WEB Luu y Typography 1020 × 681

Dòng lịch sử của typeface trải dài từ khoảng thế kỷ 15 -16 khi các nhà văn và học giả dần bác bỏ kiểu chữ gothic và ưu ái kiểu viết tay cổ điển hơn.

Nếu bạn đang là một graphic designer, hoặc mong muốn trở thành một graphic designer trong tương lai, dưới đây là 5 lưu ý về Typography bạn không nên bỏ qua:

 

Typeface đang truyền tải câu chuyện gì?

truyen tai cau chuyen

 

Typeface không phải là những từ ngữ ngẫu nhiên được điều chỉnh dựa theo thẩm mỹ cá nhân. Mỗi loại font mang theo dấu ấn về nguồn gốc và câu chuyện riêng của nó. Font chữ sẽ truyền tải thông điệp nhất định mà nhà thiết kế cần chọn lựa một cách có chủ đích ngay từ đầu. Muốn chọn được đúng loại font, nhất thiết phải tập trung vào sự kết nối với công chúng. Typeface đóng vai trò cực kỳ lớn trong xây dựng cộng đồng và lòng tin thương hiệu. 

 

Làm chủ nghệ thuật kết hợp typeface: 

ket hop typeface

Để phối được các typeface với nhau một cách hiệu quả không phải nhiệm vụ dễ dàng. Những “mix and match” phải dựa trên sự phù hợp về kích thước, màu sắc, chất liệu, … Mỗi loại font riêng cần có một vai trò riêng. Bạn có thể kết hợp các phông chữ lớn với tông màu sáng hơn với các phông chữ nhỏ và tối hơn để tạo nét tương phản cho văn bản.

 

Đặt những câu hỏi nền tảng:

cau hoi nen tang

  • Typography đã phù hợp với chiến lược sáng tạo nội dung hay chưa?
  • Typography đã truyền tải đúng thông điệp chưa?
  • Người xem sẽ có cái nhìn như thế nào về tổng thể thiết kế?

Typography là sự hòa hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Đẹp không đồng nghĩa với hiệu quả mà cần có tính toán logic chặt chẽ.

 

Nội dung dễ đọc, dễ hiểu:

de doc de hieu

Nguyên tắc đầu tiên trong sáng tạo typography là công chúng phải dễ dàng đọc được nội dung. Không có nghĩa lý gì khi chọn một vài font chữ thật cầu kỳ nhưng người xem không thể diễn giải được nội dung. Một ấn phẩm đẹp nhưng vi phạm các nguyên tắc về thứ tự đọc (ví dụ từ phải sang trái, từ trên xuống dưới, …) cũng có thể là lý do khiến sales tụt giảm. Font chữ sử dụng cho phần tiêu đề có thể đang rất hiệu quả nhưng không đồng nghĩa với việc cả phần thân cũng nên dùng font tương tự. 

 

Đừng kéo dãn hay làm biến dạng font:

khong bien dang font

Việc kéo dãn để làm font dài hơn hoặc rộng hơn là không cần thiết. Nhất là nếu để lấp đầy khoảng trắng trong thiết kế. Mỗi font chữ được tạo ra nhờ kỹ thuật tỉ mỉ và chi tiết với chủ đích về hình dáng, kích thước, kết cấu tiêu chuẩn. 

 

Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể ứng dụng được thông tin và kiến thức hữu ích vào việc sáng tạo Typography cho riêng mình.

>>> Theo dõi các bài viết khác tại blog của Malu