logic mind

Tư duy logic là điều giúp bạn đạt được một cuộc sống thuận lợi. Đó là một kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề và sắp xếp mục tiêu của mình. Để công việc, kế hoạch được diễn ra thuận lợi, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng tư duy logic cho mình. Điều này không chỉ giúp bạn sống có kế hoạch hơn. Mà còn có tác dụng hạn chế những tổn thương về mặt tình cảm, cảm xúc.

Tư duy logic là gì?

Khái niệm.

Từ “logic” bắt nguồn từ từ “logos” trong tiếng La Mã, có nghĩa là “suy nghĩ” hoặc “lý luận”. Và tư duy logic tiếng Anh là “logical thinking”. Ta có thể hiểu tư duy logic là suy nghĩ có trình tự, là quá trình phân tích và lý luận để đưa ra quyết định hợp lý từ những dữ liệu, thông tin ban đầu.Ngược lại với suy nghĩ cảm tính, một người khi tư duy logic sẽ kết hợp lý trí, các ý tưởng và suy luận, để từ đó sắp xếp trình tự giải quyết, tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết cho vấn đề đó.

math brain
Rèn luyện kỹ năng tư duy logic

Tư duy logic có nhiều điểm chung với tư duy biện luận. Bởi cả hai kỹ năng này đều cần đến khả năng lý luận.

Khả năng logical thinking thực chất không có gì xa lạ, bởi bạn đang sử dụng nó hàng ngày từ những việc nhỏ nhất.

Chẳng hạn như: mua đồ trong siêu thị với tầm giá nào thì vừa không đắt mà vẫn đầy đủ, hoặc làm thế nào để thực hiện hết các việc đã được lên kế hoạch cho một ngày.

Tư duy logic hình thành như thế nào?

1 usY0xmyy49UUpqRpTlTymQ 1152x636 1
Quá trình hình thành Tư duy logic

Từ khi sinh ra, tư duy là bản năng của con người. “Tôi tư duy, tôi tồn tại” Tư duy chính là một yếu tố cơ bản để phân biệt con người tinh khôn và những động vật ở thời kỳ nguyên thủy ban đầu. Tư duy giúp con người tránh xa các hành động mang tính bản năng. Rèn luyện cho con người cách thức giải quyết vấn đề.

Tư duy logic trong mọi thời kỳ đều được não bộ không ngừng tiếp thu. Đưa tư duy vào áp dụng trong thực tế với những kế hoạch, đường hướng hoạt động. Hành trình một tư duy logic được tạo nên thông qua 3 bước:

 • Nắm bắt các thông tin về vấn đề. Nhận biết được những vấn đề mang tính bản chất, cơ bản.
 • Đưa vấn đề đó vào tư duy. Suy nghĩ các khía cạnh có liên quan tới vấn đề. Nảy sinh các ý tưởng có liên quan xung quanh vấn đề đó.
 • Từ những ý tưởng, đưa ra phương pháp. Tư duy sâu và logic để giải quyết vấn đề.

Vai trò của tư duy logic trong công việc và cuộc sống

20160623174726 ways improve
Lợi ích của tư duy logic

Kỹ năng tư duy logic đóng vai trò quan trọng bởi nó là phương tiện giúp bạn đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề, nghĩ ra các ý tưởng sáng tạo, và đặt ra mục tiêu. Cụ thể:

Trong học tập

Logic giúp bạn tư duy và hoá giải các câu hỏi, đặc biệt trong môn toán. Bạn sẽ có thể hiểu rõ nguyên nhân, những nút thắt, từ đó tìm ra cách giải đáp các bài học, câu hỏi khó.

Khả năng tư duy logic được thể hiện rõ nhất qua việc bạn lý giả được các định lý, giả thuyết, định thức trong các môn học.

Trong công việc

Dù bạn mới ra trường hay đã có chỗ đứng trong ngành, bạn đều sẽ gặp những thử thách nhất định và cần đến tư duy logic để có thể hoá giải chúng. Kỹ năng logical thinking của bạn càng mạnh thì bạn càng có khả năng nghĩ ra các kế hoạch, hướng giải quyết vấn đề có lợi cho bản thân và công việc chung nơi công sở.

Ví dụ, vai trò trong việc bán hàng của kỹ năng tư duy logic là gì?

Khi bạn đang xem xét phản hồi của khách hàng, bạn sẽ phân tích được các ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm. Từ đó, bạn đưa ra cách để phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm của dịch vụ, sản phẩm này; giúp nhãn hàng có thu nhập tốt hơn.

Một số ví dụ khác có thể kể đến:

 • Nghiên cứu thị trường để đánh giá phản ứng của người tiêu dùng đối với một sản phẩm mới trước khi đưa ra chiến lược quảng cáo.
 • Xây dựng hồ sơ tuyển dụng cho các đại diện bán hàng mới dựa trên đánh giá về phẩm chất của các đại diện bán hàng năng suất nhất của công ty.
 • Phân tích đánh giá của khách hàng trước khi đưa ra các quy trình đào tạo nhân viên.
 • Thu thập phản hồi từ người dùng về trải nghiệm của họ với phần mềm trước khi tạo thế hệ tiếp theo.

Trong mọi môi trường. Nó được coi là chìa khóa tốt nhất, có thể mở mọi cánh cửa đến thành công.

Cách phát triển tư duy logic

Tư duy logic không phải tài năng thiên bẩm mà là thứ bạn có thể học và trau dồi bằng cách luyện tập. Vậy cách phát triển phương pháp tư duy logic là gì? Liệu có khó hay không?

Tư duy mở, góc nhìn đa chiều

Để phát triển cách nghĩ logic, bạn cần biết phân biệt giữa ý kiến cá nhân với các yếu tố khách quan. Đưa ra kết luận chỉ dựa trên những gì bạn nhìn thấy ở bề nổi thì không phải tư duy logic. Bạn sẽ phải đánh giá các yếu tố một cách sâu hơn.

Hãy luôn đặt câu hỏi như “tại sao”, “như thế nào”, “bằng cách nào” để có thể xúc tiến sức sáng tạo và sự tò mò, ham học hỏi của bạn.

Phát triển song song cùng tư duy sáng tạo

Những hoạt động sáng tạo như vẽ, viết văn, thơ, hay chơi nhạc đều giúp bộ não hoạt động và phát triển tư duy logic. Những kỹ năng logical thinking bạn có thể có được từ những hoạt động này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Với một chút chấm phá sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề dễ dàng và linh hoạt hơn

Ngoài ra, bạn có biết các hoạt động mang tính sáng tạo còn giúp bạn xả stress? Khi mức độ áp lực tinh thần được kiểm soát thì bạn cũng có thể tập trung hơn.

Vì vậy, dung hoà việc phát triển bán cầu não trái – tư duy, và bán cầu não phải – sáng tạo, sẽ giúp bạn tiến xa và cân bằng công việc và cuộc sống.

phương pháp tư duy logic là gì 1024x680 1

Giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ

Xây dựng vòng tròn xã hội cũng là phương pháp phát triển tư duy logic. Bởi qua nhiều quan điểm và cái nhìn mới từ người khác mà bạn cũng tiếp cận nhiều vấn đề với nhiều chiều hơn.

Không chỉ có được nhiều ý tưởng hơn, bạn cũng có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng thuyết trình.

Đừng quên tư duy phản biện

Tư duy phản biện là sự đánh giá và phân tích vấn đề qua nhiều khía cạnh để có thể khẳng định sự chính xác của vấn đề đó. Khi luyện tập phản biện, bạn cũng cần mổ xẻ, xâu chuỗi các câu hỏi để có thể nhận ra những yếu tố có thể nảy sinh,

Trong quá trình rèn luyện và hình thành kỹ năng phản biện, bạn cũng sẽ cải thiện được tư duy logic.

Kết hợp hình thức luyện trí thông minh “nhẹ nhàng”

Để bản thân mình lạc vào thế giới của những con chữ là thói quen và sở thích không chỉ dành cho những con người bán cầu phải. Bạn có thể đọc sách về giải đố, cách suy nghĩ lý trí, và hơn thế nữa để phát triển tư duy của mình.

Một số cuốn sách tư duy logic bạn có thể tham khảo gồm:

 • Kỹ năng tư duy logic (Shibamoto Hidenori)
 • Nghệ thuật tư duy rành mạch (Rolf Dobelli)
 • Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)
 • Sơ đồ tư duy (Tony Buzan, Barry Buzan)
 • Phi lý một cách hợp lý (Dan Ariely)
 • Tư duy như một kẻ lập dị (Steven D.Levitt – Stephen J. Dubner)

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các thiết bị điện tử trong việc phát triển tư duy logic, không cần quá cứng nhắc.

Có rất nhiều trò chơi giúp bạn dùng não và luyện trí nhớ, luyện cách suy luận rất tốt. Không phải game nào cũng “mất não” đâu bạn nhé!

Lời kết

Tư duy logic là gì và làm gì để có thể phát triển tư duy của trí não? Kể cả các thiên tài vũ trụ cũng không thể “biết tuốt” ngay từ khi sinh ra. Tương tự như bạn, họ cũng cần học hỏi, khám phá, và phát triển tư duy logic của riêng mình.

Vậy để có thể suy nghĩ có trình tự và hợp lý, bạn hãy áp dụng các cách đã được Malu tổng hợp như trên. Kết hợp với việc rèn luyện hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức tư duy logic đỉnh cao, giúp ích cho cả cuộc sống riêng và con đường sự nghiệp của bạn.