thuat ngu typography

Kiểu chữ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế đồ họa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các thuật ngữ Typography hữu ích giúp bạn bắt đầu trong thế giới thiết kế. Thuật ngữ Typography có rất nhiều, và một số thuật ngữ bạn có thể chưa bao giờ nghe đến trước đây. Một số thuật ngữ thậm chí cũng có thể bị nhầm lẫn và sử dụng sai.

A dành cho Ascender

ascender 1

Ascender là phần của con chữ nằm ở trên đường mean line, nó có ở trong các bộ chữ như (b, d và h,…). Ascenders giúp làm cho các ký tự có thể nhận dạng được với nhau.

B dành cho Baseline

baseline 1

Baseline (hay còn gọi là đường cơ sở) là một đường kẻ tưởng tượng nó là đường thẳng nối các phần chân chữ định hình trên một dòng kẻ, và bất kì một chữ nào cũng nằm trên một đường gốc. Nó thường được sử dụng để đo khoảng cách theo chiều dọc và giúp nhà thiết kế đưa ra quyết định về khoảng cách.

 

C là Cap-Height

cap height

Cap-Height là số đo từ đường Baseline đến đầu của các chữ cái viết hoa, ví dụ M và I.

 

D dành cho Descender

descender

Descender là phần của con chữ ở phía dưới đường baseline nó co trong các chữ như (p,g,y,q…)

E là Ear

ear

Ear phần tai trên của chữ g viết thường.

F là Foot

foot

Foot là phần chân của chữ nó thường có trong các phông chữ kiểu serif.

 

G dành cho Gadzook

gadzook

Gadzook thường được tìm thấy trong một chữ ghép, là kết quả của sự kết hợp của hai ký tự. Đó là đoạn kết nối gắn hai ký tự này với nhau, nó tạo ra cảm giác kết nối.

 

H dành cho Hook

hook

Hook là một nét cong ở đầu của một số chữ cái viết thường như f và r. Hook sẽ xuất hiện một đường cong dẫn đến hình giọt nước ở đầu cuối hoặc đầu nhọn của một ký tự.

I dành cho Italic

iatlic

Italic là một kiểu chữ hơi nghiêng, đây là một thuật ngữ rất thông dụng.

K dành cho Kerning

kerning

Kerning cũng điều chỉnh khoảng cách, nhưng khoảng cách giữa hai chữ cái. Đặt quá gần nhau, những từ không thể đọc được; Đặt quá xa nhau, thì giống như viết từng chữ. Tệ hơn nữa, nếu một số chữ cái có khoảng cách rộng hơn và khoảng cách hẹp hơn, điều đó có thể gây bực bội cho người đọc vì họ không hiểu được nội dung truyền tải.

 

L là Ligature

ligature

Ligature là một ký tự đặc biệt là kết quả của sự kết hợp của hai ký tự riêng lẻ. Một số chữ cái có thể va vào nhau khi được in ra (ví dụ: fi, fl) và các chữ ghép cho phép chúng lưu thông tốt hơn với nhau. Đôi khi, chúng ta có thể tìm thấy các chữ ghép ba ký tự — ví dụ, ffl và ffi.

 

M dành cho Midline

midline

Một đường kẻ nằm ngang nữa được sử dụng để đánh dấu rìa phía trên của những kí tự viết thường được gọi là Mean line (hoặc là Midline). Trái với tên của chúng thì Meanline không có nghĩa là nó luôn luôn nằm chính giữa 2 đường Baseline và Cap height.

Nguồn tham khảo: designervn