Header Abstract logos

Một logo tốt tạo ra sự kết nối giữa khách hàng mục tiêu và thương hiệu. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Làm thế nào để thiết kế được một logo như vậy? Mặc dù có rất nhiều loại logo đang được sử dụng, các doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn thường bỏ sót một loại logo: logo trừu tượng (abstract logo)

Logo trừu tượng là dạng biểu tượng hoặc hình ảnh tương đối khó nhận diện. Nó giống như một tổng thể hình khối phức tạp đại diện cho thương hiệu, được thiết kế theo những concept nhất định. 

Logo trừu tượng giúp chuyển hóa nhiều tầng ý nghĩa thông qua hình ảnh, khiến thương hiệu trở nên dễ nhớ và dễ giao tiếp với khách hàng.

Logo trừu tượng là gì?

Đây là loại hình ảnh kích thích sự suy ngẫm, liên tưởng và khiến người xem cảm nhận được sự kết nối mạnh mẽ. Loại logo này là hình ảnh đặc sắc được thiết kế để biểu đạt một điều đặc thù nào đó về thương hiệu. 

Điều làm nên sự thu hút của logo trừu tượng còn nằm ở tính linh hoạt cao. Chúng đa dạng từ các hình họa đối xứng đến nghệ thuật đường nét. Do đó, bạn có thể thỏa sức lựa chọn một phong cách phù hợp nhất cho thương hiệu của mình. Sự thật là rất nhiều logo ta đang thấy hàng ngày thuộc dạng logo trừu tượng.

Một số tips khi thiết kế logo trừu tượng

Lựa chọn đúng biểu tượng:

Một biểu tượng có thể truyền tải nhiều ý niệm và cảm xúc chỉ qua vài dấu hiệu nhất định. Biểu tượng là tâm điểm trong thiết kế logo. Nó đại diện cho các khía cạnh của thương hiệu: cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì, tính cách thương hiệu thế nào, giá trị cốt lõi ra sao, … 

Chọn màu sắc phản ánh thông điệp thương hiệu:

Nhiều người không nhận ra một bảng màu hiệu quả có thể mang lại lợi ích lớn thế nào trong thiết kế logo. Có cả một hệ thống phân tích tâm lý đằng sau màu sắc mà doanh nghiệp nên tìm hiểu để xây dựng đúng được nhận diện thương hiệu (brand identity) cho mình. 

Màu sắc sử dụng trong logo giúp khách hàng có những định hình rõ nét hơn về thương hiệu từ một hình ảnh có phần mơ hồ. Kết hợp đúng các màu sắc đem lại chiều sâu cho thiết kế. Tóm lại, vấn đề chọn màu cần được ưu tiên xem xét khi tiến hành thiết kế logo. 

Lựa chọn typography giúp nâng tầm biểu tượng:

Loại typeface được lựa chọn phụ thuộc vào tính phức tạp hay đơn giản của logo. Nhìn chung, một typeface hoàn hảo sẽ tạo nên sự cân bằng cho thiết kế. Một biểu tượng có độ phức tạp cao sẽ phù hợp với một font chữ đơn giản và ngược lại.

Thử nghiệm nhiều bố cục khác nhau:

Suy nghĩ về nhiều biến thể logo khác nhau dựa theo kế hoạch xây dựng thương hiệu là một đầu tư xứng đáng. Có thể, logo trừu tượng chỉ nên được áp dụng trên quy mô nhỏ như watermark của thương hiệu, hay ảnh đại diện trên mạng xã hội. Còn với letterhead trên website, logo có thể được biến tấu theo cách khác. 

Các loại logo trừu tượng

Logo trừu tượng đối xứng
Symmetrical Abstract Logos logo

Logo đối xứng là dạng kỹ thuật phản chiếu một nửa còn lại của thiết kế để tạo thành 2 phần hình ảnh giống hệt nhau. Trong khi các loại logo trừu tượng khác thường cố gắng trở nên khác biệt bằng cách vượt khỏi ranh giới thiết kế tiêu chuẩn, logo đối xứng thực tế hơn và dễ cho người xem nhận diện. 

Logo trừu tượng đối xứng rất phù hợp với một thương hiệu hoa tươi hay kinh doanh về sức khỏe. Hãng Leafclub là một ví dụ tiêu biểu sử dụng logo đối xứng để tạo thành hình ảnh một bông hoa. Mountain Flame cũng là cái tên áp dụng phong cách này khá thành công. Logo của thương hiệu tái hiện hình ảnh ngọn lửa với phong cách năng động “cộp mác” Mountain Flame.

Tuy nhiên, logo trừu tượng đối xứng không nhất thiết phải gói gọn trong những mô hình kinh doanh kể trên. Các ông lớn như Airbnb hay NBC cũng sử dụng dạng logo này. Airbnb có thiết kế logo cực thú vị gồm 3 biểu tượng: một biểu tượng cho địa điểm, một biểu tượng trái tim lộn ngược và một hình ảnh tay người đang vươn ra. 

Còn logo của NBC là sự kết hợp của 6 chiếc lông vũ của chim công – đại diện cho 6 mảng: vàng cho tin tức, đỏ là giải trí, xanh biển là hệ thống mạng lưới, cam cho thể thao, xanh lá cho ban sản xuất và tím là các trạm phát thông tin.

Logo trừu tượng bao gồm hình khối:
Abstract Logos with Geometric Sh

Hình học thường được gắn liền với Toán học. Nhưng khi đặt trong khuôn khổ thiết kế logo, chúng tạo ra chiều sâu mà chỉ những hình khối tối giản này mới có thể làm được.

Hình học có khả năng nắm bắt và biểu đạt cảm xúc. Như hình vuông tượng trưng cho sự ổn định, quy củ. Hình tròn tạo cảm giác an toàn. Cùng nhìn vào logo của MasterCard, được tạo nên từ 2 vòng tròn (biểu tượng cho 2 đồng xu). Logo này khiến khách hàng tiềm năng cảm thấy tin tưởng vào thương hiệu hơn (đồng thời hình tròn cũng rất dễ để nhận diện).

Các dạng hình khối khác như những đường thẳng, đậm truyền tải cảm giác bền bỉ, mạnh mẽ. Đây là cũng lựa chọn tốt khi muốn diễn đạt độ hiệu quả và đáng tin. Thương hiệu Adidas là ví dụ tiêu biểu đã vô cùng thành công với phương thức này.

Biểu tượng của Mitsubishi là một ví dụ khá thú vị khác. Cụm từ “hishi” trong tiếng Nhật nghĩa là hình kim cương. Founder của hãng đã chọn biểu tượng 3 viên kim cương để thiết kế logo, lấy cảm hứng từ những phẩm chất từ gia đình cũng như thế hệ nhân công đầu tiên của Mitsubishi. 

Đôi khi, các hình khối có thể kết hợp để tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh. Lấy hãng Sky Construction làm ví dụ, bằng cách lấy 3 hình chữ nhật đơn giản, thương hiệu đã biến tấu chúng thành biểu tượng một tòa nhà chọc trời. Quả thực, không có một giới hạn nào trong việc sử dụng hình khối khi thiết kế logo cả.

Logo trừu tượng động

Nickelodeon logo

Artboard 9 copy 6 100

Logo động là loại logo có tính thích ứng cao và có thể thay đổi tùy theo bối cảnh xuất hiện. Logo động vẫn bao gồm một số hình khối trừu tượng và thêm một chút biến tấu để sử dụng cho các trường hợp khác nhau. Sự biến đổi bao gồm: đổi màu, đổi bố cục, đổi hướng của vật thể, …

Nickleodoen sử dụng các biểu tượng khác nhau cho từng phần trong mạng lưới của hãng nhưng nhất quán cùng một màu cam đại diện cho nhiệt huyết, năng lượng và font chữ trẻ trung. Qua đó thể hiện tính cách sôi nổi của thương hiệu đồng thời tạo ra dấu ấn dễ nhận biết hơn với khách hàng.

Hoặc với hãng Nordkyn của Na-uy, tùy chỉnh logo theo không gian địa lý. Dựa trên dữ liệu khí tượng trực tiếp, logo thay đổi theo lượng gió và nhiệt độ giống khu vực đó. Rất ấn tượng, phải không?

Logo trừu tượng với ý hàm ẩn:

Abstract Logos with Deeper Meani

Như đã đề cập, logo trừu tượng gợi ra nhiều cách diễn giải khác nhau nên thường khiến người xem mất thời gian hơn để hiểu được ý nghĩa ẩn sau chúng. Từ việc sử dụng không gian âm đến kỹ thuật đổ bóng để “đánh lừa” thị giác, logo trừu tượng là một tổng thể phức hợp, thông minh và gây kích thích với người xem.

Logo của The London Symphony Orchestra là một ví dụ mẫu mực về logo trừu tượng hàm ẩn. Điều dễ nhận thấy nhất khi mới nhìn logo là 3 chữ cái LSO, 3 ký tự đại diện cho tên nhà hát. Nhưng chỉ cần để ý kỹ hơn, ta có thể nhận ra hình ảnh người nhạc trưởng đang chỉ huy dàn nhạc. 

Logo từ nghệ thuật đường nét (line art):

Line Art Logos

Những người cho rằng tinh túy đến từ sự đơn giản có lý lẽ riêng của họ. Như tên gọi của nó, line art bao gồm những đường thẳng hoặc cong vẽ trên một mặt phẳng trống để miêu tả vật thể 2 (đôi khi là 3) chiều. Logo dạng này thường là đơn sắc.

Line art được áp dụng tốt nhất trong các ngành công nghiệp như kiến trúc, thời trang, xăm hay dưỡng da. Như logo của Drunk Elephant – thương hiệu hướng đến đối tượng Millennial và Gen Z, chỉ gồm các nét tạo hình một con voi khá đơn giản, thể hiện phong cách không cầu kỳ nhưng rất lịch lãm của hãng mỹ phẩm này. Một ví dụ khác là thương hiệu MK với logo hình chiếc bút chì. Hay logo của Night Jewelry đặc biệt ấn tượng khi áp dụng nghệ thuật đường nét để diễn tả một viên kim cương đang tỏa sáng. 

Logo trừu tượng minh họa:

Illustrative Abstract Logos

Không phải logo trừu tượng nào cũng … trừu tượng đến vậy. Với loại logo minh họa, các hình ảnh vẫn dễ dàng được giải mã. Logo minh họa được sử dụng để tái hiện vật thể dưới một khía cạnh mới mẻ, sáng tạo. 

Trong các ví dụ dưới đây, hình ảnh người phụ nữ tập yoga, tiên cá, tổ chim hay chú gấu đều đều được minh họa khá rõ ràng và dễ hiểu. Nhưng nếu để ý kỹ logo của Starbucks, nàng tiên cá được thiết kế tương đối tỉ mẩn đại diện cho nhân vật là nguồn cảm hứng cho tên thương hiệu. Gần như mọi phần của thiết kế đều là những đường nét đơn giản nhưng hiệu quả đến mức logo của Starbucks nổi tiếng không kém gì bản thân thương hiệu này. 

Logo trừu tượng kết hợp:

Combination Abstract Logos

Cân nhắc giữa logo đối xứng và hình khối, tại sao không kết hợp chúng lại? Kết hợp đa dạng hình thức thiết kế logo có thể giúp tính cách thương hiệu và thông điệp truyền thông được truyền đạt tốt hơn. 

Logo của Balance, ví dụ có hình ảnh những viên đá chất lên nhau. Đây là một biểu tượng tâm linh tượng trưng cho sự nhẫn nại và cân bằng. Tuy nhiên, nó có mang một ý nghĩa sâu sắc hơn. Nếu quan sát kỹ, ta có thể nhận ra hình ảnh một con người đang ngồi thiền. 

Hay logo của Martha là sự kết hợp giữa trừu tượng động và nghệ thuật đường nét. Logo mang hơi hướng bình yên và tĩnh lặng hơn một hình ảnh tả thực đơn thuần. Logo này cũng rất đa năng, như khi hãng muốn ra mắt phân khúc yoga cho mẹ bầu, logo có thể được in trực tiếp lên quần áo tập. 

Điểm nổi trội của logo kết hợp nằm ở việc nó phù hợp với gần như mọi ngành nghề. Lấy ví dụ như logo của BMW hay Unilever: BMW chọn kết hợp thiết kế đối xứng và hình khối, trong khi đó, Unilever bao gồm hình khối cộng thêm lớp nghĩa hàm ẩn. 

Lợi ích của việc thiết kế logo trừu tượng:

Tạo ra được một logo trừu tượng không phải một việc dễ dàng. Một logo tốt cần đáp ứng rất nhiều tiêu chí. Nhưng sự nỗ lực và bền bỉ luôn nhận lại được thành quả xứng đáng. Dưới đây là một số điều có thể giúp bạn có động lực để hoàn thiện logo trừu tượng của mình:

Sự độc đáo:

Logo trừu tượng mở ra một vùng đất sáng tạo không biên giới. Thực sự không có một giới hạn nào trong việc thiết kế logo. Do đó, bạn hoàn toàn thỏa sức với những ý tưởng táo bạo, miễn là logo thay thương hiệu “kể” được tính cách, câu chuyện, giá trị, … của họ.

Sự đáng nhớ:

Mức độ sáng tạo này cho phép doanh nghiệp của bạn tạo ra một vị trí trong một thị trường đơn điệu với những hình ảnh và từ thông dụng giống nhau. Theo định nghĩa, một logo trừu tượng là làm mới, thú vị và chắc chắn thu hút sự chú ý của mọi người.

Tính đa năng:

Dù thương hiệu tiếp tục mở rộng và cải tiến mô hình kinh doanh đến đâu, logo trừu tượng vẫn giữ được nguyên giá trị và độ trường tồn. Ngoài ra, chúng có thể được thương hiệu tùy chỉnh theo nhiều hình thức để phù hợp với những mục đích khác nhau.

Kích thước linh hoạt:

Logo trừu tượng có thể được xử lý ở bất kỳ định dạng, kích cỡ nào, từ nhỏ như khuy áo đến lớn đủ để in cho biển quảng cáo ngoài trời.

Sáng tạo dễ dàng:

Thiết kế một logo tất nhiên không phải lúc nào cũng trơn tru. Nhưng bởi đặc thù tự do và phá cách của mình, logo trừu tượng đôi khi còn đơn giản hơn một logo thông thường – bởi bạn không cần tuân thủ bất kỳ quy tắc nào. Giới hạn chỉ nằm ở trí tưởng tượng của mỗi người là bao xa mà thôi. 

Lời nhắn dành cho bạn:

Đôi lúc một logo truyền thống không đủ sức truyền tải thông điệp của thương hiệu. Nếu muốn kết nối với khách hàng hiệu quả hơn, bằng phương thức thu hút và vui vẻ hơn, thì logo trừu tượng là lựa chọn hoàn hảo. 

Vấn đề nằm ở việc khi có quá nhiều lựa chọn, bạn lại không biết nên bắt đầu từ đâu. Lời khuyên là đừng nên suy nghĩ thái quá mọi việc. Hãy cứ hoàn thành một vài bản nháp, xin ý kiến từ những người đáng tin cậy, và cố gắng tận hưởng hành trình sáng tạo nghệ thuật này nhé. 

banner 1280 x 800 malu 04

Nếu bạn đang tìm một đơn vị uy tín và kinh nghiệm để có thể thiết kế logohệ thống bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp mình một cách chuyên nghiệp và ấn tượng, thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0988 622 991, hoặc để lại thông tin và yêu cầu của bạn, bộ phận tư vấn của Malu Design sẽ liên hệ lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé!

————————

Malu Design – Branding Identity Agency

Hotline: 0988 622 991