Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng được hiểu là những người có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ họ muốn sở hữu những sản phẩm, dịch vụ đó đồng thời có khả năng về tài chính để có thể tự mình đưa ra quyết định mua sản phẩm, dịch vụ đó.

lam sao tim kiem khach hang bat dong san 1
Cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả

>> Có thể bạn quan tâm: Buyer Persona Là Gì? Cách Xây Dựng Chân Dung Khách Hàng

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng khi nào?

Trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi doanh nghiệp đều có thể tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. Công việc tìm kiếm khách hàng được thực hiện ở bất kì nơi đâu, trong mọi tình huống giao tiếp, ở các địa điểm khác nhau chỉ cần có người như là bữa tiệc, cuộc gặp mặt, trên ô tô,… Khi chúng ta thực sự quan tâm đến mọi người, dùng sự chân thành, nhiệt tình trong giao tiếp hay trong các cuộc hội thoại thì không khó để có thể tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. Người nói chuyện với chúng ta có thể không phải là khách hàng nhưng họ cũng có thể là người giới thiệu cho chúng ta những khách hàng mới nếu họ thấy chúng ta có sự chân thành, trung thực gây thiện cảm với họ.

10 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

Thông qua trên chắc hẳn bạn đã hiểu được khách hàng tiềm năng là gì rồi đúng không?. Bất kỳ doanh nghiệp nào dù có sản phẩm, dịch vụ tốt đến mấy mà không có mà không có “khách hàng” mua thì cũng cũng không thể tồn tại và phát triển. Chính vì vậy khách hàng cũng như cách tìm kiếm khách hàng mới là những bước vô cùng quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần quan tâm đến. Dưới đây sẽ là 10 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả để bạn đọc có thể tham khảo:

Lập kế hoạch tìm kiếm khách hàng

lập kế hoạch tìm kiếm khách hàng kyna 768x515 1
Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng – Lập kế hoạch tìm kiếm

Một kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Mục đích của việc lập kế hoạch này để giúp bạn xác định được vùng những đối tượng có khả năng mua hàng của bạn và ai trong số đó sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm của bạn nhất. Sau đó, hãy tìm hiểu cách cách tìm kiếm khách hàng nhanh nhất để khách hàng có thể tìm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đặt mình là khách hàng để thấu hiểu họ thực sự cần gì và muốn được tư vấn như nào….để từ đó tư vấn cho khách hàng hiệu quả hơn. Để tư vấn thành công, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ sản phẩm và chính sách ưu đãi của công ty trước khi tìm đến khách.

>> Đọc thêm: Quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Tận dụng các mối quan hệ cá nhân

Đây là cách tiếp cận khách hàng đơn giản và dễ dàng thực hiện vì bạn đã có sẵn lòng tin của họ từ trước. Tận dụng các mối quan hệ từ bạn bè, người quen để giới thiệu dịch vụ, sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Hoặc giới thiệu đến những người có thể biết ai đó có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Bạn cũng có thể chia sẻ chuyện kinh doanh với người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… cho họ biết đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn đang tìm kiếm, họ có thể giúp bạn giới thiệu với mọi người.

Cách tìm khách hàng tiềm năng trên facebook, zalo

Tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua mạng xã hội là một trong những cách đem lại hiệu quả cao. Cùng với sự phát triển của cách mạng 4.0, sự bùng nổ Internet đã tạo điều kiện rất lớn cho các trang mạng xã hội phát triển. Thống kê tại Việt Nam cho thấy, mỗi tháng có tới 40 triệu người dùng Facebook, trong đó số người truy cập Facebook, Zalo qua di động lên tới 27 triệu người.

tui
Có tới 40 triệu người Việt Nam dùng Facebook mỗi tháng. Nguồn: Kenh14.vn

Với các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo nơi có rất nhiều hội nhóm cho phép kết nối những người quan tâm về cùng chủ đề tham gia vào diễn đàn chung. Nơi có thể trao đổi về tất cả mọi thứ, mọi chủ đề quan tâm giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng hiệu quả. Cách tìm khách hàng tiềm năng trên facebook như thế nào? Bạn chỉ cần tìm những hội nhóm quan tâm về sản phẩm, lĩnh vực mình đang kinh doanh để chia sẻ khéo léo các thông tin hữu ích với thái độ nhiệt tình, chắc chắn đây sẽ là một kênh rất tốt mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, hội nhóm trên Facebook, Zalo thì rất nhiều và đễ bị nhũng loạn thông tin, nhớ tìm kiếm một cách có chọn lọc.

Tham gia các sự kiện offline, hội chợ, triển lãm…

Trong số các kênh offline thì đây là một phương án hữu ích mà các Sales cần chú trọng. Bởi việc đặt gian hàng, booth doanh nghiệp… tại các sự kiện offline, hội chợ, triển lãm là cơ hội giúp bạn quảng bá sản phẩm của mình đến với khách hàng tiềm năng. Ưu điểm lớn nhất của kênh này là việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng sẽ giúp bạn hiểu họ, từ đó sẽ đưa ra các chiến lược tiếp thị hợp lý giúp bạn nhanh chóng chốt được hợp đồng.Vì vậy, hãy liên hệ với ban tổ chức và chuẩn bị cho gian hàng của bạn thật hoành tráng sẽ thu hút được nhiều khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn đấy!

Sử dụng email – marketing để thu hút khách hàng tiềm năng

Hiện nay, email quảng cáo được tậm dụng phổ biến từ những công ty/ doanh nghiệp. Đây là hình thức tìm kiếm khách hàng thông qua email – marketing được rất nhiều bạn sử dụng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Vậy bạn sẽ tìm kiếm địa chỉ email của khách hàng từ đâu? Đó là thông qua việc mời đăng ký nhận thông báo khuyến mại qua email khi khách hàng truy cập vào website của bạn.

Sau khi thu thập được email của khách hàng bạn cần phải làm gì? Hãy soạn ngay một đoạn thông tin chào mời thật hấp dẫn kèm theo chương trình khuyến mại, voucher giảm giá,… để gửi đến khách hàng của mình.

Nên thêm tính năng “Chia sẻ tới bạn bè” và khuyến khích họ truyền email đi để mỗi khách hàng lại chính là cầu nối cho một vị khách mới.

Quảng cáo Google Adwords

Đây là hình thức quảng cáo trên google dựa theo từ khóa tìm kiếm của người tiêu dùng. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng này rất hiệu quả.

Vì những đối tượng Google Adwords tiếp cận được là người dùng có nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ, lên Google Search từ khóa liên quan và quảng cáo xuất hiện, nên data khách hàng rất tốt, tỷ lệ chốt cao.

Xây dựng chiến lược SEO Website để tìm kiếm khách hàng

Cũng như khi khách hàng tiềm kiếm trên Google nhưng họ không nhấp vào kết quả quảng cáo mà nhấp vào trang web khác có thứ hạng cao trên đó. Không giống như Google Ads, việc nhấp chuột vào đây là hoàn toàn miễn phí, không chỉ vậy một thống kê của google cho thấy rằng cứ khoảng 100 lượt tìm kiếm thì khoảng 70 (70%) số lượt tìm kiếm nhấp vào kết quả tự nhiên. Như vậy bạn vừa không mất tiền lại có cơ hội rất lớn để giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng.

xay dung chien luoc seo
Xây dựng chiến lược SEO hiệu quả

Nhưng công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng này đòi hỏi thời gian, đầu tư kinh phí và nhân lực, nhưng khi website đã lên top trên bảng xếp hạng tìm kiếm thì công việc của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Tập trung làm tốt nội dung website và nắng vững những chiến thuật SEO cơ bản của Google thì chắc chắn tệp khách hàng tiềm năng của bạn từ Google sẽ mỗi ngày một tăng thêm.

Nghiên cứu và học hỏi đối thủ

Ở bất kỳ lĩnh vực, dịch vụ, sản phẩm nào cũng có những đối thủ cạnh tranh nhất định, chính vì thế bạn cần “Biết người biết ta” thì mới “Trăm trận trăm thắng”.

Để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, bạn cần phân tích và nhìn nhận vấn đề từ họ rằng: họ đã sử dụng những cách thức nào, họ quảng cáo, tiếp thị ở đâu hay họ tạo được mối quan hệ như thế nào để tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Từ đó, bạn sẽ xem xét, chọn lựa và ứng dụng những cách thức phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Đừng quên rằng, bạn cần tiếp thu có chọn lọc từng phương pháp, tránh rập khuôn mà dẫn đến thất bại không đáng có.

Telesales – Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua điện thoại

cach tim kiem khach hang tiem nang 01
Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đây là cách tiếp cận khách hàng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt với một số ngành như: bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng… Bằng cách này sẽ giúp bạn xác định nhanh chóng một đối tượng có thể trở thành khách hàng của bạn hay không chỉ thông qua một cuộc đối thoại ngắn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trong việc tìm kiếm khách hàng, bạn phải có một danh sách data chất lượng.

Báo chí – Một trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả

Không thể phủ nhận sức lan tỏa của báo chí là vô cùng rộng lớn. Đây là công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng không thể bỏ qua nếu muốn tìm kiếm hay bán hàng hiệu quả. Bạn hãy thử gửi lời chúc mừng, lời chào hay lời cảm ơn về những thông tin hữu ích mà bạn có từ họ. Sau đó, lựa chọn tệp khách hàng hướng đến, lựa chọn trang tin, báo mạng có đối tượng khách hàng phù hợp để đăng tải thông tin sẽ giúp bạn vừa tăng tính tương tác, vừa tìm kiếm được khách hàng tiềm năng.

Kenh14 ID1675
Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng – áp dụng độ phủ của các trang báo lớn

Quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bước 1: Nghiên cứu chấn dung khách hàng

Muốn tìm kiếm khách hàng hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định được họ là ai. Bạn cần nghiên cứu, phân tích về đặc thù, tính chất mà sản phẩm, dịch vụ đang muốn kinh doanh. Chúng phù hợp với ai, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm cho đối tượng khách hàng như thế nào?

Bước 2: Nghiên cứu thị truòng và đối thủ

Bạn không thể bỏ qua việc nghiên cứu thị trường và những đối thủ trực tiếp cạnh tranh cùng mình. Nghiên cứu thị trường là cách để nắm bắt tâm lý khách hàng, thị hiếu về dòng sản phẩm hya dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Còn nghiên cứu đối thủ hãy tìm kiếm xem nhóm khách hàng mà họ đang muốn hướng đến là ai để tìm ra hướng đi đúng cho doanh nghiệp mình.

Bước 3: Lên kế hoạch

Nghiên cứu kĩ về thị trường sau đó lên phương án để thực hiện. Bạn cần xác định:

Nguồn khách hàng đến từ đâu: qua giới thiệu, quảng cáo, khácg hàng trực tiếp
Cần làm gì để thu hút họ: tặng quà, đưa ra chương trình khuyến mại, quảng cáo…
Kênh tiếp cận khách hàng: truyền thông trên báo chí, mạng xã hội, quảng cáo…

Bước 4: Tiến hàng quảng cáo, truyền thông

Trong quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng không thể thiếu được bước truyền thông và quảng cáo.

Quảng cáo và truyền thông nhằm thu hút và tiếp cận với khách hàng. Các phương án để quảng cáo tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới.

Bước 5: Thu thập thông tin, đánh giá hiệu quả

Quản lý khách hàng sau khi đã thu hút và tiếp cận là vô cùng quan trọng. Cần có phương án lưu trữ, phân loại nhóm khách hàng một cách chi tiết để việc bán, tiếp thị và tư vấn trở nên khoa học hơn.

Cuối cùng, đừng bỏ qua những thành quả mà bạn đã tạo dựng được. Phân tích, xem xét về nhóm khách hàng đã tìm kiếm được sẽ giúp bạn rút được ra khá nhiều bài học, kinh nghiệm.

Lời kết

Như vậy trên đây là những chia sẻ về 10 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất cho dân sales. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc trong việc tìm kiếm những khách hàng tiềm năng của mình. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của Malu chúng tôi.