logo la gi

Bạn nhớ đến điều gì đầu tiên khi nghĩ về một thương hiệu? Chắc chắn phần lớn chúng ta sẽ nghĩ đến logo của thương hiệu đó. Một thương hiệu mạnh sẽ không thể thiếu một logo độc đáo, dễ nhận diện.

Để tìm hiểu thêm về logo thương hiệu, hãy cùng Malu Design xem tiếp bài viết sau đây nhé!

Logo là gì?

Có rất nhiều định nghĩa xoay quanh logo, từ mặt pháp luật cho đến những ý nghĩa thông thường:

 • Theo pháp luật Việt Nam: Logo là biểu tượng thương hiệu với các mặt chữ, hình thù, màu sắc độc đáo và sắp xếp riêng biệt để tạo sự công nhận của người xem. Đồng thời, những biểu tượng có thể được dùng để nhận dạng các tổ chức hoặc những thực thể khác trong những văn cảnh ngoài mục đích kinh tế.
 • Theo Bách khoa toàn thư wikipedia: Logo là viết tắt từ logotype nghĩa là biểu trưng. Đây là yếu tố đồ họa kết hợp với cách thức thể hiện giúp tạo thành một nhãn hiệu hay thương hiệu riêng biệt. Logo còn là hình ảnh đại diện cho công ty, tổ chức, hình ảnh biểu trưng của một sự kiện, cuộc thi, phong trào hay một cá nhân nào đó.

Hiểu đơn giản, logo chính là biểu tượng được kết hợp giữa chữ hoặc hình ảnh hoặc cả 2 cùng với màu sắc, sử dụng để nhận dạng thương hiệu cho một công ty, tổ chức, sự kiện hay một cá nhân nào đó.

logo la gi 2
Logo là gì? Biểu trưng là gì?

Ngoài ra, logo không phải là thương hiệu nhưng là biểu tượng để khách hàng nhận diện thương hiệu và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên thị trường. Thông qua logo, doanh nghiệp có thể gửi gắm thông điệp đến khách hàng. Chủ sở hữu logo hãy đăng ký bản quyền để đảm bảo cho logo tính độc nhất.

 

2. Logo thể hiện điều gì và có ý nghĩa như thế nào?

Thiết kế logo luôn đòi hỏi sự sáng tạo không giới hạn của người thiết kế để tạo ra những ý tưởng khác biệt khóa trong thương hiệu, mục đích cũng như thông điệp mà logo muốn truyền tải. Chính vì thế, một thiết kế logo có thể nói là đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp.
Vậy một thiết kế logo hoàn hảo cần thể hiện được điều gì và làm nổi bật những ý nghĩa như thế nào? Về cơ bản, một mẫu logo cần thể hiện được những yếu tố sau:

 • Sự khác biệt của thương hiệu: Đặt mình vào vị trí của khách hàng, sẽ chẳng công ty nào muốn logo của họ trông giống hoặc gần giống logo một công ty khác cả. Mục đích của một mẫu logo là để nhận diện công ty, phân biệt công ty với hàng ngàn các đối thủ cạnh tranh khác, vì thế tính khác biệt là vô cùng quan trọng.
 • Liên hệ đến những sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp: Một logo thể hiện được lĩnh vực công ty hoạt động hay thậm chí là sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp luôn được ưu tiên bởi nó thường giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền tải thông điệp đến khách hàng của mình.
 • Gợi tả cá tính của doanh nghiệp: Một mẫu thiết kế logo thành công không chỉ cần thể hiện được thông tin về sản phẩm mà còn cần thể hiện được tính cách thương hiệu, điểm đặc trưng của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng trong mắt khách hàng ngay từ lần đầu tiên.

cach nike da thuc hien
Bên cạnh đó, người thiết kế logo có thể sử dụng hình khối hoặc biểu tượng mang ý nghĩa riêng để truyền tải thông điệp đến khách hàng dễ dàng hơn. Một số biểu tượng được sử dụng trong thiết kế logo đi kèm với những ý nghĩa riêng biệt như sau:

 • Hình tròn: Thể hiện cội nguồn của sự sống vĩnh hằng, tái sinh, huy hoàng và rực rỡ. Thông điệp truyền tải là sự ưu việt, hoàn hảo, tươi sáng, tạo lòng tin vững vàng ở khách hàng.
 • Hình tam giác: Tượng trưng cho núi non, cân bằng, bền vững và oai nghi.
 • Hình vuông: Biểu tượng của đất, thể hiện cho sự bền vững, nuôi dưỡng và an lạc
 • Hình ngôi sao: Thể hiện khát vọng, ước mơ hướng tới tương lai và những điều tốt đẹp.
 • Hình chữ thập: Sử dụng phổ biến trong ngành y tế, dược phẩm thể hiện sự chữa lành, mang đến sức khỏe.
 • Hình con người: Mang ý nghĩa khám phá những điều mới lạ, vươn đến cái tốt đẹp trong tương lai.
 • Hình loài vật: Từng loài vật có biểu tượng ý nghĩa riêng, doanh nghiệp hãy lựa chọn loài vật thích hợp để truyền tải những ý nghĩa và thông điệp thể hiện tính cách doanh nghiệp.
 • Hình cây, cỏ, hoa lá: Biểu tượng cho sức sống tràn đầy, cho cái đẹp, sự thịnh vượng và phát triển.
 • Hình mũi tên: Vươn đến phía trước, phát triển, chinh phục tương lai.
 • Tia chớp: Thể hiện ý nghĩa dứt khoát, mạnh mẽ và khao khát chiến thắng.
 • Mây: bồng bềnh, nhẹ nhàng, tinh tế và tự do.
 • Sóng nước: Sử dụng ở các mẫu logo ẩm thực biển, du lịch, dịch vụ, thể hiện sự uyển chuyển, tươi mát, tinh hoa biển cả và lan tỏa.
 • Trái tim: Tình yêu thương, quan tâm, ấm áp của lòng người.
 • Công cụ, thiết bị: Thể hiện lĩnh vực mà doanh nghiệp, tổ chức đang kinh doanh và hoạt động.
 • Hình khiên: Biểu hiện sự che chắn, che chở, bảo vệ và chiến đấu.
 • Vương miện: Mang ý nghĩa uy tín, đẳng cấp và uy quyền.

 

“Màu sắc chính là thông điệp đầu tiên của sản phẩm hướng đến người tiêu dùng và người tiêu dùng cũng sẽ cảm nhận được điều này ngay lập tức”.

 

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng bởi những hình ảnh được thiết kế đẹp, bắt mắt, tinh tế sẽ tạo cảm giác an toàn, tin tưởng, nâng cao uy tín của thương hiệu. Gần 85% khách hàng coi màu sắc là yếu tố chính khiến họ chọn mua sản phẩm – con số này đã cho thấy tầm quan trọng của màu sắc trong xây dựng thương hiệu.

Logo nhóm Fortune 500 e1676468204570

Nhìn vào logo của 500 công ty thuộc nhóm Fortune (500 công ty lớn nhất nước Mỹ), có thể thấy, xanh lam là màu sắc chiếm tỉ lệ cao nhất. Cũng dễ hiểu vì sao màu xanh lam được tin dùng đến vậy. Đây là một màu sắc nhã nhặn, một lựa chọn an toàn nhưng tinh tế.

Những thương hiệu đề cao sự bảo mật – như ngành Tài chính, Công nghệ, Sức khỏe hay Bảo hiểm – xanh lam là lựa chọn hoàn hảo.

Đỏ – mặt khác, là lựa chọn táo bạo hơn cho các thương hiệu. Nhưng dẫu sao thì đây vẫn là màu sắc phổ biến thứ 2. Trong nhóm Fortune 500, có một mối liên kết chặt chẽ giữa các thương hiệu Đồ ăn thức uống – Bán lẻ với logo màu đỏ.

>> Màu sắc cho logo, màu nào tốt nhất cho thương hiệu của bạn

 

3. Tầm quan trọng của logo đối với doanh nghiệp

Ta có thể thấy, tất cả các thương hiệu lớn và phổ biến được ta biết đến hiện nay đều sở hữu những logo của riêng mình, như Apple với quả táo cắn dở, Nike với biểu tượng dấu phẩy, Google với dòng tên đầy màu sắc,… tất cả chúng đều là yếu tố giúp khách hàng nhận biết ghi nhớ và sử dụng các sản phẩm thuộc thương hiệu. Chính vì thế, sở hữu một thiết kế logo riêng và của chính mình là vô cùng quan trọng:

Khả năng nhận diện thương hiệu

Khả năng nhận diện thương hiệu là một trong những vai trò cốt lõi và quan trọng của logo. Logo tạo liên tưởng hình ảnh mạnh mẽ với doanh nghiệp giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu mỗi khi nhắc đến sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Chẳng hạn như các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Chanel, Dior, Nike,… có logo thương hiệu phổ biến đến mức người dùng chỉ cần nhìn qua một lần là có thể nhận ra ngay lập tức.

brand identity la gi

Thu hút khách hàng

Logo còn có khả năng hấp dẫn, lôi cuốn khách hàng vì có những chi tiết ấn tượng, biểu tượng độc đáo. Nếu logo của bạn có sự thu hút khách hàng cao thì sẽ để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng và họ sẽ lựa  chọn các sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. Qua đó, việc bán hàng sẽ thuận lợi hơn, doanh thu cũng tăng cao.

Header Target Audience

Xây dựng lòng trung thành cho thương hiệu

Logo góp phần giúp doanh nghiệp xây dựng lòng trung thành của khách hàng với những sản phẩm đến từ công ty bạn. Thế nên, logo cần có sự đồng nhất, bền vững với thời gian và truyền tải được thông điệp cũng như mục tiêu khiến khách hàng chỉ cần nhìn vào logo là có thể tin tưởng lựa chọn sản phẩm.
brand loyalty va customer loyalty

Đồng bộ, liên kết thương hiệu trên mọi phương tiện

Dù ở bất kỳ phương diện nào như ấn phẩm tiếp thị, bao bì, sản phẩm, truyền thông online, website,… thì doanh nghiệp cần đồng bộ, liên kết các logo, hình ảnh, thông điệp trên mọi nơi có thể tiếp cận khách hàng giúp quảng cáo thương hiệu tốt nhất.

mockup desk malu

Giúp thương hiệu cạnh tranh với các đối thủ khác

Logo có vai trò giúp doanh nghiệp tăng sự cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ khác trên thị trường. Đặc biệt là các ngành hàng như mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm chức năng,… Nếu một sản phẩm có logo in trên bao bì rõ ràng thì khả năng người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm sẽ cao hơn.
canh tranh de khac biet

Dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ thì việc có một logo được thiết kế bài bản, ý nghĩa, ấn tượng luôn là yêu cầu tối thiểu nhất nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình trụ vững được trên thương trường.Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp là cả một quá trình và yêu cầu doanh nghiệp cần có sự kiên trì, bền bỉ và đầu tư đúng cách. Hiểu rõ về vai trò của logo trong việc xây dựng thương hiệu  sẽ giúp doanh nghiệp biết rõ giá trị của logo để từ đó biết cách đầu tư đúng đắn vào thiết kế logo.

>>> Brand Là Gì? Định nghĩa đầy đủ về thương hiệu

>>> Branding là gì? Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu “Bứt Phá” Từ Con Số 0

 

4. Sử dụng Logo như thế nào

Corporate Identity LVS scaled 1

– Trang web: Tất cả các doanh nghiệp sở hữu website đều sử dụng logo để tăng độ nhận diện thương hiệu và tính nhất quán trên nền tảng online. Nếu bạn đang tạo một website thì nên lưu ý logo phải được hiển thị ở vị trí dễ nhận biết đối với người truy cập. Logo thường được đặt ở đầu trang hoặc chân trang của một website, căn trái và liên kết với trang chủ của website.

– Danh thiếp: Khi thiết kế danh thiếp, hãy nhớ rằng nó giống như một vật lưu niệm nhỏ, một thứ để khách hàng tiềm năng có thể lưu giữ và nhớ đến bạn. Thêm logo của công ty trên danh thiếp sẽ giúp khách hàng dễ ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí, và tăng khả năng quay lại với bạn cũng như doanh nghiệp.

– Bao bì sản phẩm: In logo trên tất cả các sản phẩm và hàng hóa của doanh nghiệp là chìa khóa để tăng độ nhận diện thương hiệu. Đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin và lòng trung thành. Hãy tưởng tượng ai đó đang đi bộ xuống phố mang theo một sản phẩm có logo của công ty bạn thì thương hiệu công ty sẽ được quảng cáo miễn phí.

– Giao tiếp với khách hàng: Logo của bạn phải xuất hiện trong tất cả hình thức giao tiếp với khách hàng bao gồm email, bản tin, chiến dịch và tin nhắn tức thì. Logo cần phải dễ dàng nhận biết đối với khách hàng của bạn để họ có thể biết ngay rằng mình đang nói chuyện với ai. Điều này giúp củng cố bản sắc thương hiệu và tăng độ tin cậy của khách hàng đối với công ty của bạn.

– Social Media: Có logo của bạn trên các kênh social media giúp phát triển sự hiện diện liên kết thương hiệu. Vì đặc trưng của mạng xã hội là chia sẻ, lan tỏa nên bạn cần tận dụng điều này, đảm bảo tất cả hình ảnh đăng tải trên tài khoản đều có có thương hiệu của công ty. Điều này không chỉ áp dụng cho các bài đăng trên Instagram, Facebook, LinkedIn, YouTube mà còn các nền tảng khác như Reddit, Pinterest, Quora,…

Truyền thông nội bộ: Ngoài các mục đích sử dụng bên ngoài, logo còn phục vụ cho mục đích truyền thông nội bộ, quảng bá văn hóa công ty. Những sự kiện như thuyết trình toàn công ty, email hoặc các buổi đào tạo phải luôn phải có logo công ty. Bên cạnh đó, phải truyền tải ý nghĩa của logo cho toàn thể nhân viên hiểu rõ.

 

5. Xu hướng thiết kế Logo

Logo không miễn nhiễm với các xu hướng. Rất nhiều thương hiệu update logo của họ mỗi 5 năm một lần để theo kịp với các xu thế mới. Hãy nghĩ về mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp trước khi quyết định xem có nên đuổi theo các xu hướng này hay không. Xem thêm thông tin về xu hướng logo năm nay.

 

6. 3 bước thiết kế logo:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường:

nghien cuu thi truong

Hãy tự hỏi mình doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm gì, khách hàng là ai? Điều gì là thu hút đối với họ. Tất nhiên đừng quên nghiên cứu kỹ lưỡng cả đối thủ cạnh tranh. Hãy cân nhắc việc nên sáng tạo ngoài khuôn khổ hay đi theo những phương thức truyền thống.

Bước 2: Lựa chọn loại logo phù hợp:

chon loai logo

Có 2 kiểu logo chiếm phần lớn đó là: wordmark (dạng chữ) và symbol (biểu tượng)

Trong logo wordmark, tên thương hiệu lấy làm trọng tâm. Loại logo này phụ thuộc lớn vào một typeface tốt và lựa chọn màu hoàn hảo. Logo biểu tượng thì cần bao gồm các loại element, icon đặc trưng khiến khách hàng dễ dàng nhận ra thương hiệu.

Đọc thêm >>> Các loại Logo: loại logo nào phù hợp với thương hiệu của bạn nhất

Bước 3: Lựa chọn bảng màu:

chon mau

Hãy suy nghĩ về mối liên hệ, thông điệp mà thương hiệu muốn khách hàng thấy được đằng sau màu sắc. Màu sắc không chỉ được dùng cho logo mà còn áp dụng trên cả website, card visit, …

>>> Xem thêm bài viết: Quy trình thiết kế Logo: Hướng dẫn phát triển logo chuyên nghiệp

 

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin về khái niệm logo là gì cũng như logo thể hiện điều gì, tầm quan trọng của thiết kế logo đối với doanh nghiệp mà Malu Design muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích.
Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế logo doanh nghiệp hoặc mong muốn tư vấn về dịch vụ, vui lòng gửi liên hệ chúng tôi.

banner 1280 x 800 malu 04

Nếu bạn đang tìm một đơn vị uy tín và kinh nghiệm để có thể thiết kế logohệ thống bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp mình một cách chuyên nghiệp và ấn tượng, thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0988 622 991, hoặc để lại thông tin và yêu cầu của bạn, bộ phận tư vấn của Malu Design sẽ liên hệ lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé!

————————

Malu Design – Branding Identity Agency

Hotline: 0988 622 991