illustration sandro rybak feature

Hình minh hoạ đang trở thành xu hướng thiết kế vài năm gần đây. Những thuật ngữ như Illustration, Artwork ngày càng phổ biến. Vậy Illustration Art là gì ?

Hôm nay, Malu sẽ cùng bạn giải nghĩa chúng, và đưa ra cho bạn một số ví dụ đầy cảm hứng về Illustration Art.

 

1. Illustration Art là gì ?

Bạn còn nhớ những cuốn truyện ‘Thần đồng Đất Việt’ hay ‘Doraemon’ huyền thoại ? Những hình vẽ minh hoạ trong những cuốn truyện đó có thể gọi là những illustration.

Illustration được dịch theo tiếng Việt nghĩa là Hình minh họa

Nói chung, Illustration Art là những hình minh hoạ, có thông điệp được truyền tải một cách trực quan. Ngoài ra, Illustration art cũng thường được sử dụng như hình trang trí hoặc mang thông điệp riêng. Chúng ta có thể coi chúng như bản vẽ hoặc bức tranh. Illustration art thường xuất hiện kèm một số ấn phẩm truyền thông hoặc giải trí như tạp chí, sách báo, trò chơi video, phim. Bên cạnh đó, công việc hoạ sĩ minh hoạ cũng ngày càng tiềm năng. Để từng bước trở thành hoạ sĩ minh hoạ tài năng, tất tần tật bạn cần chuẩn bị là đây.

Các Illustration art có thể thực hiện trên phần mềm Adobe Illustrator hoặc Adobe Photoshop khi kết nối với bảng vẽ điện tử – công cụ siêu-quan-trọng trong bộ môn này.

 

2. Sự phát triển của Illustration qua thời gian

Hình minh họa đã có lịch sử lâu đời, từ khi con người có trí tưởng tượng và sử dụng công cụ thuần thục hơn !

Theo IllustrationHistory, hình minh họa đầu tiên xuất hiện cách đây năm 15.000 trước công nguyên.

Những hình ảnh minh họa cổ xưa cho chúng ta thấy cách mà tổ tiên chúng ta sống vào thời kỳ đó !

Khi nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại phát triển mạnh mẽ, con người đã để lại hàng trăm hình minh họa về di sản của họ. Hình minh họa được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng có lẽ đặc biệt nhất là những hình minh họa mô tả về các trận chiến, thần thoại, các quái vật v.v…

Và mặc dù hình minh họa đã là một phần trong cuộc sống của con người từ rất lâu, nhưng phải đến cuối thế kỷ 19, kỷ nguyên vàng của tranh minh họa mới thực sự bắt đầu.

Thế giới đã thay đổi mãi mãi công nghệ in ấn, cụ thể là “in bán sắc” được phát minh vào giữa thế kỷ 19.

Hình ảnh giờ đây đã có thể được tái tạo trên trên nhiều tài liệu vật lý với sự phát triển của công nghiệp in ấn.

Nhiếp ảnh xuất hiện từ năm 1826 nhưng phải đến khoảng một thế kỷ sau, nhiếp ảnh mới bắt đầu thay thế các bức tranh minh họa được sử dụng đại trà – trên báo và tạp chí.

Ngày nay , cả nhiếp ảnh và hình minh họa đều phát triển bùng nổ trong môi trường mới : Môi trường kỹ thuật số !

 

3. Các loại hình minh họa khác nhau

Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các loại hình minh họa và nơi chúng được sử dụng. Có rất nhiều lĩnh vực yêu cầu hình dung; Dưới đây là một số trong số thể loại của Illustration:

  • Editorial illustration (Minh họa biên tập)
  • Advertising illustration (Minh họa quảng cáo)
  • Concept art (Nghệ thuật khái niệm)
  • Fashion illustration (Minh họa thời trang)
  • Technical (scientific) illustration (Minh họa kỹ thuật – khmoa học)
  • Infographics (Đồ họa thông tin)
  • Packaging illustration (Minh họa bao bì, nhãn hiệu)

 

Editorial Illustration là gì?

Illustration la gi va cac the loai Illustration khac nhau 4

Hình minh họa biên tập là hình minh họa được tạo ra để thể hiện tốt hơn ý tưởng từ văn bản, thường được sử dụng trong sách, tạp chí, báo hoặc trên nội dung các trang web. Loại hình minh họa này không thể tồn tại nếu không có văn bản.

 

Advertising Illustration là gì?

Illustration la gi va cac the loai Illustration khac nhau 6

Đây là hình ảnh minh họa được sử dụng trong tài liệu quảng cáo và mục đích chính của nó là thu hút sự chú ý của người xem. Nó có thể được sử dụng mà không có bất kỳ văn bản nào (chỉ có logo của công ty) nhưng thể hiện một ý tưởng mạnh mẽ để dễ nhớ.

 

Concept art là gì?

Illustration la gi va cac the loai Illustration khac nhau 7

Concept art thường được sử dụng trong phim, trò chơi và các ngành công nghiệp khác, làm tài liệu làm việc để tìm ra hình ảnh tốt nhất về bầu không khí của tác phẩm. Concept art được tạo ra và thường xuyên bị chỉnh sửa. Điều quan trọng nhất không phải là tạo ra một hình ảnh đẹp hoàn hảo mà là chọn hình ảnh phù hợp vì nó chỉ là bản concept, bản thao xem trước. Bản phác thảo cuối cùng đã trải qua sự đánh giá của giám đốc nghệ thuật. Concept art thường được tạo cho môi trường, nhân vật, trang phục và vật phẩm.

 

Fashion Illustration là gì?

Illustration la gi va cac the loai Illustration khac nhau 2

Hình minh họa thời trang có thể được sử dụng để hình dung một mẫu quần áo trước khi nó được sản xuất. Các nhà thiết kế thời trang sử dụng nó rất nhiều trong quá trình sáng tạo của họ. Trang phục cần được hình dung như thế nào trước khi may. Ngoài ra, các nhà thời trang sử dụng công việc của các họa sĩ minh họa thời trang để quảng bá sản phẩm của họ và thể hiện nó theo một phong cách đặc biệt.

 

Technical Illustration là gì?

Mục đích của minh họa kỹ thuật (khoa học) là mô tả chính xác một đối tượng để đơn giản hóa sự hiểu biết của nó. Trong minh họa kỹ thuật, điều quan trọng không phải là hình đẹp mà quan trọng là sự rõ ràng của hình ảnh và không bị nhầm lẫn.

 

Infographic là gì?

Đồ họa thông tin cung cấp nội dung một cách trực quan và giảm thiểu việc sử dụng văn bản, cho phép bạn nhanh chóng hiểu được bản chất của chủ đề. Đồ họa thông tin liên quan đến truyền thông và thiết kế đồ họa, nhưng cũng có thể được quy vào Illustration. Infographics tốt giúp bạn hiểu thông tin dễ dàng hơn khi có một lượng lớn dữ liệu.

 

Packaging Illustration là gì?

Illustration la gi va cac the loai Illustration khac nhau 5

Giống như minh họa quảng cáo, minh họa bao bì giúp các công ty bán sản phẩm của họ. Và nó cũng phải bắt mắt và thu hút sự chú ý của người xem. Ngoài ra, hình minh họa bao bì giúp xác định thương hiệu, tạo thêm cảm giác cá nhân hóa và cảm giác tùy chỉnh.

 

4. Sự khác biệt giữa thiết kế đồ họa và minh họa

Illustration la gi va cac the loai Illustration khac nhau 1

Thông thường, các nhà thiết kế đồ họa làm việc với các đối tượng làm sẵn, và nhiệm vụ của họ là tạo ra các tác phẩm phù hợp từ chúng. Người minh họa tự tạo ra sản phẩm (ngay cả khi chúng là ảnh ghép).

Nhiệm vụ chính của nhà thiết kế là tạo ra một sản phẩm thành công đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

Một người vẽ tranh minh họa giỏi cũng sẽ suy nghĩ về nhu cầu của khách hàng và đối tượng mục tiêu trong minh họa của họ, nhưng nên tập trung hơn vào bản thân hình ảnh, thay vì vào các mục tiêu tiếp thị – điều mà nhà thiết kế đã nghĩ đến!

 

5. Sự khác biệt giữa nghệ thuật và minh họa

Illustration art không phải là một tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật được tạo ra để thể hiện thế giới nội tâm của họa sĩ, trong khi hình minh họa được tạo ra để giải thích một ý tưởng. Mục tiêu chính của một tác phẩm nghệ thuật là tính thẩm mỹ. Trong khi mục đích chính của hình minh họa là giải thích. Một hình ảnh minh họa được tạo ra cho nhu cầu của một khách hàng với các mục tiêu cụ thể và một tác phẩm nghệ thuật có thể được tạo ra mà không cần bất kỳ mục tiêu nào của khách hàng. Những người vẽ tranh minh họa giỏi luôn nghĩ về mục tiêu của người xem và khách hàng của họ.

 

6. Các Kỹ Thuật Minh Họa Tốt Nhất Là Gì?

Illustration la gi va cac the loai Illustration khac nhau 8

Không quan trọng kỹ thuật mà người vẽ minh họa sử dụng; điều quan trọng là hình minh họa dùng để làm gì. Đây không phải là câu chuyện về cách tạo ra một hình ảnh, mà là về mục đích của hình ảnh đó là gì.

Một minh họa thương mại có thể sử dụng các kỹ thuật truyền thống: nó được vẽ bằng bút chì, mực và sơn. Hoặc nó có thể được tạo trong các chương trình kỹ thuật số như Photoshop, Illustrator, Procreate và các chương trình khác.

Một số họa sĩ minh họa sử dụng một kỹ thuật hỗn hợp: ví dụ: vẽ bằng bút chì, sau đó xử lý hình ảnh trên máy tính. Cũng có những người sử dụng kỹ thuật cắt dán và khắc. Bạn có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào; nó phụ thuộc vào mục đích của công việc và sở thích của người vẽ minh họa.

 

7. Làm thế nào để trở thành một Illustrator chuyên nghiệp

Illustration la gi va cac the loai Illustration khac nhau 1

Tất cả phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn muốn phát triển và công nghệ mà bạn sẽ sử dụng. Để trở thành một họa sĩ minh họa, điều quan trọng là bạn có thể vẽ. Nhưng thời nay nó không phải là điều chính, bởi vì có những kỹ thuật minh họa không liên quan trực tiếp đến vẽ. Nhưng bạn chắc chắn sẽ cần một kiến thức tốt về bố cục, màu sắc và phối cảnh, và thực hành rất nhiều.

Có rất nhiều khóa học trực tuyến và các trường đại học, nơi bạn có thể nhận được một nền giáo dục. Tôi khuyên bạn nên chọn các khóa học tập trung vào những kiến thức cơ bản về bố cục và khả năng làm việc với văn bản hơn là về các kỹ thuật và vật liệu

Kiến thức về những điều cơ bản về marketing, kỹ năng làm việc với khách hàng và hiểu biết về sự tinh tế của pháp luật sẽ là một trợ giúp tốt.

 

8. Illustration “Tây” và “Ta” truyền cảm hứng

Illustration chứng tỏ sức hấp dẫn người xem khi đem đến hiệu quả cho nhiều thương hiệu ứng dụng illustration art vào công việc marketing của họ. Và có vẻ như các thương hiệu sử dụng illustration vào các kênh quảng bá của mình đều được yêu thích hơn ?! Hãy cùng khám phá nhé:

1. Esty

Là một sàn thương mại điện tử đặc biệt dành cho tín đồ ‘handmade’, Esty đã khiến mình ấn tượng khi bước vào website của họ. Toàn bộ hình hoạ

illustration art 7Các hình minh hoạ trên website của Esty

illustration trên website với tone màu vàng cam như màu thương hiệu của họ. Các hình vẽ minh hoạ con người với những hoạt động đời thường tạo sự gần gũi, thân thiện, giúp Esty tạo cảm giác an toàn và tin cậy, nơi có thể mua bán các sản phẩm handmade.

2. Slack

Bạn sẽ ấn tượng từ những giây đầu bước vào Website của Slack cho xem! Nổi tiếng là một nền tảng cho việc giao tiếp công việc giữa mọi người trong công việc, các illustration trên website của Slack được thực hiện với layout như một môi trường làm việc năng động và nhiều màu sắc, gắn liền với ứng dụng này.

illustration art 1

3. Mailchimp

Giao diện Website của Mailchimp được minh hoạ với tone màu vàng sáng, các illustration vẽ tay. Điểm chung của các illustration là thể hiện sự nhiều năng lượng, truyền thông điệp về tính năng gửi Mail nhanh của Mailchimp.

illustration art 3

Các illustration của thương hiệu này cũng được ‘phủ sóng’ nhiều nền tảng như Facebook, Instagram, tiếp cận đối tượng trẻ – những người yêu thích phong cách illustration.

4. The Coffee House

Khác với nhiều thương hiệu trên sử dụng illustration trên nền tảng Internet. The Coffee House – chuỗi cà phê ‘quốc dân’ từng gây sốt với việc ứng dụng Illustration trên bao bì sản phẩm riêng cho Trung Thu của mình năm ngoái.

illustration art 4
Bao bì đầy sáng tạo mùa Trung thu của The Coffee House

Nếu các Illustration ‘Tây’ đậm màu sắc và hiện đại, thì illustration trên package của The Coffee House mùa Trung thu lại sử dụng những chi tiết rất ‘Ta’ với chú Cuội, gốc đa, ngôi sao, kèm một số chi tiết hiện đại như bộ đồ du hành vũ trụ.

5. Asana

Các illustration trên trang web của Asana (Nền tảng quản lí công việc nhóm) lại đi theo một hành trình. Hành trình này tương ứng các đầu việc trong quy trình quản lí công việc mà dịch vụ của Asana cung cấp.

Các illustration hầu hết sử dụng những hình khối (shape) đơn giản, cùng giới hạn màu sắc nằm trong các màu sắc thương hiệu của họ. Điều này cũng thể hiện sự tối giản và dễ dàng khi khách hàng sử dụng sản phẩm của Asana.

illustration art 2

Trong khi đó, Asana này lại sử dụng các illustration khá màu sắc và ‘trendy’ trên nền tảng mạng xã hội. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì nó giúp cho họ trở nên nổi bật trên những nền tảng mạng xã hội đầy cạnh tranh – đó cũng là sức mạnh của illustration.

6. Head Space

Là trang web cung cấp thông tin, nội dung nhằm giúp người dùng giảm thiểu stress và có giấc ngủ tốt. Những illustration của Head Space xây dựng theo các nhân vật đa dạng. Điểm chung của chúng là màu sắc tươi sáng, luôn nở nụ cười. Đặc biệt, các hoạ sĩ illustration làm đa dạng các nhân vật với hình vẽ khác nhau. Điều này truyền tải thông điệp: Head Space có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người nhằm đạt được tinh thần thoải mái và giấc ngủ tốt.

illustration art 5

 

LỜI KẾT

Câu hỏi Illustration là gì ? Cùng những ứng dụng hiệu quả của Illustration đã được Malu giải nghĩa cùng bạn với nhiều thông tin hữu ích.