upset irritated frustrated busin

Digital Marketing và Marketing Online không phải là 2 thuật ngữ đồng nhất. Nhiều người bất ngờ khi nghe quan điểm này. Điều này cũng dễ hiểu, bởi có những người làm việc lâu năm trong lĩnh vực marketing cũng nhầm lẫn về 2 khái niệm trên. Bài viết này nhầm làm rõ những vấn đề xoay quanh 2 thuật ngữ. Từ đó cho chúng ta cái nhìn đúng trong lĩnh vực digital marketing.

 

I. Những Nhầm Lẫn Giữa Digital Marketing và Marketing Online

Để phân biệt rõ 2 thuật ngữ này cần đi từ những điểm khác biệt về bản chất. Nhìn chung giữa Digital Marketing và Marketing Online có 2 điểm khác biệt cơ bản. Đó là về khái niệm và công cụ sử dụng.

1. Digital Marketing là gì?

Khi nhắc đến Digital marketing là bạn nói đến việc sử dụng các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị và nền tảng (không quan tâm chúng có trực tuyến hay không) để xây dựng hoặc quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị của bạn đến người dùng. Nói cách khác, với Digital Marketing thì không giới hạn trong việc chỉ sử dụng internet. Mà theo cách này Digital Marketing có thể được xem như một thuật ngữ mang tính bao quát hơn. Nó bao gồm rất rộng nhiều kỹ thuật tiếp thị.

Ví dụ: bạn muốn chạy chiến dịch SMS marketing trên điện thoại di động để gửi tới khách hàng các chương trình khuyến mãi sắp tới từ doanh nghiệp của bạn. Công nghệ được sử dụng để tạo và gửi tin nhắn tự động. Nhưng người dùng không cần kết nối Internet để có thể nhận được SMS.

2. Marketing Online là gì?

Marketing Online còn được gọi là tiếp thị internet. Đó là một tập hợp con của Digital Marketing. Để có thể thực hiện được các hoạt động trong Marketing Online thì nó đòi hỏi kết nối internet.

14 marketing online

Ví dụ: Nếu chúng ta thực hiện một chiến dịch quảng cáo Google cho doanh nghiệp hay thương hiệu nào đó thì chúng ta đang thực hiện một hình thức của Online Marketing.

Cũng giống như Digital Marketing, Marketing Online được phát triển cùng với công nghệ. Tuy nhiên, Marketing Online đang phát triển và đổi mới quá nhanh. Khó có người có thể nắm bắt kịp mọi thứ. Ngoài ra, với một người mới thì Online Marketing có vẻ hào nhoáng, áp đảo hơn. Bởi hiện nay ai cũng nhắc tới nó và dễ dàng để có thể tiếp cận. Đây cũng là một trong những lý do chính gây ra sự nhầm lẫn rằng Digital Marketing và Marketing Online chính là một.

3. Khác Biệt Về Công Cụ

Sự phân biệt giữa Digital Marketing và Marketing Online trên thực tế thể hiện chủ yếu qua các công cụ được sử dụng. Cụ thể: Công cụ mà Digital Marketing sử dụng bao gồm 2 nhóm kênh. Thứ nhất là những kênh cần sử dụng Internet (là các công cụ Marketing Online). Thứ 2 là những kênh không sử dụng Internet (gọi là Digital Advertising).

Một số công cụ Marketing Online thường dùng hiện nay như:

– SEO – SEM: Thứ nhất là quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing (SEM). Thứ 2 là tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các bộ máy tìm kiếm (SEO).

– Email Marketing: quảng cáo bằng hình thức gửi email tới các khách hàng. Đó là những người có trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu. Nhằm giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.

– Content Marketing: phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng. Qua đó gia tăng traffic, pageviews hay tạo ra lợi nhuận.

– Social Marketing: quảng cáo và truyền tải các thông điệp tới người dùng thông qua các mạng xã hội. Một số mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Twitter, Linkedln. Mục đích nhằm gia tăng sự nhận biết thương hiệu.

– Display: quảng cáo thông qua các dịch vụ cung cấp (publishers, ad networks, ad exchange, DSP). Với hình thức hiển thị các format (hình ảnh, video, flash, html) trên các website trong hệ thống của nhà cung cấp.

Một số công cụ Digital Advertising phổ biến vẫn còn mang tính hiệu quả như:

– SMS: quảng cáo thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại.

– TV / Radio: quảng cáo trên các kênh truyền hình và đài phát thanh.

– LCD / Banner (bảng hiệu): quảng cáo thông qua các màn hình hiển thị LCD (thấy tại các tòa nhà) hoặc bảng hiệu điện tử tại các nơi công cộng.

 

II. Sự Khác Biệt Có Thật Sự Quan Trọng

Những marketer nhầm lẫn về 2 thuật ngữ này vẫn hoạt động marketing tốt và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của họ. Câu hỏi đặt ra là việc phân biệt 2 yếu tố này liệu có cần thiết?

14 khac biet

Nguyên nhân của vấn đề này không khó giải thích. Với sự phát triển của công nghệ và mạng internet. Hiện nay ranh giới giữa 2 thuật ngữ đang bị mờ dần đi.  Điện thoại dần dần đã trở thành những chiếc máy tính bỏ túi, tivi cũng có thể kết nối internet và truy cập mạng, có thể dò sóng radio. Ai ai cũng có thể kết nối vào internet tại bất cứ nơi nào với sự phổ biến của 3G, wifi.

Lúc này thì quảng cáo qua SMS và Push Message đối với người dùng có gì khác nhau? Nếu tivi kết nối mạng và nhận được email quảng cáo thì nó là email marketing hay là quảng cáo qua TV? Có nhiều điều có thể bàn cãi, tuy nhiên có thể thấy rằng ranh giới giữa 2 loại thành phần trong Digital Marketing thật ra không hoàn toàn cách biệt.

Có một sự thật là khác biệt này không quá ảnh hưởng đến hoạt động Marketing của bạn. Bài phân biệt Digital Marketing và Online Marketing này không phải để phân biệt đúng sai. Mà nhằm để đạt mục đích quan trọng là bạn hiểu đúng được ý nghĩa của từng vấn đề. Từ đó sử dụng các chiến thuật một cách phù hợp khi xây dựng kế hoạch tiếp thị tổng thể.

 

III. Kết Luận

Tóm lại, mỗi thuật ngữ bao gồm nhưng kênh truyền thông và đặc tính khác nhau. Điều bạn cần chú ý khi thực hiện Marketing là tính chiến lược hóa. Cho dù bạn dùng kênh, cách tiếp cận như thế nào để làm tiếp thị thì vẫn luôn cần một kế hoạch rõ ràng cụ thể. Việc đặt ra các câu hỏi, những vấn đề & giải quyết chúng sẽ giúp có một kế hoạch hoặc chiến lược đúng đắn phù hợp. Từ đó giúp chọn kênh, cách tiếp cận phù hợp & hiệu quả.

Hy vọng rằng chia sẻ của tôi có thể giúp bạn phân biệt được giữa Digital Marketing và Marketing Online.