêu kinh doanh ngắn hạn

Mục tiêu kinh doanh ngắn hạn thường được thiết lập theo tuần hoặc tháng. Mục tiêu này thường dễ hoàn thành hơn các mục tiêu dài hạn và trung hạn. Để xây dựng mục tiêu kinh doanh ngắn hạn, doanh nghiệp cần:

 • Xây dựng plan rõ ràng với từng mục tiêu cụ thể.
 • Chia nhỏ mục tiêu cho từng cá nhân, bộ phận.
 • Đo lường tiến độ thường xuyên để đảm bảo tính hiệu quả và đưa ra những giải pháp kịp thời khi có bất cứ vấn đề gì phát sinh.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức đầy đủ về mục tiêu kinh doanh là gì. Khi doanh nghiệp có mục tiêu kinh doanh cụ thể sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc quảng bá thương hiệu và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.