marketing dark

App là một thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Vậy App là gì? Có bao nhiêu dạng App và chức năng từng dạng như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể với Malu Design qua bài viết sau đây nhé!

App là gì?

App viết tắt của từ Application (tiếng việt là ứng dụng), là một chương trình/ ứng dụng có thể được cài đặt và hoạt động trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác

jewellery ecommerce app concept
Ứng dụng thương mại điện tử đồ trang sức

App được sáng tạo ra nhằm mục đích giải quyết một hoặc một vài nhu cầu cụ thể cho người dùng. Chẳng hạn, trên điện thoại di động của bạn có cài đặt nhiều ứng dụng như Facebook, Instagram,…

 

App có chức năng gì?

Việc khởi tạo ra các ứng dụng nhằm mục đích hỗ trợ các thiết bị di động, máy tính có đầy đủ các tính năng đảm bảo trong quá trình phục vụ có thể đáp ứng hết các nhu cầu của người dùng.

Chẳng hạn như, cài đặt ứng dụng Youtube trên điện thoại giúp người dùng có thể xem các video giải trí, tin tức xã hội trong và ngoài nước,… ở bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Hay với ứng dụng Lịch để theo dõi ngày giờ…

chuc nang cua app
Ứng dụng Youtube trên điện thoại giúp người dùng có thể xem các video giải trí

Nói tóm lại, các app ứng dụng được cài đặt để giúp người dùng làm nhiều công việc và thỏa mãn nhiều mục đích khác nhau trên những nền tảng sẵn có.

 

Các dạng App điện thoại phổ biến

Với sự phát triển của các kỹ thuật công nghệ, các nhà sáng tạo ứng dụng cho ra mắt ngày càng nhiều các loại App đáp ứng đa dạng nhu cầu và mong muốn của người dùng. Dưới đây là một số dạng App phổ biến:

Dạng App giải trí

Dạng App giải trí là những ứng dụng phục vụ với mục đích giúp người dùng giải trí và thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc hoặc học tập căng thẳng.

app giai tri
Dạng App giải trí

Người dùng có thể lựa chọn giải tỏa thông qua các loại hình giải trí như xem video, nghe nhạc,… với đa dạng nội dung. Những app điện thoại phổ biến như Youtube, Spotify, Netflix,…

Dạng App trò chơi

Đây là những ứng dụng dành riêng cho các trò chơi điện tử. Người dùng có thể tham gia chơi đa dạng các thể loại game cả online lẫn offline như Liên Quân Mobile, Uno, Cờ tỷ phú, FIFA Online 4…

app tro choi
Dạng App trò chơi

Dạng App giáo dục

Sau những phút giây giải trí, người dùng cũng không nên bỏ qua những ứng dụng học tập giúp tăng cường trí nhớ, tư duy và phản xạ. Ngoài ra, còn thể học tập nhiều ngôn ngữ mới mà không cần đi đến các trung tâm. Một số ứng dụng học ngoại ngữ phổ biến phải kể như Duolingo, Cake,…

Dạng App hẹn hò

Đây là dạng ứng dụng tạo ra nhằm mục đích giúp người dùng kết nối và làm quen thêm nhiều mối quan hệ mới hoặc tìm kiếm một nửa của mình trên môi trường trực tuyến. Một số ứng dụng hẹn hò nổi tiếng, có lượt người dùng đông đảo hiện nay như Tinder, Litmatch,….

app hen ho
Dạng App hẹn hò

Dạng App quản lý công việc

Là một người bận rộn với lượng công việc lớn phải thực hiện mỗi ngày, việc sắp xếp lịch trình với các mốc thời gian được sắp xếp trước một cách hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát quỹ thời gian của mình được ổn định hơn.
Hiểu được điều này, các nhà sáng tạo phần mềm đã cho ra đời dạng App quản lý công việc với chức năng chính là giúp người dùng có thể lên danh sách các đầu việc và sắp xếp thời gian hợp lý, cũng như nhắc nhở và kiểm soát công việc tốt hơn. Một số ứng dụng phổ biến dành cho bạn tham khảo như Trello, Notion,…

Dạng App tài chính

Hòa cùng xu hướng thế giới về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngân hàng cũng tiến hành những thay đổi trong cách thức vận hành kinh doanh của mình.

Để khách hàng có thể thuận tiện trong việc giao dịch, các ngân hàng đã cho ra đời dịch vụ ngân hàng số ra đời. Mọi giao dịch như thanh toán, gửi tiết kiệm, trả góp,… đều được thực hiện nhanh chóng. Một số dạng App tài chính phổ biến như TPBank, Vietcombank,…

app tai chinh
Dạng App tài chính

Tác dụng của app là gì?

Các App ra đời giúp cho một website hoặc một thiết bị di động như điện thoại hoặc máy tính,… trở nên hữu ích hơn. Thông qua việc tải về máy các ứng dụng cụ thể giúp giải quyết các nhu cầu và mong muốn của người dùng.
Nếu không có các App, điện thoại thông minh cũng giống như chiếc điện thoại thông thường chỉ có chức năng cơ bản là nghe và gọi. Còn khi đã cài đặt các ứng dụng, người dùng có thể:

 • Thực hiện nhiều công việc khác nhau. Người dùng có thể nghe nhạc, chơi game, nhắn tin trò chuyện cùng bạn bè,…
 • Mọi việc trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Thông qua các ứng dụng với những chức năng mới, tiện ích mang lại cho cuộc sống con người nhiều màu mắc và thú vị hơn.
 • Ngoài ra, vào những giây phút áp lực, buồn chán có thể giải trí bằng ứng dụng karaoke.

So sánh giữa App điện thoại và web app

Cả ứng dụng điện thoại và ứng dụng web đều được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, giữa 2 ứng dụng có sự khác biệt tương đối như:

 • Ứng dụng di động có khả năng tương thích cao với các thành phần thuộc phần cứng như camera,…
 • Ứng dụng Web có tỷ lệ truy cập vào các thành phần thuộc phần cứng thấp hơn so với ứng dụng di động.
 • Ứng dụng Web không được kết nối riêng với tài nguyên hệ thống. Được thiết lập dựa trên các cài đặt có sẵn của dịch vụ đám mây và kết nối với cơ sở dữ liệu để sử dụng cho mọi mục đích.
 • Ứng dụng Web không thiết lập theo một quy định chung nào. Trong khi đó, ứng dụng di động được thiết lập cùng chu kỳ hoạt động thiết bị di động nên quá trình hoạt động nhanh hơn. Do đó, người dùng có thể thỏa mái cài đặt và sử dụng các ứng dụng di động thông qua cửa hàng ứng dụng trực tuyến.
 • Ứng dụng Web có khả năng truy cập và chia sẻ trên đa nền tảng người dùng một cách dễ dàng. So với các ứng dụng di động, ứng dụng Web có khả năng tiếp cận cao hơn rất nhiều.
 • Ứng dụng Web dành cho thiết bị di động sống động hơn nhiều so với một ứng dụng khi nói đến tính linh hoạt về nội dung.
 • Giao diện người dùng (GUI) là một yếu tố quan trọng. Thiết kế giao diện người dùng ứng dụng tương đối khó vì kích thước màn hình trên thiết bị và trình duyệt có sự khác nhau. Giao diện người dùng trên ứng dụng di động chịu kiểm soát và bị hạn chế bởi một số nguyên tắc.
 • Ứng dụng Web có khả năng tiếp cận mã code dễ dàng hơn so với ứng dụng di động, nhưng lại nguy cơ đối mặt với các lỗ hổng bảo mật như SQL injection, Site Scripting… Mặt khác, ứng dụng di động lại có khả năng bị hack cao hơn.
 • Ứng dụng Web hoạt động độc lập trên các môi trường và tham gia trên hầu hết thiết bị. Ngược lại, ứng dụng di động lại có khả năng nhân rộng môi trường cao.
 • Cả 2 ứng dụng di động và ứng dụng Web đều có thể tồn tại trong các ứng dụng mua hàng, quảng cáo,…

Dưới đây là bảng so sánh 3 tiêu chí khác biệt cơ bản giữa ứng dụng di động và ứng dụng Web:

Ứng dụng Web Ứng dụng di động
Cần mạng internet để hoạt động trên các thiết bị. Mạng internet không phải là yếu tố bắt buộc để truy cập cho các thiết bị di động.
Chi phí phát triển rất thấp nhưng chi phí bảo trì tương đối cao. Các ứng dụng di động nổi bật có chi phí đắt hơn so với các ứng dụng web.
Giữ một cơ sở mã chung cho tất cả các thiết bị. Không chứa bất kỳ cơ sở mã chung nào trên các nền tảng.
so sanh app dien thoai va web app
So sánh giữa App điện thoại và web app 

Cách tải App trên điện thoại

Dưới đây, Malu Design hướng dẫn người dùng chi tiết các bước tải App trên điện thoại đối với 2 hệ điều hành Android và iOS. Cụ thể:

Hệ điều hành Android

Thực hiện các thao tác cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng CH Play (Cửa hàng ứng dụng) trên điện thoại theo hình minh họa.

tai app tren dien thoai androidwebp
Truy cập vào Cửa hàng ứng dụng CH Play để tải App

Bước 2: Nhập từ khóa ứng dụng cần tìm vào ô “Tìm kiếm”. Sau đó, chọn biểu tượng App cần cài đặt. Tiếp tục, nhấn vào “Cài đặt” để tải về thiết bị.

tai app tren dien thoai androidwebp 1
Vào khung tìm kiếm và nhập App cần tải về

Hệ điều hành iOS

Đối với hệ điều hành iOS, thao tác cài đặt App cũng được thực hiện khá tương tự, chỉ khác biệt một vài chỗ. Các bước hướng dẫn tải App cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng AppStore (Đối với điện thoại Iphone) theo hình minh họa.

tai app tren dien thoai iphone
Vào AppStore trên Iphone để tải về App mong muốn

Bước 2: Truy cập vào ô “Tìm kiếm” và nhập từ khóa Ứng dụng cần cài đặt. Sau đó, nhấn vào mục “Nhận” để tải về ứng dụng mong muốn.

nhap ten app can tim va tai chung
Vào AppStore trên Iphone để tải về App mong muốn

Như vậy, người dùng chỉ cần dành một chút thời gian chờ đợi để App tải về. Sau khi hoàn tất, biểu tượng App sẽ xuất hiện trên giao diện màn hình điện thoại.

Và cách sử dụng app trên thiết bị cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấn vào biểu tượng App cần dùng. Lúc này, ứng dụng sẽ được khởi động và hiển thị trên màn hình để người dùng thao tác.

Lời kết

Qua bài viết trên mà Malu chia sẻ, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về App là gì? Chức năng của ứng dụng đối với người dùng cũng như nhận biết được điểm khác biệt giữa App di động và App Web. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.